Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

Vì sao nên ăn cà tím thường xuyên?

Vì  sao  nên  ăn  cà  tím  thường  xuyên?


Health+ | Không chỉ đơn giản là một món ăn ngon miệng, cà tím còn là loại thực phẩm mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe, thậm chí có tác dụng điều trị ung thư.


Những lợi ích sức khỏe của cà tím

Cà tím chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa như acid caffeic, acid chlorogenic và đặc biệt là nasunin. Nasunin và acid chlorogenic là 2 chất chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh có tác dụng chống lại hoạt động của gốc tự do trong cơ thể.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím có thể giúp làm hạ cholesterol trong cơ thể và giúp cải thiện dòng chảy của máu. Các chất chống oxy hóa có trong cà tím giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của hệ thống tim mạch, từ đó làm giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề tim mạch như nhồi máu cơ tim.

Cà tím là một nguồn chất xơ tuyệt vời để duy trì sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong cà tím có thể giúp giảm cholesterol và thư giãn các mạch máu. Nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.


Vitamin B có trong cà tím đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ thần kinh, cân bằng nội tiết tố của cơ thể và chức năng gan khỏe mạnh. Đồng thời nasunin trong cà tím cũng có thể giúp tăng cường chức năng não khỏe mạnh. Cà tím cũng rất giàu các loại vitamin khác và chứa ít calorie, đây là một thực phẩm tuyệt vời nếu bạn đang muốn lên một kế hoạch ăn uống giảm cân.


Cà tím cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe của xương khớp như mangan, kali, magne và đồng. Nhiều bác sỹ và các nhà khoa học tin rằng, cà tím có thể mang lại hiệu quả trong việc điều trị một số loại ung thư như ung thư da. Hóa chất thực vật có tên là BEC5 có trong cà tím được cho là có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Trần Lưu H+ (Theo Boldsky)

Mối nguy hại chết người từ cà tím mọi người nên biết

Trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao, có thể gây ngộ độc.

Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Ăn sống thì vị cà hơi đắng, nhưng nấu chín sẽ mất vị đắng và có mùi thơm dễ chịu. Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng và hoạt chất trong cà tím.

Cà tím là món ăn ngon nhưng cũng nguy hại cho sức khỏe.

Thịt quả còn chứa nhiều protid, cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn. Quả cũng có chứa alkaloit solanin như hầu hết các loại cà khác.

Ăn nhiều cà tím dễ bị ngộ độc

Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều.

Solanine không hòa tan trong nước đáng kể, vì vậy xào nấu, đun sôi và các phương pháp khác không thể được phá hủy được chất này.

Nhưng một mẹo nhỏ giúp bạn hóa giải, đó là thêm một chút giấm vào quá trình chế biến cà tím, giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy của solanine.

Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng.

Một thông tin vô cùng quan trọng khác đã được các nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận. Đó là cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một số người quá mẫn cảm. Cụ thể là hiện tượng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím.

Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tác dụng phụ này sẽ được ngăn chặn nếu bạn chú ý nấu chín cà tím trước khi ăn.


Theo Khoevadep.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét