Thứ năm, 2/5/2024, VnExpress.net
4 loại trái cây dễ làm tăng đường huyết
Trái cây chứa nhiều
vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa nhưng một số loại có lượng đường và
carbohydrate cao, đóng hộp dạng sirô có thể khiến đường huyết tăng.
Viện Tiểu đường, Tiêu hóa
và Thận Quốc gia Mỹ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên bổ sung trái cây vào
chế độ ăn uống cân bằng. Trái cây cũng có lượng chất xơ cao, làm chậm quá trình
hấp thụ đường vào máu. Tuy nhiên, một số loại có thể ảnh hưởng đáng kể đến chỉ
số đường huyết, người bệnh tiểu đường nên tránh hoặc cân nhắc lượng tiêu thụ.
Trái cây chứa
nhiều đường
Dưa hấu, nho, xoài, anh
đào, chuối có hàm lượng đường cao. Người bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức
chúng mà không cần thiết phải loại khỏi chế độ ăn. Bởi một số tuy nhiều đường
nhưng cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng.
Các vitamin, khoáng chất
và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, trong khi chất xơ hỗ trợ kiểm
soát lượng đường trong máu. Điều quan trọng cần nắm là lượng đường trong mỗi quả
và ăn lượng phù hợp.
Ăn một khẩu phần trái cây
mỗi ngày và kết hợp thực phẩm giàu protein hoặc chất béo khác có thể có lợi. Ví
dụ, kết hợp quả mọng với sữa chua Hy Lạp hoặc táo với bơ hạnh nhân hỗ trợ kiểm
soát lượng đường trong máu.
Dưa hấu có lượng đường
cao, người bệnh tiểu đường nên kiểm soát khẩu phần để tránh chỉ số tăng đột ngột.
Ảnh: Bảo Bảo
Dưa hấu có lượng đường
cao, người bệnh tiểu đường nên kiểm soát khẩu phần để tránh chỉ số tăng đột ngột.
Ảnh: Bảo Bảo
Trái cây chứa
nhiều carbohydrate
Carbohydrate là chất dinh
dưỡng đa lượng quan trọng, cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, lượng
carbohydrate nạp vào có tác động đáng kể đến chỉ số đường huyết.
Hàm lượng carb trong 100
g nho đỏ, chuối, táo xoài, dứa lần lượt là 20,2 g, 20,1 g, 15,6 g, 15 g, 13,1
g. Mặc dù chúng có hàm lượng carbohydrate cao nhưng lại rất giàu vitamin,
khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Người muốn hạn chế carbohydrate nên
chú ý đến khẩu phần trái cây để đảm bảo không vượt quá lượng tiêu thụ.
Trái cây sấy
khô
Do đã loại bỏ nước trong
quá trình sấy nên loại trái cây này có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với khi
còn tươi. Một số còn được ướp thêm đường để tăng khẩu vị, dễ dẫn đến tăng đường
huyết.
Các loại trái cây sấy khô
phổ biến chứa hàm lượng đường cao gồm mơ, dứa, nho khô, chà là... Theo Hiệp hội
Tiểu đường Mỹ (ADA), ăn trái cây sấy khô với khẩu phần nhỏ, trái cây sấy không
đường hoặc dùng cùng với các thực phẩm như các loại hạt có thể giúp ích.
Các loại hạt rất giàu chất
béo, chất xơ và protein. Ba chất dinh dưỡng này làm chậm quá trình tiêu hóa, có
thể ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Trái cây đóng hộp
dạng sirô
Cũng giống như trái cây sấy
khô có đường, loại đóng hộp dạng sirô có thể chứa lượng đường bổ sung cao. Ví dụ,
một cốc cocktail trái cây nhiều sirô chứa khoảng 6,5 thìa cà phê đường bổ sung.
Bảo Bảo (Theo Healthline, Health)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét