Thứ bảy, 12/11/2022, VnExpress.net
Mỹ bùng phát vi khuẩn Listeria gây chết người
Trung tâm Kiểm soát và
Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo 16 ca tử vong tại 6 bang do nhiễm vi khuẩn
Listeria.
Trong số 16 ca tử vong,
ba người ở Maryland, 7 người tại New York, hai người Illinois, hai người tại
Massachusetts, một người ở New Jersey và một người ở California. Đợt bùng phát
cũng khiến 13 người phải nhập viện kể từ ngày 17/4 đến ngày 29/9.
Theo CDC, nhiều khả năng
vi khuẩn Listeria có trong thịt nguội và pho mát bị nhiễm độc. Cơ quan này dự
báo các bang có thể ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm vi khuẩn, song thường
mất ba đến bốn tuần để xác định xem căn bệnh có thể trở thành dịch hay không.
CDC cho rằng đợt bùng phát có thể không giới hạn ở các bang có người bệnh đã được
ghi nhận.
Giới chức y tế công cộng
các bang cho rằng căn nguyên của đợt bùng phát là sản phẩm thịt nguội và pho
mát bị nhiễm khuẩn. Trong số 7 bệnh nhân New York, 5 người đã mua thịt nguội
thái lát hoặc phô mai ở cùng chuỗi cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, các điều tra
viên cho rằng cơ sở này không phải nguồn bệnh duy nhất, bởi những bệnh nhân
khác không sử dụng sản phẩm nào tại đây.
Chuỗi cửa hàng tạp hóa đã
tạm thời đóng cửa quầy đồ nguội sau khi các quan chức y tế thông báo kết quả lấy
mẫu.
Năm 2021, cơ quan y tế
New York đã ghi nhận vi khuẩn Listeria trong một số mẫu thực phẩm từ chuỗi tạp
hóa này.
Vi khuẩn Listeria dưới
kính hiển vi điện tử. Ảnh: Kateryna Kon
Listeria là loại vi khuẩn
gây bệnh truyền nhiễm tên gọi Listeriosis - một dạng ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn
Listeria phân bố và được tìm thấy trong tự nhiên như đất, nước, thực vật, phân
một số loài động vật và dễ lây nhiễm vào thực phẩm.
Bệnh Listeriosis chủ yếu ảnh
hưởng đến phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và người suy yếu miễn dịch,
chẳng hạn bệnh nhân ung thư, tiểu đường, bệnh gan thận, nghiện rượu, mắc
HIV/AIDS.
Phụ nữ mang thai mắc
Listeriosis có thể truyền cho thai nhi, dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, đẻ
non hoặc nhiễm trùng đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh. Họ cũng có nguy cơ nhiễm
vi khuẩn cao gấp 10 lần người khác.
Các triệu chứng sau mắc
Listeriosis gồm sốt, nôn mửa, tiêu chảy. Triệu chứng thường bắt đầu trong vòng
hai tuần sau khi người bệnh ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, gồm thịt, sữa tiệt trùng,
rau sống và một số đồ chế biến sẵn như xúc xích và thịt nguội, theo Mayo
Clinic.
Thục Linh (Theo ABC News)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét