Thứ ba, 26/12/2023, VnExpress.net
Muối hồng có tốt cho sức khỏe
Muối hồng Himalaya được
người bán quảng cáo là chế biến món ăn ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn muối trắng.
Điều này có đúng không? (Tùng, 40 tuổi, Phú Thọ)
Trả lời:
Hiện nay nhiều trang
thương mại điện tử, siêu thị bán loại muối nhập khẩu gọi là muối hồng Himalaya.
Loại muối này có màu hồng khá bắt mắt, được giới thiệu nhiều công dụng tốt cho
sức khỏe như chế biến món ăn ngon hơn, nhiều chất khoáng hơn, thậm chí còn được
coi là "tiên dược" để ngâm chân, chườm nóng giúp đả thông kinh huyệt.
Về bản chất, từ hàng triệu
năm nay, muối không có sự thay đổi về thành phần, muối hồng hay muối trắng đều
có cấu tạo từ natri clorua (NaCl). Màu hồng của muối là do trầm tích kéo dài
nên muối cạn ở vùng Himalaya có thêm một số khoáng chất đặc trưng ở vùng đất
đó.
Một số tài liệu cho thấy
muối hồng khác muối trắng ở đặc điểm có thêm một số khoáng chất như stronti và
molypden. Khoáng chất này không chứa kim loại nặng nên không gây hại, có thể sử
dụng trong chế biến thực phẩm và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, bản chất muối hồng
vẫn là muối ăn bình thường, thêm một số khoáng chất nhưng không quá quan trọng
với sức khỏe. Hơn nữa, loại muối này đắt tiền, phải nhập khẩu nên nguy cơ bị
làm giả rất cao. Muối bị làm giả rất nguy hiểm vì các hóa chất trộn muối để lên
màu hồng có thể ảnh hưởng sức khỏe.
Tốt nhất, nên sử dụng sản
phẩm tự nhiên có sẵn ở trong nước như muối trắng, bởi chúng cũng chứa nhiều
khoáng chất, có thể làm gia vị, ngâm chân, hoặc sử dụng làm nước cất, nước muối
sinh lý.
Theo khuyến cáo của Tổ chức
Y tế thế giới (WHO), mỗi người chỉ nên ăn dưới 5 g muối/ngày. Trong khi đó, thống
kê cho thấy người Việt Nam ăn 9,4 g muối/ngày, vượt quá lượng trung bình cần
thiết. Để giảm gánh nặng bệnh tật, nhất là bệnh tim mạch, huyết áp, cần giảm muối
bằng cách bớt muối khi nấu ăn, chấm nước chấm nhẹ tay, giảm món ăn mặn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học
và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét