Thứ Hai, 6 tháng 1, 2014

Dưa cải muối chua

Dưa  cải  muối  chua

                                         

Là món ăn thuộc nhóm”dưa cà mắm muối”của giới bình dân nghèo ngày xưa; chỉ được ăn không hoặc chấm với nước mắm, nước tương, có ớt cũng ngon miệng, no bụng, quanh năm không chán! Nhưng ngày nay đã trở thành món ăn đệm phù hợp với tất cả các loại thực phẩm chế biến như: luộc, chiên, xào, ươm, kho, canh, nướng, hấp…cho tất cả các mùa Xuân Hạ Thu Đông của dân chúng Việt Nam trong những bữa ăn lớn nhỏ của mọi giai cấp, mọi thành phần.
Dưa cải muối chua còn là món ăn chính hấp dẫn khi xào, nấu, kho với thịt, cá, đồ biển, bộ lục ngũ tạng của các động vật.
Nhân dịp Tết, xin giới thiệu cách muối dưa cải chua, nhanh chóng dễ dàng để các Bạn đãi cả nhà nhé!
A.  Vật liệu:
      1. Dưa cải sống: lựa cây dưa xanh hơi vàng, già ( “dưa già cà non”mà!), cọng cứng, cuốn chặt với nhau thành bắp ( dưa này nổi tiềng ở Cần Thơ - VN).
           2.  Hành lá, hành ta tím củ nhỏ (một trong hai loại hành này cũng được).
           3.  Muối.
           4. Đường.
      B. Cách làm:
1. Chuẩn bị: khoảng 2, 3 cây dưa cải lớn, có bắp.      
-  Cắt ra từng tàu lá dưa cải, muốn để héo thì để một buổi hay một ngày; không để héo cũng được. Nhặt và rửa sạch từng tàu lá dưa cải bằng nước thường. Rồi cọng dưa cắt dài khoảng 3 đốt ngón tay, bề ngang một đốt ngón tay; lá dưa thì cắt rộng bản bằng 4, 5 đốt ngón tay.
-  Hành lá, rửa sạch, cắt khúc bằng 3 đốt ngón tay, cả củ, cả lá.
-   Rửa thật sạch keo thủy tinh, hay hủ sành để đựng dưa cải.


2. Cách muối:
-   Đổ nước lạnh hay hơi ấm ấm ( hoặc đun sôi để nguội) vào khoảng ba phần tư (3/4) keo thủy tinh.
-   Cho muối vào quậy đều. Nếm thấy mặn hơn nước nấu canh một chút là được.
-   Cho một muỗm cà phê đường vào quậy đều.
-   Cho tất cả dưa, hành lá, hành ta tím đã cắt vào keo thủy tinh ấy, ấn tất cả ngập chìm trong nước ( không chặt quá, dưa sẽ nát).
-   Đậy nắp thật kín.
-   Đảo dưa cải hằng ngày bằng đũa sạch.
3. Thời gian:  
-   2 ngày, dưa hơi vàng là ăn được, chưa chua lắm, nhưng hấp dẫn vì hơi cay cay.
-   Khoảng 3, 4 ngày, dưa vàng đều, vừa chua, rất ngon.
-   Muốn xào, nấu, kho…thì để thêm vài ngày cho dưa thật chua mới ngon, các cụ nói“chồng chê thì mặc chồng chê, dưa khú nấu với cá trê càng mềm!” là vậy!
   * Lưu ý:
-  Tất cả phải sạch sẻ, không dính mỡ màng, hay bất cứ thứ gì.
-  Nếu nước mặn thì dưa lâu chua, cứng, sậm mầu, không đẹp; nước nhạt thì ủng, dưa tái mét, không chua được.
-  Nước dưa muối phải thật trong, vàng, đẹp mắt để có thể nấu canh; hoặc chan vào bún tươi, vào cơm, ăn với tôm tép rang, hay thịt, cá kho, là món lạ, ngon miệng cho những người chê cơm, chán phở!
-  Cho một chén nước dưa cũ vào keo dưa mới muối thì dưa sẽ mau chua và ngon hơn.
Chúc các Bạn thành công và  Chúc Mùng Năm Mới Giáp Ngọ Nhé!
Thân mến,

 duyenky

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét