Xôi Vò Xôi Vò Xôi Vò Xôi Vò Xôi Vò Xôi Vò Xôi Vò Xôi Vò
Nhân dịp đón năm mới Giáp Ngọ, chúng ta cùng làm món Xôi Vò để
làm qùa dâng lên tổ tiên, đặc biệt cho Cha Mẹ già, dù các ngài đang
ở tình trạng nào thì chắc chắn cũng rất vui vì thấy được lòng hiếu thảo của người con ngoan đảm đang nhé!
ở tình trạng nào thì chắc chắn cũng rất vui vì thấy được lòng hiếu thảo của người con ngoan đảm đang nhé!
I. Vật liệu:
1.
Đậu xanh không vỏ, loại
ngon, vàng, bở (không sượng),
2.
Nếp ngon, hạt dài,
3.
Đường trắng mịn,
4.
Nước cốt dừa (loại cream),
5.
Chút muối.
II. Thực hiện:
1.
Đậu xanh ngâm qua đêm (lượng
đậu xanh từ 1/2 đến 3/4 lượng nếp).
2.
Cho muối vào đậu xanh trà
sát cho đều, rồi rửa sạch, để ráo nước (khâu này làm cho đậu xanh vàng, không cần
màu).
3.
Đổ nước tới 1/2 nồi chõ, đặt
lên bếp đun sôi nước rồi đổ tất cả đậu xanh vào chõ. Đục nhiều lỗ cho hơi nước
sôi bốc lên để đậu xanh chín đều, không nhão. Đặc biệt chung quanh thành chõ.
4.
Khi ngửi mùi thơm của đậu
xanh thì đảo đều đậu một lần.
5.
Đậu xanh chín, múc từ từ
ít một vào một cái tô, dùng muỗm xới cơm đánh cho nhuyễn đều (rất dễ và nhanh).
6.
Nếp ngâm nước lạnh 2 tiếng
đồng hồ, vo sạch, để ráo nước, trộn chút
xí muối vào nếp (nếm thấy hơi mặm là được).
7.
Trộn từ từ từng lớp nếp sống
này với đậu xanh chín đã đánh nhuyễn.
8.
Đổ thêm nước lạnh vào chõ
xôi tới 1/2 nồi, nước sôi trở lại thì đổ nếp đã trộn với đậu xanh vào chõ.
Cách
khỏang 3 đốt ngón tay đục một lỗ cho thông hơi nước sôi để xôi chín đều, đặc biệt
đục các lỗ sát với thành chõ để xôi không ướt, nhão.
9.
Khỏang nửa giờ hay khi ngửi
mùi thơm của xôi thì đảo đều xôi trong chõ.
10. Nếm thấy xôi chín, mềm thì rưới nước cốt dừa
đều lên trên mặt xôi (không đảo).
11. Năm phút sau tắt lửa, rải một lớp đường trắng
dầy trên mặt xôi.
12. Lát sau đảo nhẹ và múc từng muỗm xôi ra khay,
bỏ thêm đường vào trộn đều, trải rộng ra khay; cứ như vậy cho đến khi hết xôi
trong chõ. Tùy thích ngọt cỡ nào, cho đường cỡ đó.
- Nhớ trộn đường trong lúc
xôi còn nóng để đường tan hết.
- Sau cùng trộn đều tất cả
xôi lại một lần nữa rồi trải mỏng ra nhiều khay cho xôi khô, rời ra từng hạt.
*
Xôi vò thơm, ngon, ngọt, dẻo, béo…có thể ăn không, hoặc với chè đường, cơm
rượu, giò lụa, chả quế, chả Huế…nên không thể thiếu trong tất cả những tiệc
vui, lẫn chuyện buồn, đặc biệt đám giỗ của dân Việt Nam chúng ta.
Một lần nữa
Chúc Mừng Năm Mới Giáp Ngọ, cùng chúc
các Bạn thành công với món Xôi đặc biệt này nhé!
Thân mến,
duyenky
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét