RƯỢU XUÂN NÊN
UỐNG VỪA THÔI
Đón Tết Mừng Xuân là phải có ăn có uống. Vì
thế dân gian ta mới gọi là ĂN TẾT. Mà không phải chỉ ăn một bữa, hai bữa nhưng “chẳng phong lưu cũng ba ngày Tết”. Nhiều địa phương còn ăn Tết
cả tháng, vì “Tháng Giêng là tháng Ăn-
Chơi”. Giầu thì mổ trâu mổ bò, nghèo
thì cũng làm thịt con gà, chung nhau con heo. Rồi nấu nướng, giã giò, gói bánh
chưng, bánh tét, ăn uống linh đình.
Uống đây không phải là
nước cam nước chanh, nước ngọt mà còn là uống rượu. Vì “phi tửu bất thành yến”. Phải có vài ly rượu đưa cay cho món tiết
canh lòng lợn, miếng thịt quay vàng óng thơm ngon. Người ta nâng ly chúc nhau Thọ
tựa Nam sơn, Phúc như Bắc hải, giầu có bằng năm bằng mười năm ngoái…
Uống rượu vẫn được coi
như là một cái thú. Có người nhâm nhi một chút rượu để thưởng thức cái hương
thơm của rượu, cái vị cay cay của rượu, cái cảm giác kích thích của tửu tinh.
Uống rượu mà có thêm
bạn đồng ẩm thì tiệc rượu càng vui.
Nhưng kìa sao mọi sự
đang diễn ra êm đềm thân mật, đột nhiên lời qua tiếng lại, một người to tiếng,
cà khịa khích bác người kia. Rồi cãi nhau, rồi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay ẩu
đả. Người ta đã quá chén, không kiểm soát được mình vì ma men đã làm chủ con
người. Người ta đã say vì rượu tràn ngập cơ thể. Ấy là chưa kể, nếu tiếp tục “rượu vào, lời ra” thì sẽ đưa tới bê tha
nghiện ngập, mất phẩm giá con người mà còn mang thêm bệnh hoạn.
Nhân dịp Tân Xuân sắp
đến, lang tôi xin cùng quý thân hữu tìm hiểu lại lợi hại của cái món “Nước Tinh Thần” này. Để cùng trọn vẹn
vui những ngày Xuân.
Vì ngoài vai trò khiêm
nhường trong dinh dưỡng, ẩm thực, rượu được y khoa tây phương coi như một loại
thuốc. Với Đông Y thì “Tửu vi bách dược
chi trưởng”, rượu đứng đầu trăm loại thuốc.
Khi hấp thụ vào cơ
thể, thuốc hoặc rượu sẽ tạo ra một số thay đổi vừa tốt vừa xấu cho các chức
năng của tấm thân đáng quý này. Khi uống vừa phải, các thay đổi xấu có thể trở
lại bình thường, nhứng quá nhiều thỉ rượu lại có hại.
Tác dụng tốt của rượu
Đông, Tây y học đã
đồng ý với nhau là rượu có một số tác dụng tốt cho cơ thể, NẾU được
dùng vừa phải.
Danh y Lý Thời Trân
của Trung Hoa từ xưa đã có nhận định: “Uống
ít rượu sẽ làm khí huyết lưu thông;
uống nhiều sẽ làm hại tinh thần, làm tổn thương bao tử và kích thích hỏa tà”.
Các nhà dinh dưỡng y
học thời nay thì nhấn mạnh ở chữ moderation, vừa phải cũng như đừng tự tạo ra
thói quen uống rượu, đừng uống vì bị ép nài (Tủu bất khả ép). Vừa phải là
khoảng 350 cc bia, 150 cc vang và 50cc rượu mạnh, hai lần một ngày cho nam
giới. Nữ giới thì một lần thôi vì lá gan quý bà tuy “mưu lược đánh ghen” thì
hay nhưng không “xử lý” được lượng
rượu lớn. Cũng nên để ý tới độ cồn của rượu: trên 5% là mạnh rồi đấy và phải
cẩn thận.
1- Kích thích khẩu vị
Các nhà y học đều có ý
kiến là quý vị tuổi cao, người đang phục hồi bệnh có thể dùng một chút rượu
khai vị để ăn ngon miệng. Một chút rượu sẽ kích thích nụ nếm ở lưỡi, tăng nước
miếng và dịch vị bao tử, giúp cho sự tiêu hóa thực phẩm dễ dàng. Một chút rượu
cũng tăng cảm giác đói, khiến ta ăn nhiều hơn.
2- Rượu với trái tim
Đây là vấn đề được
nghiên cứu, tranh luận rất nhiều với nhiều ý kiến thuận nghịch.
Nghiên cứu vào tháng
11 năm 2009 của nữ bác sĩ Larraitz Arriola, Tây Ban Nha, cho hay dùng rượu đều
đặn có thể giảm 1/3 rủi ro mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên tác giả cũng vội vàng
nhấn mạnh rằng bà không khuyên mọi người bắt đầu uống rượu vì khi lạm dụng,
rượu đã gây ra cả triệu tử vong. Và nếu có uống thì nên uống vừa phải kèm theo
ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động mỗi ngày.
Vì có quá nhiều ý kiến
tương tự, Hội Tim Hoa Kỳ cũng miễn cưỡng nói rằng dùng rượu
vừa phải có thể có tác dụng tốt cho bệnh tim.
3-
Rượu với stroke
Nhiều nghiên cứu nói
rằng dùng rượu vừa phải có thể giảm rủi ro stroke gây ra do xuất huyết não.
Rượu có tác dụng tăng choledterol lành HDL, giảm sự kết tụ của tiểu cầu.
Hội Tai Biến Não Hoa
kỳ nhận định: “Uống hai lượng rượu mỗi
ngày có thể giảm quá nửa rủi ro stroke, nhưng uống trên số lượng này lại tăng
rủi ro stroke gấp ba lần cộng thêm bệnh gan và các tai nạn khác. Tốt hơn là nếu
chưa uống thì đừng bắt đầu uống”.
4- Rượu với khả năng
nhận thức
Tập san Y học New
England Journal of Medicine, 2005, có đăng kết quả nghiên cứu của Đại học
Harvard về sự uống rượu ỡ quý lão phu nhân từ 70-81 tuổi. Những vị nào uống một
lượng nhỏ rượu mỗi ngày thì ít bị hư hao nhận thức hơn là nữ nhân không uống.
Nhưng uống quá nhiều
thì bị suy giảm khả năng học hỏi, cất giữ và nhớ lại sự việc.
5- Rượu xoa dịu tâm trạng
Một chút rượu có thể
làm giảm sự bồn chồn, lo lắng hoặc tạo một cảm giác thân thiện giữa con người
với con người. Cho nên trong những bữa ăn giao tế, một ly rượu là vật xúc tác
tốt đưa đẩy cho việc thảo luận công kia việc nọ. Nhưng phải luôn luôn nhớ rằng:
“ Rượu lạt uống lắm cũng say;
Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”
Tác dụng xấu của nhiều rượu
Chẳng phải thiên kiến,
hẹp hòi nhưng tác hại của tiêu thụ quá nhiều rượu đã được nhìn thấy và nghiên
cứu y khoa học chứng minh.
- Theo Viện Nghiên Cứu
Ung thư Hoa Kỳ, có nhiều bằng chứng là nghiện rượu tăng rủi ro ung thư miệng,
cuống họng, thanh quản và thực quản. Rượu cũng tăng rủi ro ung thư phổi nếu kèm
theo với hút thuốc lá. Đôi khi rượu gây ung thư gan, đại tràng, nhũ hoa.
- Như đã trình bày ở
trên, một chút rượu có thể tốt cho tim, nhưng liên tục nhiều “chút, chút” lại gây tổn thương cho trái
tim nhỏ bé, đưa tới cao huyết áp, giãn yếu cơ tim, suy tim rồi tai biến não.
Uống nhiều rượu cũng tăng chất béo triglyceride trong huyết quản.
- Gan có nhiệm vụ
chuyển hóa rượu để loại ra khỏi cơ thể. Tiêu thụ nhiều rượu khiến cho gan suy
yếu, tổn thương, đưa tới các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ cứng gan rồi
ung thư gan.
- Uống nhiều rượu
đưa đến nguy cơ suy dinh dưỡng. Lý do là rượu chỉ cung cấp một số năng
lượng còn chất dinh dưỡng lại rất ít. Uống một lon bia có thể giúp ăn ngon
hơn, nhưng uống dăm lon là no bụng, dạ dầy không còn chỗ cho thực phẩm.
Ngoài ra, nếu uống rượu nhiều, đi tiểu nhiều, lại thêm ói mửa tiêu chẩy
mất hết sinh tố, khoáng chất. Thế là thiếu dinh dưỡng với nhiều hậu quả khôn
lường.
- Tiêu thụ nhiều rượu
khiến phản ứng thần kinh chậm lại, kém tập trung và giảm khả năng phán xét.
Uống thêm, người tiêu thụ trở nên hung bạo, gây gổ, mất tự chủ. Hậu quả là đả
thương, tai nạn xe cộ, tử vong…
- Nhiều rượu cũng đưa
tới nghiện ngập, viêm loét dạ dày, giảm khả năng tình dục, rối loạn dây thần
kinh ngoại vi, thay đổi chức năng trí tuệ, thiếu máu, khuyết tật trẻ sơ sinh
khi mẹ có thai lại uống rượu, mệt mỏi sau say sưa, béo bụng…
Kết
luận
Ở đời, xét cho cùng
lý, thì mọi sự đều phúc đấy, họa đấy, tùy theo sự khôn khéo lựa chọn, quyết
định của con người.
Bia rượu có cả từ
nhiều ngàn năm. Người uống cũng nhiều mà người không cũng chẳng ít. Hậu quả tốt
cũng có, mà xấu đếm cũng chẳng xuể.
Nhà dinh dưỡng lão
thành Từ Giấy đã ví tâm trạng người uống rượu với mấy con thú vật. Uống vừa
phải thì hớn hở như con công, thêm chút nữa thì cho là khỏe như sư tử, thêm vài
ly thì huyên náo như con khỉ để rồi tới khi say thì nằm gục ngủ khì như con
heo. Uống như vậy thì đâu có ích gì.
Cho nên, nếu biết cân
nhắc, lấy sự chừng mực, điều độ và có giới hạn làm kim chỉ nam, thì chắc là sẽ “phúc sẽ nhiều hơn họa” và cuộc đời chắc
sẽ nhiều mùa Xuân bình an. Bằng như ngược lại, sử dụng bừa bãi, không kiềm chế
thì chắc chắn không bao lâu sẽ dẫn đến cảnh “họa
vô đơn chí”, mà cuộc đời vì thế cũng vui ít, buồn nhiều, bệnh tật cũng vô
số kể.
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Tác
giả: Câu Chuyện Thầy Lang, Bác
sĩ Nguyễn Ý-Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét