Thứ sáu, 2/12/2022, VnExpress.net
Ăn gì để tránh mất trí nhớ khi già?
MỸNghiên cứu cho thấy ăn
nhiều flavonol, nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau, trái cây, trà và
rượu vang giúp làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ.
Trong nghiên cứu công bố
trên Tạp chí Neurology, các chuyên gia cho biết những người ăn nhiều flavonol
có mức độ giảm trí nhớ sau mỗi thập kỷ chậm hơn so với những người tiêu thụ ít
chất này. Kết quả không đổi sau khi đã xét đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng
đến trí nhớ như tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc.
Theo tiến sĩ David Katz,
chuyên gia về y học dự phòng và lối sống và dinh dưỡng, flavonol có tác dụng bảo
vệ tế bào, trong đó có tế bào thần kinh. Vì vậy, thực phẩm chứa chất này sẽ tác
động trực tiếp đến nhận thức. Như vậy, việc ăn nhiều trái cây và rau tốt cho
não cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.
"Nghiên cứu của
chúng tôi cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe
não bộ. Những điều đơn giản như ăn nhiều trái cây và rau, uống nhiều trà hơn có
thể giúp mọi người duy trì trí nhớ", Thomas Holland, giảng viên Trung tâm
Y tế Đại học Rush, tác giả nghiên cứu, cho biết, hôm 28/11.
Thực vật chứa hơn 5.000 hợp
chất flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào, chống lại
áp lực môi trường và thu hút côn trùng thụ phấn. Nhiều nghiên cứu trước đây cho
thấy flavonoid giúp giảm viêm - nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạn tính, là
nguồn giàu chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc
gia, chất chống oxy hóa có thể kháng gốc tự do, được hình thành tự nhiên khi tập
thể dục và khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
Quercetin, một trong những
flavonol phổ biến nhất, có thể làm giảm tình trạng khởi phát ung thư đại trực
tràng và các bệnh ung thư khác. Hành tây là thực phẩm chứa hàm lượng quercetin
cao nhất, tiếp đến là bông cải xanh, quả việt quất, súp lơ trắng, cải xoăn, tỏi
tây, rau chân vịt và dâu tây.
Hành tây và một số loại
rau củ quả khác có chứa lượng lớn flavonol. Ảnh: Adobe Stock
Một loại flavonol phổ biến
khác là kaempferol, có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, bảo vệ những
tế bào khỏe mạnh. Các nguồn giàu kaempferol gồm hành tây, măng tây và quả mọng.
Chất phổ biến thứ ba là
myricetin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tau - một loại protein
gây ra các rối loạn đặc trưng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ khác. Rau
chân vịt, dâu tây, mật ong, nho và các loại trái cây chứa hàm lượng myricetin
cao.
Để so sánh độ hiệu quả giữa
các flavonol, chuyên gia đã yêu cầu 960 tình nguyện viên, độ tuổi trung bình là
81, không có dấu hiệu sa sút trí tuệ điền vào khảo sát về chế độ ăn uống trong
vòng 7 năm. Họ cũng trải qua các bài kiểm tra nhận thức và trí nhớ hàng năm về
thói quen hoạt động thể chất.
Tình nguyện viên được
chia thành các nhóm dựa trên lượng flavonol tiêu thụ hàng ngày. Nhóm thấp nhất
ăn khoảng 5 mg, nhóm cao nhất ăn 15 mg mỗi ngày (tương đương với một cốc đầy
rau xanh).
Các chuyên gia nhận ra rằng
người ăn nhiều thực phẩm chứa kaempferol có tốc độ suy giảm nhận thức thấp nhất,
tiếp theo là myricetin.
Thục Linh (Theo CNN)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét