Chủ nhật, 31/3/2024, VnExpress.net
Có nên uống nước ngọt để giải rượu?
Sau uống rượu, tôi có thể
uống thêm nước ngọt để giảm bớt lượng cồn trong người, giảm đau đầu, chóng mặt?
(Thục Anh, 28 tuổi, Hà Nội).
Trả lời:
Rượu làm giảm lượng
glucose trong máu dẫn tới chóng mặt. Uống nhiều rượu bia dẫn tới đi tiểu nhiều
hơn bình thường, dẫn tới mất nước, biểu hiện khát nước, nhức đầu...
Cồn làm giảm lượng
vitamin nhóm B từ đó giảm khả năng cơ thể chuyển hóa và đào thải cồn.
Thực tế, đường tự nhiên
trong mật ong, trái cây có thể giúp loại bỏ cồn khỏi cơ thể nhanh chóng. Bạn
nên ăn xoài, nho, cam, lê, chuối. Dưa hấu giúp bù nước cho cơ thể sau khi uống
nhiều rượu. Chuối chứa nhiều carbohydrate, tránh bị rỗng dạ dày, giúp tăng lượng
glucose trong máu, giàu kali.
Tuy nhiên, bạn không nên
uống nước ngọt để giải rượu, do carbon dioxide trong nước ngọt có gas thúc đẩy
rượu bia thấm nhanh vào niêm mạc dạ dày hơn bình thường, gây say, mệt mỏi, nhức
đầu hơn. Uống trà và cà phê cũng sẽ khiến cơ thể phải làm việc nhiều gấp đôi để
đào thải cả hai.
Để giảm say rượu, bạn nên
ăn trước, trong và sau khi uống rượu, giúp giữ lượng glucose máu ổn định, cân bằng,
vì thiếu glucose máu dẫn tới đau đầu, do làm giảm tích tụ acid máu.
Nên uống nước trước và
trong khi uống rượu. Bổ sung nước trắng, nước dừa, đồ uống có tính kiềm kèm điện
giải như kali, magie để trung hòa cồn. Có thể ăn một chút bánh mì nướng, bánh
quy giòn, nước sốt táo để cung cấp năng lượng.
Người bình thường không
nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và
không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương khoảng 3/4 chai/lon bia
330 ml (5%) hoặc 1 cốc bia hơi 330 ml hay 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc 1
chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét