DÙNG MUỐI VỪA PHẢI
Muối
ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai
thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng
cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều.
Muối
ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan
hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ
thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Về
cấu tạo hóa chất, muối ăn gồm hai phần tử là natri (40%) và chlor
(60% ). Natri có trong nhiều thực phẩm, nhất là trong thực phẩm
chế biến và các loại nước uống.
Nhiều
người cho là muối biển tốt hơn nhưng thực ra muối từ biển và muối từ mỏ có cùng
lượng natri như nhau. Có thể là ở một vài mỏ, muối ít mặn vì nước biển
xưa kia cũng nhạt hơn nước biển ngày nay
Vai trò muối trong cơ thể
Trong
cơ thể, muối nằm trong các dung môi lỏng (50%), dự trữ trong xương (40%) và 10%
trong các tế bào.
Vai
trò chính yếu của muối, nhất là natri, giúp giữ cân bằng dung dịch chất lỏng ra
vào các tế bào. Ngoài ra, muối còn có các vai trò khác như:
-
Kiểm soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp;
-
Duy trì nồng độ acid/kiềm của cơ thể;
-
Dẫn truyền tín hiệu thần kinh;
-
Giúp cơ thể tăng trưởng;
-
Giúp bắp thịt co duỗi;
-
Giúp mạch máu co bóp khi được kích thích hoặc dưới tác dụng của kích thích tố;
-
Hổ trợ việc hấp thụ đường glucose và các chất dinh dưỡng khác ở trong
ruột.
Công dụng dinh dưỡng
-
Muối tạo ra một vị mặn đặc biệt cho thực phẩm.
-
Muối làm tăng mùi vị của món ăn. Chỉ với một chút muối có thể làm sự thơm
ngon của miếng thịt lợn nướng chả dậy mùi. Một vài món thực phẩm ngọt mà chêm
tý muối cũng đậm đà hơn.
-
Muối được dùng để cất giữ thực phẩm, chống lại tác dụng của vi khuẩn, nấm mốc.
Với thịt chế biến, muối làm các thành phần của thịt kết liên với nhau. Nhờ muối
mà thực phẩm có thể để dành lâu ngày cũng như chuyên trở tới các địa phương xa.
-
Muối ngăn sự lên men của thực phẩm. Lên men làm thay đổi hóa chất, hương vị,
hình dạng, vẻ ngoài của món ăn.
Về
dinh dưỡng, muối có trong thực phẩm tự nhiên và nước uống (20-40%), được cho
thêm khi nấu nướng hoặc khi ăn. Nhưng nhiều hơn cả vẫn là trong thực phẩm chế
biến (40-50%). Vì thế, khi mua các loại thực phẩm chế biến, ta cần đọc kỹ
nhãn hiệu thực phẩm để biết hàm lượng muối trong đó. Nước tương tầu, nước mắm,
các loại nước chấm xì dầu, mù tạc, ketchup, salad dressing... cũng có nhiều
muối.
Nhu cầu
Nhu
cầu muối ở người bình thường tùy thuộc vào khí hậu thời tiết, mức độ hoạt động
của cơ thể. Mỗi ngày cơ thể mất đi khoảng 120 mg muối qua phân, nước tiểu, mồ
hôi...
Các
chuyên viên y tế dinh dưỡng đều khuyên là mỗi ngày ta không nên dùng quá 2500mg
natri, tương dương với một thìa cà phê muối. Thực ra, cơ thể chỉ
cần khoảng 500 mg natri là đủ để duy trì sức khỏe. Số lượng này có sẵn trong
các bữa ăn đa dạng và cân bằng các chất dinh dưỡng.
Nhiều
người ăn tới 5000- 6000mg natri một ngày. Họ không thấy ngon miệng
đối với món ăn ít muối vì thế mỗi khi ăn lại phải thêm muối vào thực phẩm để
tăng khẩu vị. Họ rất thích ăn thực phẩm làm sẵn như khoai mỏng chiên, đậu
phọng, hột điều rang trong đó có khá nhiều muối.
Dùng
muối nhiều hay ít, mặn hay nhạt là một thói quen, giống như khi ta ăn
các món cay, chua, ngọt. Người quen ăn nhạt, độ 250 mg muối mỗi ngày, rất
nhạy cảm đối với muối, và nếu trong thức ăn có thêm một chút muối, họ cũng phân
biệt được ngay. Trái lại những người quen ăn mặn, từ 10 đến 20 gr mỗi ngày, thì
có cái lưỡi như chai lì với muối, và nếu thức ăn có thêm muối họ cũng không
thấy mặn hơn.
Khi
có thói quen ăn nhạt thì thưởng thức được hương vị nguyên thủy của nhiều thực
phẩm không thêm muối.
Tác dụng trên sức khỏe
Mối
quan tâm thứ nhất của nhiều người là sự liên hệ giữa quá nhiều muối với cao
huyết áp. Liên hệ này thực ra đã được để ý tới từ hàng ngàn năm nay.
Người
Nhật ở Miền Bắc ăn 28 g muối (khoảng 6 thìa cà phê) mỗi ngày cho nên tỷ số
người mắc bệnh cao huyết áp cao hơn dân miền Nam ít ăn muối tới 38%.
Thổ
dân Alaska ăn ít muối nên ít bị bệnh cao huyết áp.
Người
Mỹ ăn từ 10 đến 15 g muối mỗi ngày, tức là gấp đôi hay gấp ba số lượng vừa
phải, cho nên tỷ lệ dân chúng bị bệnh cao huyết áp lên tới 25%. Cao huyết áp
là một trong nhiều nguyên cơ đưa tới tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và
suy thận.
Khi
ăn nhiều muối thì sự thăng bằng giữa kali và natri trong cơ thể bị đảo
lộn vì natri cao sẽ làm giảm kali trong các mô. Khi cho thêm muối
vào các loại rau, đậu thì sự thăng bằng giữa natri và kali trong rau đậu
cũng thay đổi.
Ví
dụ trong 100 g đậu tươi có 300 mg kali và 2 mg natri. Khi thêm
muối vào đậu để đóng hộp thì natri lên đến 236 mg và kali giảm
xuống còn 160 mg.
Khi
mức thăng bằng giữa natri và kali trong cơ thể bị đảo lộn thì cơ thể bị
chứng phù nước. Đây là sự tích lũy bất thường của nước trong khoảng trống giữa
các tế bào. Hậu quả là các mô thiếu dưỡng khí và là nguy cơ gây ra nhiều chứng
bệnh trầm kha như bệnh suy tim. Đồng thời tim cũng phải làm việc mạnh hơn để
đẩy máu vào mạch máu, và huyết áp lên cao.
Người
nhậy cảm với muối thì chỉ ăn một phân lượng nhỏ, huyết áp cũng lên quá mức
trung bình.
Để biết có nhậy cảm hay không, có thể thử bằng cách sau
đây: Khi huyết áp cao, không ăn muối trong một tháng rồi đo huyết áp đều
đặn. Nếu huyết áp giảm thì có nhiều phần là nhậy cảm với muối và nên giảm tiêu
thụ hoặc dùng muối thay thế.
Kết
quả các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có chất natri trong muối ăn natri
chlorid mới gây chứng cao huyết áp còn các loại natri khác như natri
bicarbonat trong bột nướng bánh, natri citrat trong trái cây chua, natri
artrat trong rượu vang đều không có liên hệ gì với bệnh cao huyết áp.
Một
người Đức tên là Sebastian Kneipp, sống vào đầu thế kỷ 20, đã làm một cuộc thí
nghiệm hi hữu về muối để thỏa óc tò mò.
Ông ta pha thêm muối vào thực phẩm của bò và quan sát phản ứng của
con vật này. Kết quả là
khi ăn nhiều muối, bò chết sớm. Khi ngưng muối thì bò sống lâu hơn, và cũng
không còn đẻ non.
Gần
đây có người lại thí nghiệm cho chuột ăn thêm muối. Kết quả là chuột ăn nhiều
muối chết trước chuột ăn ít muối vài tháng.
Giảm muối
Thực
ra ta không nên và không được loại bỏ muối khỏi món ăn vì cơ thể cần một số
lượng tối thiểu. Hơn nữa, dù muốn bỏ cũng chẳng được vì muối có tự nhiên
trong nhiều thực phẩm. Nếu vì lý do sức khỏe mà phải hạn chế thì sau đây là vài
gợi ý để giảm muối trong thức ăn:
-
Nên dùng thực phẩm tươi, giới hạn thực phẩm biến chế, đóng hộp;
-
Không cho thêm muối khi ăn;
-
Không cho nhiều muối khi nấu thực phẩm. Khi ăn, thấy nhạt thì dùng thêm. Cho
muối khi món ăn nấu đã gần chín, như vậy nước xúp sẽ cho cảm giác mặn hơn.
-
Các loại thực phẩm ướp muối cần được rửa nhiều lần với nuớc lã để loại bỏ bớt
muối trước khi ăn;
-
Không để lọ muối trên bàn ăn, tránh bị quyến rũ .
-
Đừng cho muối vào rau luộc, vì muối hút nước từ rau ra, rau sẽ cứng;
Phụ
nữ có thai không nên quá tiết giảm sodium để tránh phù nước, vì có thai cũng
cần một số sodium có trong món ăn hàng ngày.
Các
vận động viên hoặc người làm việc lao động ngoài nắng, đổ mồ hôi nhiều và
mất bớt muối cũng không cần uống thêm natri, vì thực phẩm dùng sau khi vận động
đều cung cấp số muối đã mất.
Một
số dược phẩm bán tự do cũng có natri: thuốc làm bớt chứng khó tiêu bao tử (loại
alkalizer), thuốc ho, thuốc xổ táo bón, thuốc kháng sinh... Do đó, trước khi
dùng các loại thuốc này, xin coi kỹ nhãn hiệu và hỏi ý kiến bác sĩ.
Ngoài
ra, chúng ta cũng nên cẩn thận khi dùng những món như mù tạt, nước sốt cà chua,
dầu giấm, nước chấm thịt nướng, nước tương, xì dầu, bột ngọt và ngay cả món
quốc hồn quốc túy nước mắm của mình, vì chúng có khá nhiều natri. Một muổng
canh nước mắm có tới 2000 mg natri.
Kết luận
Ăn
nhạt mặn là một thói quen có thể thay đổi được nếu ta muốn.
Nói
như vậy không có nghĩa là ta phải ăn hoàn toàn nhạt, trừ khi có khuyến cáo của
thầy thuốc. Nhưng giảm thói quen ăn mặn, chỉ dùng một lượng muối vừa phải có
thể giúp ta thưởng thức thực phẩm tốt hơn, vì thực phẩm thêm nhiều muối
sẽ mất đi hương vị tự nhiên của nó.
Và
sức khỏe cũng được bảo đảm an toàn, không dễ dàng bị Cao Huyết Áp rồi Heart
attack, Stroke…xe lăn.
Bác
sĩ Nguyễn Ý Đức
Tác giả: Câu chuyện Thầy
Lang, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét