Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2013

Mực nướng Satế




                         Mực nướng Satế 
                   

      
 























Nhân Thankgiving, xin cống hiến quí vị và các bạn một món ăn chơi ngon tuyệt vời!

   A. Chuẩn bị:
       1.     Mực nang: như hình

 -      Loại mực ngon nhất, đắt nhất, thịt dầy, mềm, dòn.
           -      Thường còn cả đầu, râu.

 -      Mua con càng lớn càng ngon, gần 3 lbs trở lên.

 -      Để đầu râu dính với con mực.
           -     Rưả mực bằng rượu hay gừng tươi.

 -      Khía mắt lưới mỏng cả 2 mặt của mực, đầu mực và những chỗ thịt dầy.
* Có thể nhúng mực qua nước nóng, nước lạnh rồi để nguội.
2.     Satế: hiệu Triều Châu (không qúa cay), loại hũ nhỏ.

3.     Sốt mận ( Plum Sauce - Net wt 15oz) hiệu KoonChun của Hong Kong.

4.     Mật ong thật (thay đường)

5.     Xả bằm không ớt.

6.     Gia vị bình thường: tiêu, hành (ta, tây), tỏi, dầu hào, dầu mè, bột nêm...

7.     Hạt điều mầu (1 gói nhỏ)

8.     Đồ chua: cà rốt, của cải, ngó sen, củ sen, đu đủ, su hào, cải bắp. cần Mỹ, hành tây, tỏi, hành ta, ớt trái, gừng, đường, dấm, kiệu chua…đường, dấm.

9.     Salách soong.

10.     Hạnh nhân, đậu phộng rang không muối…tùy thích.
      11.    Chanh Mỹ mầu vàng

B.    Thực hiện:
1.     Bằm hành, tỏi nhỏ (không giã, không dùng máy say, sẽ nát, và ra nước )

2.     Thắng hạt đìêu mầu lấy nước mầu đỏ: cho chảo nóng, đổ một muỗm canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng, đổ hết gói vào, quậy nhanh để hạt đìêu ra hết mầu, rồi cho một chén nước nhỏ vào, lấy ra khỏi bếp, lọc lấy nước, bỏ hột.

3.     Ướp mực:

-      Nếu có thời gian thì ướp theo thứ tự cách nhau năm ba phút:

.   hành, tỏi bằm, tiêu, mật ong.

.   dầu mè, dầu hào, bột nêm.

.   sate, xả bằm.

.   mứt mận, nước hạt đìều mầu.

-     Không có thời gian thì cho tất cả các gia vị, cả nước hạt đìều mầu vào ướp chung với mực nang, nếm thử nước ướp cho vừa ăn, để không phải dùng nước chấm khi ăn. Ướp khoảng nửa giờ đồng hồ.

4.     Nướng nguyên cả con mực còn đầu râu trên lò than, thỉnh thoảng rưới thêm nước ướp lên mực.

-      Khi mực hơi ráo, vàng đỏ, có mùi thỏm là được (nếm râu mực), chín qúa sẽ khô, dai, vì mực rất mau chín.

-      Lấy mực ra khỏi lò, để nguyên con, thái mỏng, dài.

5.     Làm đồ chua: (nên làm sớm cho thấm)

-      Tỏi, hành ta tím, bào lát mỏng.

-      Hảnh tây thái múi cam.

-      Ớt đề nguyên trái, chẻ ra bỏ hột, tỉa hoa.

-      Gừng thái nhỏ, dài như cái tăm.

-      Củ kiệu chua.

-      Trộn tất cả với đường (cho nhiều đường), để lâu cho tất cả thấm ra nước thơm.

-      Chọn các thứ rau củ nào mình muốn (càrốt, su hào…) rồi cắt tỉa hoa, răng cưa, thái hơi dầy một chút.

-      Rửa sạch, để ráo khô cho dòn.

-      Rồi cho vào hỗn hợp hành tỏi ớt ở trên, trộn đều, để lâu cho thấm.

-      Gần lúc ăn mới cho dấm vào đảo đều.
*   Đồ chua dòn, ngọt, không chua lắm, lạ miệng.

6.     Trình bầy:

-      Để salach soong trên đĩa lớn, rưới chút nước đồ chua, trộn đều rau.

-      Xếp đồ chua, đủ thứ chung quanh mép đĩa.

-      Đặt nguyên hình con mực đã thái còn đầu râu lên đĩa salach soong.

-      Rắc hạnh nhân, hay đậu phộng lên rồi cắm ớt tỉa bông, hoa carot,…vài cọng ngò thơm.

-      Trước khi ăn vắt một, hai trái chanh đều lên hết con mực, dùng nóng.
C.    Lưu ý:
               Thường một con mực gần 3 lbs thì có thể dùng:

   . nửa hũ sate nhỏ (không ăn cay thì cho ít)

   . 1/3 - 1/2 hũ sốt mận,

   . một thìa soup mật ong,

   . một hũ xả bằm nhỏ (không ớt),

   . một thìa soup dầu hào,

   . môt thìa café dầu mè (dầu mè thường dùng ít),

   . hành, tỏi, bột nêm mỗi thứ một thìa café,

   . tiêu nửa thìa café (dùng tiêu trắng).

-    Các gia vị này gia giảm tùy ý, lỡ tay cho nhiều cũng không sao, còn mật ong nên cho ít, kẻo ngọt quá.


Chúc các Bạn thành công!

Thân mến,

duyenky



                           

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét