Thứ ba, 23/5/2023, VnExpress.net
Ăn cay để giải nhiệt mùa hè
Đưa thức ăn cay, nóng vào
miệng giúp cơ thể đổ mồ hôi, điều chỉnh hạ nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Vào mùa hè, mọi người thường
uống coca lạnh, một cốc cà phê hoặc bia nhiều đá khi nhiệt độ tăng cao, nhưng
tác dụng làm mát không kéo dài. Lý do là cơ thể có khả năng tự điều chỉnh để
luôn duy trì thân nhiệt ở 36,5 độ C. Khi ăn, uống thức ăn lạnh hoặc kem, vùng
dưới đồi trong não sẽ cảm nhận nhiệt độ cơ thể đang giảm mạnh. Do đó, cơ thể sẽ
tăng nhiệt độ lên để cảm thấy ấm hơn.
Ngược lại, ăn cay sẽ giúp
các cơ quan thụ cảm trong miệng tiếp nhận cảm giác nóng rát, khiến vùng dưới đồi
điều chỉnh tăng lưu thông máu và khiến cơ thể đổ mồ hôi. Mồ hôi xuất hiện trên
trán, mặt, da đầu và cổ ngay sau lần ăn cay đầu tiên, từ đó giảm nhiệt độ cơ thể.
Thức ăn có vị cay giúp cơ
thể toát mồ hôi, hạ nhiệt độ trong mùa hè. Ảnh: Freepik
Ngoài tác dụng hạ nhiệt,
một số chất có trong ớt cay có thể bảo vệ cơ thể khỏi đột quỵ và tích tụ
cholesterol xấu gây bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Anh, cho
thấy những người ăn đồ cay 6-7 lần một tuần giảm 14% nguy cơ tử vong so với người
ăn ít đồ cay hơn. Ăn nhiều thức cay hơn cũng giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, hô
hấp.
Việc ăn cay còn có một số
lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, trong ớt có chất capsaicin, khi bổ sung hàng ngày
giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, đốt cháy thêm 200 calo mỗi ngày, kéo dài
trong 14 tuần. Một nghiên cứu năm 2022 trên hơn 6.000 người trưởng thành, cho
thấy ăn ớt giúp giảm tích tụ canxi trong thành động mạch vành cung cấp máu cho
tim.
Tuy nhiên, thức ăn cay
cũng gây một số phản ứng tiêu cực với cơ thể. Ăn ớt cay vừa phải an toàn với những
người bình thường nhưng không áp dụng với người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ
dày. Thức ăn cay nhiều có thể gây viêm nhiễm ở các khu vực hỗ trợ tiêu hóa và
đôi khi gây ợ nóng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Trong một số ít trường hợp, ớt rất
cay gây đau đầu như búa bổ hoặc nôn mửa nặng, tổn thương thực quản.
Do đó, mọi người nên tập
ăn cay từ từ, không nên ăn quá cay khi vừa mới bắt đầu. Khi ăn cay đến mức độ vừa
phải, cơ thể ít tỏa nhiệt và sức chịu đựng với các món ăn tăng lên. Nếu thức ăn
quá cay, mọi người có thể dùng thức ăn có hàm lượng chất béo cao để làm dịu, ví
dụ sữa hoặc kem chua. Lý do là capsaicin hòa tan trong chất béo, không hòa tan
trong nước.
Chi Lê (Theo Channel News
Asia)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét