Thứ bảy, 23/9/2023, VnExpress.net
11 thực phẩm bổ sung collagen giúp bạn trẻ
hơn tuổi
Cá, hàu, rau củ màu xanh
đậm, trái cây giàu vitamin C, đậu nành, tỏi, thực phẩm lên men, nước hầm xương
có thể bổ sung collagen cho cơ thể.
Theo bác sĩ Trần Ngọc
Phương, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, collagen nằm ở lớp bì, là
thành phần chính của mô liên kết giúp nâng đỡ cấu trúc da. Collagen giúp làn da
căng mọng, khỏe mạnh và tươi trẻ.
Khi ta già đi, cơ thể sẽ
giảm sản xuất collagen vì các enzym tự nhiên trong cơ thể sẽ phá hủy chúng. Điều
đó khiến da mỏng đi, mất vẻ căng mọng và hình thành các nếp nhăn. Ngoài ra, ánh
nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm, các gốc tự do và khói thuốc cũng là nguyên
nhân khiến collagen bị phá hủy.
Cơ thể liên tục tạo ra
collagen mới để sửa chữa các tổn thương của da, nhưng quá trình sản xuất
collagen tự nhiên bắt đầu giảm dần khi 30 tuổi và chất lượng cũng không còn tốt
như trước. Lượng collagen thiếu hụt này sẽ được bù đắp qua việc chăm sóc và điều
trị. Ngoài ra, chế độ ăn cũng góp phần giúp cơ thể tăng sản xuất collagen.
Dưới đây là 11 loại thực
phẩm giúp tăng cường collagen, theo bác sĩ Phương.
Chất đạm
Collagen được hình thành
từ 19 loại acid amin. Vì vậy, chế độ ăn uống có thêm thực phẩm giàu đạm sẽ cung
cấp các nguyên liệu thô cần thiết cho cơ thể sản xuất collagen. Nên chọn các loại
đạm động vật chất lượng cao như thịt gà, thịt bò.
Lòng trắng trứng cũng là
một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể một lượng đạm cần thiết,
lòng trắng trứng còn chứa nhiều lysine và proline. Vì vậy đưa trứng vào khẩu phần
ăn có thể hỗ trợ sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể.
Cá
Cá ngừ và cá hồi chứa nhiều
acid béo omega-3. Các tế bào da được bao phủ bởi một lớp màng chất béo có tác dụng
bảo vệ. Khi các tế bào da khỏe mạnh, chất béo sẽ nâng đỡ cấu trúc của da. Do
đó, ăn cá rất tốt cho cơ thể.
Hàu
Hàu chứa nhiều đồng,
mangan và kẽm, là ba khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất
collagen. Hàu còn có các chất dinh dưỡng khác như sắt và vitamin B12. Do đó,
đây là một lựa chọn ít calo và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau màu xanh đậm
Các loại rau xanh đậm như
cải bó xôi và cải xoăn có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen vì giàu
vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa, ổn định các enzym phân hủy collagen. Nó
cũng chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa collagen bị hư hại.
Rau củ màu đỏ
Cà chua, ớt và củ cải đường
có chứa chất chống oxy hóa lycopene, tăng cường khả năng bảo vệ của cơ thể,
ngăn tác hại của ánh nắng mặt trời. Lycopene hoạt động như một loại kem chống nắng
tự nhiên, vừa bảo vệ da khỏi bị hư hại vừa tăng nồng độ collagen trong da.
Rau củ màu cam
Các loại rau củ có màu
cam như cà rốt và khoai lang rất giàu vitamin A, giúp phục hồi và tái tạo
collagen bị tổn thương.
Cà rốt giàu vitamin A,
giúp phục hồi và tái tạo collagen bị tổn thương. Ảnh: Freepik
Trái cây giàu vitamin C
Nghiên cứu cho thấy trái
cây giàu vitamin C có khả năng giúp các acid amin lysine và proline chuyển đổi
thành collagen. Ổi và kiwi, trái cây họ cam quýt, quả berry và rau xanh là nguồn
cung cấp vitamin C dồi dào.
Khả năng chống oxy hóa của
vitamin C giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chúng phá vỡ collagen và elastin
trong da.
Đậu nành
Sữa đậu nành, phô mai hay
đậu hũ được làm từ đậu nành có chứa genistein (hormone thực vật đóng vai trò
như chất chống oxy hóa), thúc đẩy sản xuất collagen và giúp ngăn chặn các enzym
như MMP, loại enzym có thể làm lão hóa da.
Tỏi
Tỏi là nguồn cung cấp lưu
huỳnh tốt nhất, cần thiết để sản xuất collagen trong cơ thể. Tỏi cũng cung cấp
axit lipoic và taurine giúp tái tạo các sợi collagen đã bị hư hại.
Thực phẩm lên men
Các loại thực phẩm lên
men như đậu tương lên men, sữa chua, dưa cải lên men và trà lên men (kombucha)
chứa lactobacillus, một chủng vi khuẩn probiotic tạo ra enzym superoxide
dismutase. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa sự phá hủy collagen
bằng cách giảm sản xuất các gốc tự do.
Nước hầm xương
Nước hầm xương có thể là
một lựa chọn thay thế cho collagen peptide. Collagen được giải phóng từ xương
bò, gà hoặc cá trong quá trình nấu sẽ cung cấp một hỗn hợp giàu collagen, có thể
sử dụng để nêm nếm hoặc thêm vào nước số
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét