Thứ bảy, 24/2/2024, VnExpress.net
Chữa được nhiều bệnh
từ quả ớt
Ớt vị cay tính nóng, có
nhiều công dụng như sát trùng, kích thích tiêu hóa, chữa sốt rét, nhưng ăn nhiều
có hại dạ dày.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ,
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3, các bộ phận của cây ớt như quả, rễ
và lá đã được dùng làm thuốc từ nhiều đời nay.
Theo y học cổ truyền, ớt
có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống
(giảm đau), kháng nham (chữa ung thư). Nhiều người thường dùng ớt để chữa đau bụng
do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa rắn rết cắn...
Nghiên cứu của y học hiện
đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng chữa bệnh của ớt. Theo đó,
trong ớt có chứa một số hoạt chất: Capsicain, là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng
0,05-2%. Cấu trúc hóa học đã được xác định là acid isodexenic vanilylamit, có đặc
điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh.
Ngoài ra còn có
Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng, chỉ xuất hiện khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ
từ 0,01-0,1%. Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất
endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc
biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và ung thư.
Ớt giúp ngăn ngừa bệnh
tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông
vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch. Loại quả này còn có tác dụng ngăn ngừa
tình trạng huyết áp tăng cao.
Ớt có một số tác dụng
khác như khống chế bệnh tim mạch, phòng ung thư, ngừa tai biến tim mạch, tăng sức
đề kháng, chống cảm mạo, chữa bệnh đau đầu, giảm mỡ máu, giảm béo.
Ngày nay nhiều nơi sử dụng
chất Capsicain trong ớt để làm thuốc dán hoặc cream để thoa nhẹ giảm đau do di
chứng của đau sau zona cũng rất hiệu quả.
Một số bài thuốc
từ quả ớt
Chữa rụng tóc do hóa trị
liệu
100 g ớt trái ngâm với rượu
trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc
tóc.
Chữa ăn uống
kém tiêu do ung thư
100 g ớt và 100 g hắc đậu
xị, tán bột ăn hàng ngày.
Chữa ăn uống
chậm tiêu
Ớt trái dùng làm gia vị,
ăn hàng ngày.
Chữa đau dạ dày do lạnh
1-2 quả ớt và 20 g nghệ
vàng, tán bột uống ngày 2-3 lần.
Chữa viêm khớp mãn tính
1-2 quả ớt; dây đau
xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) mỗi vị 30 g. Sắc uống ngày 1 thang.
Chữa bệnh
chàm (eczema)
Một nắm lá ớt tươi và 1
thìa mẻ chua. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa
sạch bằng nước muối.
Chữa tai biến mạch máu não
Lá ớt (loại ớt chỉ thiên
quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp
vào răng sẽ tỉnh.
Chữa rắn rết
cắn
Lá ớt giã nhỏ, đắp vào
nơi bị thương, băng lại. Ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết đau, 2-3 giờ là khỏi.
Chữa bệnh vảy
nến
1 nắm to lá ớt cay (1 nắm
chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát,
7-9 lá sống đời (lá thuốc bỏng), khoảng 300 g thiên niên kiện. Tất cả cho vào nồi
với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.
Đau bụng kinh
niên
Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ
hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
Chữa đau lưng, đau khớp
Ớt chín 15 quả, lá đu đủ
3 cái, rễ chỉ thiên 80 g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa
bóp sẽ mau khỏi.
Chữa mụn nhọt
Lá ớt giã nát với ít muối,
dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.
Chữa khản cổ
Dùng ớt làm thuốc súc miệng
(dưới dạng cồn thuốc).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét