DỊ ỨNG THỰC
PHẨM
Mấy phút sau khi ăn món tráng kem miệng
với dâu tươi, bà Cúc thấy trong người bần thần, mặt nóng bừng, lưng ngứa và đổ
mồ hôi. Sau đó ruột bà cồn cào như muốn ói. Chạy vội vào nhà vệ sinh, bà tống
xuất hết những thức ăn vừa ăn vàọ Đây không phải là lần đầu tiên bà bị như thế
này. Bà nhớ lại là mình không ăn được món dâu tươi!
…Đang
vui vẻ quanh bàn nhậu với mấy chai bia, vài con cua rang muối, anh Vinh bỗng thấy
môi ngứa, mắt chẩy nước cay sè, mũi nghẹt và khó thở. Anh phải ngưng ăn chạy
vào trong phòng nằm nghỉ và nhờ vợ lấy cho mấy viên Bénadryl, vì anh tự biết
mình đã bị dị ứng với thức ăn…
Những trường hợp vừa nêu trên không phải là
cá biệt, mà là rất thường gặp. Nhiều người luôn luôn có cùng những phản ứng với
một vài thức ăn, những thứ mà thường ra có công dụng nuôi dưỡng cơ thể. Họ đã
bị dị ứng đối với các loại thực phẩm này.
Theo thống kê, trên thế giới cứ 100 người thì có khoảng 2 người bị
dị ứng với thực phẩm và thường gặp nhất là ở trẻ em. Riêng tại Hoa Kỳ thì tỷ lệ người bị
dị ứng nói chung lên đến 19% dân số. Tuy nhiên, các quan sát mới đây cho thấy
là trong một số trường hợp người ta đã sai lầm khi ta gán cho thực phẩm những
điều bất lợi mà thực sự chúng không gây ra. Do nhận xét sai lầm này, có nhiều
người đã tránh không ăn một số thực phẩm cần thiết cho cơ thể chỉ vì sợ phản
ứng, và điều này dẫn đến tình trạng kém dinh dưông. Những lo ngại không chính
đáng chỉ là do sự thiếu hiểu biết đầy đủ và không nắm vững được vấn đề.
Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm đã được dùng để giải thích nhiều triệu chứng đôi
khi có liên hệ hoặc không có liên hệ tới thực phẩm mà ta ăn vào. Nhiều người dễ
dàng gán cho thực phẩm là thủ phạm của sự mệt mỏi, nhức đầu, kinh nguyệt
không đều nhưng thực ra lại do căng thẳng tâm thần; có nhiều người cứ
tưởng mình dị ứng với một món ăn mà thực ra họ không bị.
Dị ứng thực phẩm liên can tới hiện tượng miễn dịch với chất trung
gian Histamin. Dị ứng khác với hiện tượng không dung nạp (intolerance)
thực phẩm trong đó không có Histamine.
Dị ứng có thể gây tổn thương cho da, miệng, bao tử-ruột và hệ
thống hô hấp.
Da là bộ phận chính mà mà dị ứng thực phẩm thường tấn công. Một
giờ sau khi ăn phải món ăn gây dị ứng là da đã nổi đỏ, ngứa, thậm chí sưng tấy.
Trẻ con bị dị ứng thực phẩm thường nổi ngứa phần da trên mặt, chân tay và đầu.
Người bị dị ứng thường nôn mửa, đau bụng đi tiêu chẩy. Niêm mạc
miệng sưng và ngứa. Hô hấp rối loạn như nghẹt mũi hoặc chẩy nước mũi, hắt hơi,
ngứa lỗ mũi, khó thở... Dị ứng thực phẩm nhiều khi cũng gây ra cơn suyễn ở
người có sẵn căn bệnh này.
Bình thường, các triệu chứng trên chỉ thoảng qua, nhưng đôi khi có
thể kéo dài và trầm trọng hơn. Nạn nhân có thể bị nghẹt thở, tim đập nhanh,
huyết áp xuống thấp, đưa tới hôn mê, đôi khi tử vong. Đó là những trường
hợp phản ứng quá mẫn cảm.
Dị ứng thực phẩm gây ra do chất đạm của thực phẩm. Bất cứ
chất đạm nào cũng có thể gây ra phản ứng này, nhưng thường thường ta chỉ có vấn
đề với vài ba món ăn mà thôi.
Trẻ em hay bị dị ứng với sữa, trứng, đậu phọng, đậu nành, lúa mì,
cá. Người lớn thì thường dị ứng với tôm cua, đậu phọng, cá, trái dâu. Trước đây
sô-cô-la cũng được gán cho là gây dị ứng. Nhiều người bị dị ứng vì ảnh hưởng
tâm lý chứ thực phẩm đó thực ra không gây dị ứng. Vài điều cần lưu ý về dị ứng với thực phẩm:
- Dị ứng có thể xẩy ra tức thì hoặc vài giờ sau khi ăn;
- Dị ứng thường xẩy ra vào những lúc có nhiều căng thẳng , xúc động;
- Với một số người, dị ứng chỉ xẩy ra khi ăn với một số lượng khá
nhiều, nhưng với người khác thì chỉ cần một chút thức ăn là đã có thể gây khó
chịu;
- Thực phẩm cùng họ có thể gây ra dị ứng như nhau. Chẳng hạn như,
người bị dị ứng với hành thì cũng có thể dị ứng với tỏi;
- Cùng một loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khác nhau ở
mỗi người;
- Dị ứng có thể xảy ra giống nhau ở nhiều người trong cùng một gia
đình vì hiện tượng miễn dịch là do di truyền kiểm soát.
- Dị ứng có thể đưa tới tình trạng kém dinh dưỡng, vì người bị dị
ứng tránh không ăn hoặc không hấp thụ được món đó nhưng không biết tìm
những món tương đương để thay thế;
-
Dị ứng thường thấy ở trẻ em nhiều hơn người lớn.
Xác định và điều trị dị ứng thực phẩm
Chưa có thử nghiệm nào để xác định là một người có dị ứng đối với
một thực phẩm nào đó hay không. Vì thế, để có thể xác định thì đơn giản
nhất là dùng phương pháp loại trừ. Nếu sau khi ăn một loại thực
phẩm nghi là gây dị ứng mà không có triệu chứng gì thì loại trừ khả năng dị ứng
với loại thực phẩm đó, còn nếu có những phản ứng khó chịu thì đúng là dị ứng
rồi.
Có thể dùng phương pháp thử nghiệm trên da với một số lương nhỏ
thức ăn để xem thức ăn đó có gây dị ứng hay không. Đôi khi cũng có thể thử máu
để xem có sự hiện diện kháng thể của một thực phẩm đáng nghi nào đó.
Hiện nay không có thuốc gì để điều trị cho khỏi bị dị ứng với thực phẩm, nên chỉ có cách tốt nhất là dù thèm muốn đến đâu cũng phải tránh xa loại thực phẩm đã gây ra dị ứng cho mình.. Với thời gian, sự mẫn cảm ở trẻ em có thể mất dần đi, nhưng với người lớn thì hầu như sẽ tồn tại suốt đời.
Dị ứng thường không gây ra hậu quả trầm trọng, ngoại trừ những hiện tượng thông thường như ngứa đỏ ngoài da, nghẹt mũi, chẩy nước mắt... Trong những trường hợp này, chỉ cần dùng thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng do chất này gây ra hoặc thoa thuốc trị ngứa trên da. Những thuốc kháng histamin thường dùng là Benadryl, loratadine (Claritin), Tavist...
Nhưng nếu có các triệu chứng như nghẹt thở, tim đập nhanh, huyết áp giảm, da mặt tái xanh, đau đầu như búa bổ, đau bụng, đi tiêu chẩy, sưng lưỡi, sưng cuống họng, sưng môi, ngứa toàn thân...thì đó là trường hợp phản ứng quá mẫn cảm (anaphylactic reaction), hay còn gọi là sốc phản vệ (anaphylactic shock), có thể dẫn đến tử vong và cần được điều trị tức thì tại phòng cấp cứu.
Hiện nay không có thuốc gì để điều trị cho khỏi bị dị ứng với thực phẩm, nên chỉ có cách tốt nhất là dù thèm muốn đến đâu cũng phải tránh xa loại thực phẩm đã gây ra dị ứng cho mình.. Với thời gian, sự mẫn cảm ở trẻ em có thể mất dần đi, nhưng với người lớn thì hầu như sẽ tồn tại suốt đời.
Dị ứng thường không gây ra hậu quả trầm trọng, ngoại trừ những hiện tượng thông thường như ngứa đỏ ngoài da, nghẹt mũi, chẩy nước mắt... Trong những trường hợp này, chỉ cần dùng thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng do chất này gây ra hoặc thoa thuốc trị ngứa trên da. Những thuốc kháng histamin thường dùng là Benadryl, loratadine (Claritin), Tavist...
Nhưng nếu có các triệu chứng như nghẹt thở, tim đập nhanh, huyết áp giảm, da mặt tái xanh, đau đầu như búa bổ, đau bụng, đi tiêu chẩy, sưng lưỡi, sưng cuống họng, sưng môi, ngứa toàn thân...thì đó là trường hợp phản ứng quá mẫn cảm (anaphylactic reaction), hay còn gọi là sốc phản vệ (anaphylactic shock), có thể dẫn đến tử vong và cần được điều trị tức thì tại phòng cấp cứu.
Có nhiều ý kiến khuyên người hay bị phản ứng quá mẫn cảm cần biết
sử dụng thuốc Epinephrine để tự cấp cứu trong khi chờ đợi được đưa đến
bệnh viện. Tuy nhiên trong thực tế có nên làm như thế hay không cần phải có ý
kiến và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị. Để việc tự cứu chữa được an toàn.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét