Xôi khúc (cúc)
Các Bạn thân mến,
Xôi khúc là một loại
xôi mặn rất ngon, gồm gạo nếp, bột nếp, đậu xanh, rau xanh,và cả thịt heo
xay nữa, nên có thể ăn sáng, trưa, chiều, tối, ăn chơi, ăn thật!
Tết Dương Lịch năm
nay, chúng ta cùng làm món xôi đặc biệt, công phu này để dâng biếu
Cha Mẹ mình, người đã sinh thành và dưỡng nuôi chúng ta dầy công phu lắm đấy!
I.Vật liệu:
1. Nếp ngon, hột dài: khỏang 4-5 lbs.
2. Bột nếp: 2 bịch nhỏ loại 16 oz (1 lb) bán ở chợ VN.
2. Bột nếp: 2 bịch nhỏ loại 16 oz (1 lb) bán ở chợ VN.
3. Nước súp gà Thái Lan: một hộp loại 1
lít.
4. Đậu xanh cà không vỏ: một bịch
nhỏ loại 14 oz.
5. Thịt heo
xay: 1 lb
6. Rau khúc (VN) hoặc cải cúc hay
spinach: một bó nhỏ.
7. Hành phi
(một hũ 8 oz), hành ta tím (vài củ), hành lá (một bó nhỏ), hành tây (một củ lớn).
8. Đường trắng mịn.
9.Tiêu trắng.
10.
Bột nêm.
11. Dầu hào.
II. Thực hiện:
a)Chuẩn bị:
- Nếp ngâm 2, 3 tiếng
đồng hồ rồi đãi sạch, nêm chút bột nêm, chút dầu ăn, chút tiêu. Nếm thấy
vừa là được.
- Đậu xanh ngâm
qua đêm, rồi cho chút muối vào trà sát đều, xong xả sạch bằng nước lạnh.
Cho vào trõ đồ chín, rồi cà nát.
- Ướp thịt heo
xay với củ hành tím bằm (hành ta, hành hương), hành tây thái hạt lựu, đầu trắng
hành lá, tiêu, bột nêm, dầu hào, chút xíu đường.
- Bỏ nước súp gà
vào máy xay chung với rau cải cúc cho nát (hay spinach), lấy cả
nước cả cái.
b) Tiến trình
- Bỏ
hành tím, đầu hành lá, chút tỏi đã bằm nhỏ, hành tây thái hạt lựu vào chảo
nóng, xào cho thơm, vàng rồi bỏ thịt xay, dầu hào, bột nêm, tiêu vào xào
cho ráo hết nước.
- Sau đó bỏ đậu
xanh đã nghiền nát vào xào chung cho đều.
- Vài phút sau
bỏ nhiều hành phi vào, lấy ra khỏi bếp, trộn đều. Có thể cho thêm hành lá.
- Nắn hỗn hợp
thịt thành những cục nhỏ tròn đều.
- Đun sôi hỗn
hợp nước súp gà và rau cải cúc, cho thêm bột nêm, tiêu rồi đồ từ từ vào
2 bịch bột nếp, nhào đều cho đến khi bột không dính tay là được, dùng khăn
hay giấy ẩm ủ vài phút cho bột nở.
- Cắt bột thành
những cục nhỏ đều, cán mỏng rồi bỏ cục nhân thịt đậu xanh vào, nắn
bột bao kín cục nhân.
- Dùng gạo nếp
bao một lớp kín, đều quanh cục bột đã có nhân bên trong.
- Đổ nước vào
hơn nửa nồi hấp một chút, đun sôi nước rồi rải đều một lớp nếp trên
đáy xửng, xếp các cục xôi sống vào (cách nhau một chút), lấy nếp phủ đầy trên
cục xôi sống, và các kẽ hở giữa các cục xôi.
- Đục nhiều lỗ
để thông hơi nước sôi lên cho xôi chín đều, không nhão ở các mép thành và đáy
xửng.
- Thỉnh thoảng quay vòng nồi hấp cho lửa đều.
- Khi xôi khúc chín, lấy xôi trắng đắp đều thêm
chung quanh từng cục xôi, bỏ hành phi vào cục xôi rồi bao lại, ăn
nóng ngay hoặc để ngăn đá, khi ăn thì hâm lại.
* Lưu ý:
. Xôi khúc cần nhiều
tiêu, và hành phi mới dậy mùi thơm ngon.
. Nhân thịt, lớp bột,
lớp nếp bao phủ chung quanh đều phải nêm nếm cho vừa ăn.
. Xôi trắng cũng rất ngon, nên có thể bao một lớp dầy chung
quanh cục nhân.
. Với liều lượng như trên sẽ cho hơn 30 cục xôi khúc. Hy
vọng các Bạn hài lòng với món xôi đặc biệt này!
Happy New Year 2014!
Thân mến,
duyenky
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét