Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Dưa món



      

Dưa  món

            




 Là món ăn phụ làm bằng các loại củ ngâm trong nước mắm đường, ớt, tỏi, gừng…hơi mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay…có thể dùng trong bữa cơm gia đình đủ bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông!

Đặc biệt được dùng vào dịp Tết Nguyên Đán để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, các món nhậu hay các món béo ngán ngấy…

   A.   Vật liệu:
       1.     Nước mắm ngon. 
       2.     Đường cát trắng. 
       3.     Tỏi khô. 
       4.     Ớt cay tươi đủ mầu. 
       5.     Gừng. 
       6.     Củ kiệu tươi (đã làm sẵn để giảm độ cay nồng) 
       7.     Hành tím (đã làm sẵn, hoạc ngâm muối thật mặn vài ngày để giảm độ cay, nồng - Ở VN có hành tím tươi, to, rất ngon) 
       8.     Đu đủ xanh, già. 
       9.     Cà rốt. 
      10.    Su hào. 
      11.    Củ cải trắng. 
      12.    Bông cải trắng ( bông cải xanh không dùng được, vì mềm nhũn). 
      13.    Rau tiến cung ( vua ). 
      14.    Dưa leo lớn loại thường. 
      15.    Trái thơm hơi chín. 
      16.    Bột nêm…



       B.    Cách làm:

1.    Đun sôi nước mắm ( tùy làm nhiều ít)

2.    Cho đường vào nấu sôi kỹ lại (1mắm + 1 đường), hớt bọt.

3.    Cho bột nêm vào (nếu muốn) rồi tắt lửa.

4.    Để nước mắm nguội rồi lọc sạch, đổ vào keo, hũ lớn.

5.    Dùng dao bào bào tỏi hơi mỏng, to bản.

6.    Gừng thái sợi.

7.    Ớt trái để nguyên cuống, lớn chẻ hai, bỏ hột; nhỏ để nguyên.

8.    Để tỏi, gừng, ớt ráo khô rồi bỏ vào nước mắm đường đã nấu để một hai tuần lễ cho các gia vị này tiết vào nước mắm.

9.    Làm sạch và phơi ráo (không dính tay) theo thứ tự các loại rau củ: loại cứng lâu thấm làm trước, bỏ vào nước mắm trước; loại mềm mau thấm làm sau, bỏ vào nước mắm sau, mỗi thứ cách nhau vài ngày: hành tím, củ kiệu, đu đủ, carốt, su hào, củ cải trắng..

-     cắt bằng đồ cắt răng cưa, dài chừng ba đốt ngón tay, dầy bằng chiếc đũa ăn cơm.

-     hoặc tỉa hoa, cắt khoanh tròn.

       10. Bông cải trắng chẻ nhỏ, phơi ráo.

       11. Rau tiến cung ngâm nước lạnh cho nở hết ra rồi rửa sạch, phơi ráo, cắt khúc dài như trên.

      12. Dưa leo để vỏ, bỏ ruột, cắt khúc, phơi ráo.

      13. Thơm gọt bỏ mắt, cắt mỏng chừng nửa đốt ngón tay, dài theo khoanh thơm.

      14. Ấn các loại củ cho chìm ngập trong nước mắm, đảo hằng ngày và đậy kín nắp.

      15. Có thời gian thì làm trước Tết khoảng 4 - 5 tuần lễ, để cả năm ăn vẫn ngon; còn không thì làm trước Tết ba tuần. Khi đó sẽ bỏ tất cả các thứ vào cùng một lúc.


  
  Chúc   Mng   Năm   Mi - NĂM Con  NGỰA  2014!
 Thân mến,
duyenky

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét