Thứ Tư, 18 tháng 12, 2013

SỮA ĐẬU NÀNH – ĐẬU HŨ NON – ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG


SỮA  ĐẬU  NH – ĐẬU  HŨ  NON – ĐẬU  HŨ  NƯỚC  ĐƯỜNG


Các Bạn thân mến,
Chúng ta đang ở trong mùa Đông lạnh lẽo, gió tuyết bão táp được dịp tung hoành ngày đêm. Cuối tháng Mười Hai sang tháng Một là  cao điểm của mùa nên khí hậu khắt nghiệt nhất. Nhưng lại có những lễ hội lớn, quan trọng là kỷ niệm Chúa Giáng Sinh và Tết Tây. Nên là dịp mọi người mong muốn, đợi chờ, hân hoan vui mừng. Quên bớt cái lạnh lẽo cắt da cắt thịt để đi mua bán sắm sửa, hội họp, tiệc tùng, văn nghệ, thăm viếng, du lịch…
Sau thời gian ra ngoài mệt mỏi trở về nhà mà có một ly sữa đậu nành nóng, một chén đậu hũ nước đường ấm thơm uống ăn cho bớt lạnh cóng thì không còn gì bằng phải không các Bạn?
Mà có gì khó đâu, này nhé, trên thị trường có nhiều nhãn hiệu đậu nành đã xay nhuyễn thành bột, đóng hộp an toàn. Chúng ta chỉ việc mua về rồi nấu, rất nhanh, rất tiện lợi, bảo đảm chất lượng, bổ dưỡng. Thí dụ nhãn hiệu mình quen dùng là loại hộp bột đậu hũ của Nhật Bản (như hình trên), mua ở các chợ Việt Nam, có thể nấu được sữa đậu nành - đậu hũ non - đậu hũ nước đường.
Rất dễ làm, ai cũng có thể làm và ai cũng thích ăn uống món này, lại có cơ hội cùng nhau nhớ về quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta với những gánh đậu hũ rong rong trong xóm!
Có hai loại hộp với trọng lượng khác nhau, trong đó mỗi hộp có một bịch bột đậu nành và một vỉ thạch cao nhỏ. Phía sau hộp ghi đầy đủ chi tiết theo yêu cầu thương mại.
Ở đây mình dùng loại hộp nhỏ, có trọng lượng Net WT.3.03OZ.(85g).
A. Sữa đậu nành:

   1. Nhiên liệu:
       -    Một hộp đậu nành trong có một bịch bột và một vỉ thạch cao nhỏ.
       -    Một lít nước lạnh (hũ mủ trắng lớn thường mua phở“togo”có thể tích đúng một lít).
       -    Uống đặc hay loãng thì thêm bớt nước lạnh khi pha trước khi nấu.
   2. Cách thực hiện: 
       -    Cho một lít nước lạnh vào một cái nồi, soong sạch.
       -    Cho hết bịch bột đậu nành vào nồi nước, quậy bột tan đều, rồi để vài phút cho bột nở.
       -    Đặt nồi hỗn hợp này lên bếp đun với lửa đều, vừa lớn.
       -    Sội vài dạo là được, lấy nồi ra khỏi bếp, chúng ta có sữa đậu nành tinh khiết thơm ngon, uống nóng hay lạnh tùy ý.
       *   Nhớ không bỏ vỉ thạch cao vào.

 B. Đậu hũ non:
     1. Nhiên liệu:
       -    Một hộp đậu nành trong có một bịch bột và một vỉ thạch cao nhỏ.
       -    0,650 lít nước lạnh (650ml).
       -    Cũng có thể thêm bớt nước theo ý.
   2. Thực hiện:
       -    Cho hết bịch bột đậu nành vào phần nước trên, quậy bột tan đều, rồi để vài phút cho bột nở.
       -    Đặt lên bếp gaz nấu với lửa đều, vừa lớn, quậy nhẹ để bột không dính nồi (bếp điện lửa không đều, dễ làm vữa, giỗ mặt đậu hũ)
       -    Sôi vài dạo thì cho hết vỉ thạch cao vào, lấy ra khỏi bếp, đổ vào khay, khuôn, rồi đậy kín bằng một lớp giấy bạc để đậu hũ đặc lại. Khoảng 20-30 phút sau, chúng ta sẽ có đậu hũ non mềm, mịn béo rất ngon.

C. Đậu hũ nước đường:
     1. Nhiên liệu:
        -    Một hộp đậu nành trong có một bịch bột và một vỉ thạch cao nhỏ.
        -    Một lít nước lạnh.                                           
        -    Đường thẻ vàng.
        -    Đường trắng.
        -    Nước cốt dừa loại cream.
        -    Gừng tươi.
        -    Muối.
        -    Bột gạo.
   2. Thực hiện:
          a) Nấu đậu hũ:
-           -   Cho hết bịch bột đậu nành vào nước quậy tan bột, rồi để bột nở.
             -   Đặt lên bếp gaz đun với lửa đều, vừa lớn (không dùng bếp điện), quậy nhẹ.
            -   Sôi vài dạo thì cho hết bịch thạch cao vào, lấy ra  khỏi bếp, đổ vào khay, khuôn rồi dùng giấy bạc đậy kín cho đậu hũ đặc lại. Khoảng 20-30 phút, chúng ta sẽ có đậu hũ mềm đặc, mịn màng rất ngon.
      b) Nấu nước đường:
          -   Một nhánh gừng tươi nhỏ, để nguyên vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
          -   Cho gừng vào khoảng nửa lít nước, đun sôi rồi để nhỏ lửa cho hương vị gừng tiết ra hòa với nước.
          -   Rồi cho 2, 3 thanh đường thẻ vào (ngọt tùy ý).
          -   Cho chút xíu muối ăn.
          -   Đường tan hết thì lấy ra khỏi bếp, vớt gừng ra, lọc nước đường lại cho sạch rồi thả gừng vào trở lại.
          *  Làm nước đường loãng hay đặc tùy ý.
       c) Nấu nước dừa:
           -   Đun sôi nước cốt dừa (thêm nước lạnh hay không tùy ý).
           -   Cho đường trắng vào, ngọt tùy ý.
           -   Hòa chút bột gạo với nước lạnh cho vào để nước dừa sanh sánh.
           -   Cho thêm chút xíu muối ăn.
*  Khi ăn, múc đậu hũ nóng vào chén nhỏ, thêm hai ba muỗn nước đường gừng và nước cốt dừa vào, quậy cho đậu hũ, nước đường, nước dừa hòa quyện với nhau, dùng muỗi nhỏ múc ăn từng muỗm một, chúng ta sẽ có món đậu hũ nước đường nóng ấm, ngọt ngào, béo ngậy, thơm ngon hương vị quê hương thân yêu, chắc chắn sẽ không còn mệt mỏi, không còn sợ cái lạnh của tuyết rơi, của gió thổi nữa đó!
Chúc các Bạn thành công.

Mừng Chúa Giáng Sinh và Năm Mới 2014!

Thân mến,
duyenky
               


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét