NGHỊCH LÝ ÐẠI PHÁP
(Bs Nguyễn Ý Đức)
Nhớ
lại vào tối Chủ Nhật ngày 17 tháng 11 năm 1991, chương trình “60 Minutes” của đài truyền hình CBS đã
nêu ra một sự kiện làm xôn xao y giới cũng như công chúng khắp nơi. Ðó là sự
liên hệ giữa ẩm thực của con dân nước Pháp với bệnh tim mạch.
Họ
ăn nhiều chất béo động vật như pate, bơ, kem, fromage, uống rượu vang như uống
nước lã, hút thuốc Gaulois liên miên và ngọa triều tĩnh tại cũng lắm. Toàn
những thứ mà mọi người kết tội là thủ phạm có thể gây rủi ro cho tắc nghẽn mạch
máu, đột quỵ, suy tim.Vậy mà họ ít bị những cơn heart attack nhất trên thế giới.
Ðây
là điều có vẻ như không hợp logic nhưng lại đúng và khó bác bỏ. Và dân chúng
đặt tên cho hiện tượng đó là The French Paradox - Nghịch Lý Ðại Pháp.
Chỉ
mấy tuần lễ sau thảo luận thì số rượu vang bên Mỹ bán ra tăng tới 40%. Và các
nhà y khoa học trên hoàn vũ đều ngạc nhiên về sự kiện tưởng như tréo cẳng ngỗng
nhưng chứng cớ rành rành cũng như họ đang hăng say nghiên cứu, tìm hiểu nguyên
do và có thể bắt chước.
Thực
ra tác dụng của rượu trên sức khỏe đã được công chúng biết tới từ thuở xa xưa,
khi rượu được gọi là “spirits”, một
thứ làm linh hồn lâng lâng, yêu đời.
Vào
thế kỷ thứ 8, hóa học gia Ả Rập Geberius gọi rượu là Nước Sinh Lực- Aqua Vitae.
Và qua dòng lịch sử của nhân loại, rượu có vai trò đáng kể trong các nghi thức
tôn giáo, giao tế, vui mừng, hoặc trong y học, thay nhiên liệu, dùng làm thuốc
nổ.
Rượu
là dược phẩm được tìm ra sớm nhất trên trái đất và đã được dùng trị bệnh ở Tây
phương cho tới thế kỷ thứ 18, khi con người đặt ra các luật lệ để giới hạn sự
lạm dụng rượu cho mục đích lạc thú cá nhân.
Sử
gia kiêm triết gia Plutarch Hy Lạp (46-120 AD) đã viết rằng Rượu Vang là môn
thuốc trị bệnh dễ chịu nhất.
Lang
y Nicander (200 BC) khuyên dùng Rượu Vang pha loãng với nước để chữa phản ứng
với cây Ðộc Cần (Hemlock). Y Sĩ Hy Lạp Dioscorides (40-90 AD) dùng Rượu Vang
làm thuốc tê để mổ xẻ bệnh nhân. Phẫu thuật gia Hy Lạp Paul of Aegina (629-690)
dùng Rượu Vang trị nhiều bệnh nặng nhẹ khác nhau.Thầy Cả Paul khuyên Timothy
uống Rượu Vang để giảm cơn đau bụng và vài khó khăn khác của cơ thể.
Ngay
từ thế kỷ 13, Y Sĩ Ý Ðại Lợi Arnold of Villanova đã trình bầy vai trò của Rượu
Vang trong dinh dưỡng và y thuật. Và thủy tổ y học Tây phương Hippocrates đã
dùng rượu để chữa nóng sốt, khử trùng, băng rửa vết thương hoặc làm thuốc lợi
tiểu.
Bên
Á Ðông, rượu được coi như một dược phẩm đứng đầu các thuốc (Tửu vi bách dược
chi trưởng).
Cụ
Hải Thượng Lãn Ông từng khuyên “Bán dạ
tam bôi tửu, Lương y bất đáo gia”.
Danh
y Lý Thời Trân của Trung Hoa khi xưa nhận định rằng uống một ít rượu làm khí
huyết lưu thông, uống nhiều làm hại tinh thần, tổn thương tinh dịch bao tử,
kích thích hỏa tà.
Các
tôn giáo lại có quan điểm khác nhau đối với rượu.
Trong
Tân Ước, Chúa Jesus nói với các môn đồ hãy uống rượu vang để nhớ tới máu của
Người đã đổ ra để cứu rỗi nhân loại. Do đó rượu vang là một nghi thức không thể
thiếu trong thánh lễ.
Phật
giáo thì nghiêm khắc hơn, coi “Rượu là
thứ làm cho người uống phạm vô lượng tội ác, tâm tánh mê loạn”.
Kinh
Coran ghi rượu là sản phẩm của Satan nên nhà Tiên Tri Muhammad nói với các tín
đồ rằng nếu đang say thì đừng cầu nguyện.
Thế
nhân nhìn rượu dưới nhãn quan hơi trần tục nhưng dễ thương.
Theo
Plato “ Không có gì tuyệt vời hoặc giá
trị hơn là rượu vang mà Thượng Ðế đã ban cho loài người”.
Bác
học Louis Pasteur của Pháp cho rằng “Rượu
vang là món giải khát lành mạnh và vệ sinh nhất”.
Khi
bị vợ trách nhẹ là ông có vẻ thích rượu rồi đó, thì Thủ Tướng Anh Churchill bèn
trả lời:“ Bà nó ơi, tôi đã lấy từ rượu ra
nhiều cái hay hơn là rượu rút ra từ tôi”
Còn
thi sĩ Tú Xương ta than phiền:
“Một chè một rượu một đàn bà,
Ba cái lăng nhăng nó quấy ta”
Bợm
nhậu thì tự an ủi:
“Chúa Chổm uống rượu tì tì
Thác xuống âm phủ khác gì vua Ngô”.
Và
Trần Huyền Trân tâm tình với tóc bạc Tản Ðà:
“Nguồn đau cứ rót cho nhau,
Lời say sưa, mới là câu chân tình”.
Coi
vậy thì rượu cũng có nhiều điểm dường như tốt đối với cơ thể đấy, phải không
thưa quý thân hữu. Và cũng vì tốt nên mới nẩy ra “Nghịch Lý Ðại Pháp” để y khoa học nghiên cứu, tìm hiểu. Cũng như
mới có Hội Nghị Quốc Tế về Wine & Health lần 3 ở Silverado Resort,
California vào tháng 5, 2005.
Trong
New England Journal of Medicine ngày 9 tháng Giêng năm 2003, bác sĩ Kenneth J.
Mukamal và Ira Goldber của Ðại Học Harvard công bố kết quả nghiên cứu của họ về
liên hệ giữa rượu và bệnh tim. Họ theo dõi 38.000 người đàn ông trong 12 năm và
thấy những ai uống la de, wine hoặc rượu mạnh đều đặn và vừa phải mỗi ngày có
thể giảm nguy cơ heart attack tới 37%. Nghiên cứu được National Institute of
Health tài trợ.
Vào
năm 2001, trên Tạp San của Hội Y Khoa Hoa Kỳ, các bác sĩ Jerome L Abramson và
Harlan M Krumholz của Ðại Học Atlanta cho hay “ Uống nhiều rượu sẽ đưa tới Suy Tim nhưng nếu uống vừa phải thì người
cao tuổi sẽ giảm được nguy cơ của bệnh này”.
Bác
sĩ Arthur Klasky, chuyên về bệnh Tim ở Oakland, California, là một trong những
người đầu tiên để ý tới tác dụng tốt của rượu với tim. Cách đây gần 30 năm, khi
so sánh hồ sơ bệnh lý của trên 100.000 bệnh nhân, ông ta thấy những người không
uống rượu đều bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn những người uống vừa phải.
Khi
theo dõi 85.000 nữ điều dưỡng tuổi từ 34 đến 59 trong thời gian 12 năm, các nhà
khoa học của Ðại Học Harvard cũng đi đến kết luận tương tự. Tiến sĩ Eric Rimm
của đại học này đã quan sát 44.000 nam nhân viên y tế trong vòng 2 năm và thấy
là những ai uống hai drinks mỗi ngày thì có tới 30% ít bị nguy cơ đau tim hơn
người uống nửa drink.
Các
dữ kiện do viện Ung Thư Hoa Kỳ quan sát trên một triệu người Mỹ tại 25 tiểu
bang cho thấy uống một drink mỗi ngày thì nguy cơ bị cơn suy tim ít hơn người
không uống tới 25%.
British
Medical Journal số ngày 22-2-2005 có đăng kết quả nghiên cứu bên Thụy Ðiển theo
đó phụ nữ uống rượu vang vừa phải thì nhịp tim đập sẽ tốt hơn.
Giáo
sư Emanuel Rubin và các nhà nghiên cứu của đại Học Y khoa Thomas Jefferson,
Philadelphia, cho hay uống vang đỏ giúp giảm thiểu các chất gây viêm ở động
mạch, nhờ đó tránh được bệnh tim và tai biến não.
Ðể
giải thích tại sao có ích lợi này thì các khoa học gia tại bệnh viện Queen
Mary, Luân Ðôn cho hay vang đỏ chứa mấy chất có thể ngăn ngừa chứng thoái hóa
động mạch vì mỡ béo đọng lại.
Trong
tạp san của Hội Y Học Hoa Kỳ số tháng 10 năm 1995, Tiến sĩ Robert M. Hackman,
Ðại học Davis ở California cho rằng rượu vang đỏ có chất flavonoids. Ðây là một
loại chống oxy hóa rất mạnh có thể ngăn ngừa tác dụng xấu của các gốc tự do vào
các bệnh thoái hóa, vài loại ung thư, sự lão hóa. Chất Chống Oxy hóa là những
chất có thể bảo vệ tế bào trước phản ứng oxy hóa của các phần tử gốc tự do free
radicals. Flavonoids giảm sự dính với nhau của tiểu cầu, máu lưu thông dễ dàng
do đó giảm thiểu nguy cơ cơn Suy Tim và Tai Biến Mạch Máu Não.
Bác
sĩ Bagrachi của Ðại học Creighton Omaha Nevada cho hay flavonoids mạnh hơn các
chất chống oxy hóa khác như sinh tố C, E và beta caroten tới bẩy lần.
Kết
quả nghiên cứu tại hai Ðại Học Y Khoa London và Queen Mary bên Anh cho hay là
trong vỏ nho, trà có các chất Flavonoid, Polyphenol, Reservatrol, Quercetin.
Tạp San Sinh Học Hoa Kỳ số cuối năm 2004 cho hay reservatrol giúp các cơ thịt
của tim hoạt động hữu hiệu hơn, nhất là khi cơ thể có căng thẳng.
Theo
một số nghiên cứu, rượu vang đỏ mới có các chất này vì vỏ nho được giữ lại khi
làm rượu, còn khi làm vang trắng thì người ta bỏ vỏ nho đi.Vì thế các nghiên
cứu gia của viện thí nghiệm Aviram bên Do Thái đã công bố phương thức để tăng
cường tính chống oxy hóa của vang trắng tương đương với vang đỏ.
Nhưng
cũng có ý kiến lại cho là, người uống rượu vang thường ở giai cấp khá giả, ít
hút thuốc và ăn uống chừng mực, đầy đủ dinh dưỡng hơn, nên ít bệnh tim mạch..
Trước
những kết quả nghiên cứu được công bố khắp nơi, Bộ Y tế Hoa Kỳ và Tim Mạch Hoa
Kỳ cũng phải thừa nhận là uống một chút rượu vang có thể có tác dụng tốt cho
trái tim.
Còn
quan điểm của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ là các chất mà nghiên cứu nói có trong rượu thì
cũng có trong thực phẩm như nho và nước nho. Vì thế hội này không khuyến khích
người chưa uống vang bao giờ lại bắt đầu uống để hy vọng có ích lợi cho sức
khỏe. Theo hội, nếu đã uống rồi thì nên điều độ với 350cc la de, 50 cc rượu
vang, 5 cc rượu 80° mỗi ngày hai lần cho người nam, một lần cho người nữ.
Dè
dặt về số lượng này thì trong Tân Ước đã nhắc nhở: “Nếu con uống rượu điều độ thì rượu sẽ làm con sống vui tươi hơn; trái
lại nếu uống quá độ thì tâm hồn trở nên cay đắng, thân xác hung hãn”.
Cũng
như trên mỗi chai rượu đều có ghi “Consumption
of alcoholic beverages impairs your ability to drive a car or operate
machinery, and may cause health problems”. Uống Rượu làm suy yếu khả năng
lái xe và đưa tới nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe.
Và
Cụ Lãn Ông thường ân cần khuyên nhủ “nhất
dạ tam bôi tửu” thôi, bà con nhé. Bôi của các cụ nhỏ xíu à.
Kết luận
Ðề
tài “The French Paradox” vẫn chưa
được giải quyết thỏa đáng và cần nhiều nghiên cứu nữa để xác định vai trò của “một bôi rượu” với trái tim. Có phải tác
dụng tốt là do thành phần hóa chất của rượu, số lượng tiêu thụ hoặc cách tiêu
thụ.
Trong
khi chờ đợi thì ta cứ từ từ cẩn tắc vô ưu, cân nhắc phúc họa của rượu. Vì rượu
được biết tới từ nhiều chục ngàn năm. Người uống cũng nhiều mà người không cũng
chẳng ít. Hậu quả tốt cũng có, mà xấu đếm cũng chẳng xuể.
Hơn
nữa, rượu không phải là thần dược cho mọi bệnh và không phải thích hợp với mọi
người.
Vậy
thì cũng chẳng nên uống khi đang có rối loạn tâm can tỳ phế, hoang tưởng tâm
thần; chẳng uống khi có thai, nuôi con sữa mẹ; chẳng tập tành tiêu thụ khi chưa
hề uống bao giờ.
Ðành
rằng một suất vang mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim và tai biến não
nhưng quá nhiều thì tim lại dễ suy, huyết áp lên cao, ung thư xuất hiện, nội
tiết bất thường.
Cho
nên nếu biết lấy lẽ vừa phải, lấy điều độ làm kim chỉ nam, thì chắc rượu sẽ
mang lại phúc nhiều hơn họa và cuộc sống chắc sẽ nhiều vui ít buồn.
Ðể
rồi cùng nhau theo chân Tam Nguyên Nguyễn Khuyến mà:
“Lúc hứng đánh thêm ba chén rượu,
Khi buồn ngâm láo một câu thơ” .
Cho
đời thêm thi vị.
Bác
sĩ Nguyễn Ý-Ðức
Tác giả: Bác Sĩ Nguyễn
Ý-Đức, MD.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét