Thứ ba, 21/2/2023, VnExpress.net
6 siêu thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa
Hạt dẻ cười, dâu tây, rau
xanh, cá hồi, việt quất, cà chua là các loại thực phẩm chứa hợp chất chống oxy
hóa, có thể ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Để ngăn ngừa lão hóa kể từ
độ tuổi trung niên, tiến sĩ Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả cuốn
sách The First Time Mom, chỉ ra một số loại siêu thực phẩm bổ sung lượng chất
chống oxy hóa cao. Theo Cleverland Clinic, siêu thực phẩm là những loại thức ăn
cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, duy trì lượng calo thấp.
Tiến sĩ Manaker cho biết
thời điểm lý tưởng để bắt đầu những thói quen ăn uống lành mạnh là khi bước
sang tuổi 40. Ở độ tuổi này, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi rõ rệt, chẳng
hạn mất khối lượng cơ, thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh và
thay đổi chiều cao liên quan đến cấu trúc xương.
Các chuyên gia khuyến
khích ăn hạt dẻ cười để làm chậm quá trình lão hóa. Theo tiến sĩ Manaker, các gốc
tự do tấn công tế bào cơ thể khỏe mạnh, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành
stress oxy hóa.
"Nhìn chung, điều
này đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời đóng vai trò nền tảng
trong việc thúc đẩy các vấn đề sức khỏe mạn tính, gồm bệnh tim và ung thư. Các
chuyên gia y tế khuyên dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ
các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể", tiến sĩ
Manaker nói.
Hạt dẻ cười có khả năng
chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các gốc tự do. Nghiên cứu do Đại học
Cornell thực hiện, công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy khả năng chống oxy
hóa của hạt dẻ cười sánh ngang với các loại thực phẩm ngăn lão hóa phổ biến như
việt quất, quả lựu.
Theo Manaker, dữ liệu cho
thấy bổ sung một ít hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống có ảnh hưởng tích cực đến
quá trình lão hóa tế bào, nâng cao tuổi thọ cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe
của mắt.
Hạt dẻ cười chứa nhiều chất
chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Freepik
Siêu thực phẩm khác làm
chậm quá trình lão hóa là cá hồi hoặc các loại cá nhiều chất béo khác. Theo tiến
sĩ Lisa Young, thành viên Hội đồng Chuyên gia Y tế Mỹ, cá hồi là nguồn protein
nạc, chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và đặc biệt thiết
yếu đối với người lớn tuổi.
Nghiên cứu công bố trên Tạp
chí Thần kinh học cho thấy chức năng nhận thức và cấu trúc não bộ của người ở độ
tuổi 40-50 có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao tốt hơn so với não bộ
người có hàm lượng omega-3 thấp hơn.
Việt quất cũng là loại thực
phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa. Quả việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật,
làm chậm quá trình già đi của tế bào, đặc biệt là các tế bào nhận thức.
Nghiên cứu xuất bản trên
Tạp chí Frontiers chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 200 g việt quất mỗi ngày trong
vòng ba tháng có thể cải thiện hiệu suất bộ nhớ và chức năng thần kinh.
Ngoài những lợi ích về nhận
thức, việt quất cũng là nguồn cung vitamin C - chất dinh dưỡng giúp chống lại
tác động của tốc tự do đối với làn da của phụ nữ trung niên.
Theo tiến sĩ Lisa Young,
cà chua là siêu thực phẩm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Bà cho biết các loại
thực phẩm màu đỏ có chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa các gốc tự
do gây lão hóa. Hợp chất lycopene cũng được tìm thấy trong dưa hấu và bưởi hồng,
được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe.
Các nghiên cứu trước đó
cho thấy lượng lycopene cao giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch,
giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, giảm tỷ lệ ung
thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Lycopene còn ngăn ngừa các tác động xấu của ánh
nắng mặt trời.
Dâu tây là nguồn cung cấp
vitamin C và các hợp chất thực vật. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh
Alzheimer , bổ sung đầy đủ vitamin C ngăn ngừa tỷ lệ suy giảm nhận thức - căn bệnh
phổ biến ở người già.
"Một số dữ liệu cho
thấy ăn quả mọng hơn hai lần một tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức
tới 2,5 năm", Manaker nói.
Quả mọng còn giúp bảo vệ
tế bào khỏi nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim mạch.
Theo tiến sĩ Young, các
loại rau có lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu vitamin E và K, có thể
ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm độ tuổi não bộ. Các loại rau xanh chứa
carotenoids, chống lại tác hại của quá trình lão hóa. Rau bina giàu chất chống
oxy hóa, vitamin A và C, có thể giúp bảo vệ trái tim.
Thục Linh (Theo Eat this,
Not that)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét