Thứ Ba, 21 tháng 2, 2023

6 siêu thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa

 

Thứ ba, 21/2/2023, VnExpress.net

6  siêu  thực  phẩm  giúp  làm  chậm  quá  trình  lão  hóa

Hạt dẻ cười, dâu tây, rau xanh, cá hồi, việt quất, cà chua là các loại thực phẩm chứa hợp chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Để ngăn ngừa lão hóa kể từ độ tuổi trung niên, tiến sĩ Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả cuốn sách The First Time Mom, chỉ ra một số loại siêu thực phẩm bổ sung lượng chất chống oxy hóa cao. Theo Cleverland Clinic, siêu thực phẩm là những loại thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, duy trì lượng calo thấp.

Tiến sĩ Manaker cho biết thời điểm lý tưởng để bắt đầu những thói quen ăn uống lành mạnh là khi bước sang tuổi 40. Ở độ tuổi này, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi rõ rệt, chẳng hạn mất khối lượng cơ, thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh và thay đổi chiều cao liên quan đến cấu trúc xương.

Các chuyên gia khuyến khích ăn hạt dẻ cười để làm chậm quá trình lão hóa. Theo tiến sĩ Manaker, các gốc tự do tấn công tế bào cơ thể khỏe mạnh, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa.

"Nhìn chung, điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy các vấn đề sức khỏe mạn tính, gồm bệnh tim và ung thư. Các chuyên gia y tế khuyên dùng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể", tiến sĩ Manaker nói.

Hạt dẻ cười có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các gốc tự do. Nghiên cứu do Đại học Cornell thực hiện, công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy khả năng chống oxy hóa của hạt dẻ cười sánh ngang với các loại thực phẩm ngăn lão hóa phổ biến như việt quất, quả lựu.

Theo Manaker, dữ liệu cho thấy bổ sung một ít hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống có ảnh hưởng tích cực đến quá trình lão hóa tế bào, nâng cao tuổi thọ cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt.

 


Hạt dẻ cười chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Freepik

 

Siêu thực phẩm khác làm chậm quá trình lão hóa là cá hồi hoặc các loại cá nhiều chất béo khác. Theo tiến sĩ Lisa Young, thành viên Hội đồng Chuyên gia Y tế Mỹ, cá hồi là nguồn protein nạc, chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và đặc biệt thiết yếu đối với người lớn tuổi.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thần kinh học cho thấy chức năng nhận thức và cấu trúc não bộ của người ở độ tuổi 40-50 có tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao tốt hơn so với não bộ người có hàm lượng omega-3 thấp hơn.

Việt quất cũng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa. Quả việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật, làm chậm quá trình già đi của tế bào, đặc biệt là các tế bào nhận thức.

Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Frontiers chỉ ra rằng tiêu thụ khoảng 200 g việt quất mỗi ngày trong vòng ba tháng có thể cải thiện hiệu suất bộ nhớ và chức năng thần kinh.

Ngoài những lợi ích về nhận thức, việt quất cũng là nguồn cung vitamin C - chất dinh dưỡng giúp chống lại tác động của tốc tự do đối với làn da của phụ nữ trung niên.

Theo tiến sĩ Lisa Young, cà chua là siêu thực phẩm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Bà cho biết các loại thực phẩm màu đỏ có chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa. Hợp chất lycopene cũng được tìm thấy trong dưa hấu và bưởi hồng, được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy lượng lycopene cao giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Lycopene còn ngăn ngừa các tác động xấu của ánh nắng mặt trời.

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer , bổ sung đầy đủ vitamin C ngăn ngừa tỷ lệ suy giảm nhận thức - căn bệnh phổ biến ở người già.

"Một số dữ liệu cho thấy ăn quả mọng hơn hai lần một tuần có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm", Manaker nói.

Quả mọng còn giúp bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim mạch.

Theo tiến sĩ Young, các loại rau có lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm độ tuổi não bộ. Các loại rau xanh chứa carotenoids, chống lại tác hại của quá trình lão hóa. Rau bina giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, có thể giúp bảo vệ trái tim.

Thục Linh (Theo Eat this, Not that)

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét