Thứ năm, 9/2/2023, VnExpress.net
Có nên ăn ruột cá?
Nhiều người cho rằng ăn
cá nhiều dưỡng chất, nhưng nên bỏ ruột, mật vì bộ phận này rất bẩn. Nhờ chuyên
gia tư vấn (Nhi, 29 tuổi, Yên Bái).
Trả lời:
Cá là thực phẩm giàu chất
dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe. Nhiều
bố mẹ quan niệm rằng ăn não cá giúp trẻ thông minh, còn ăn mắt cá giúp sáng mắt.
Tuy nhiên, cá rất dễ bị
nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Trong đó, ruột cá là bộ phận
bẩn nhất, không tốt cho hệ tiêu hóa. Cá là loài ăn rất nhiều tạp chất, những thức
ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột.
Ngoài ra, ruột cá có thể
nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Nhiều nơi nuôi cá
trong môi trường nước rất bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng, chứa độc tố,
không tốt cho trẻ nhỏ, người già, người suy giảm miễn dịch.
Mặt khác, ruột cá cũng rất
béo, ngậy. Ở miền Tây, nhiều người ăn ruột cá lóc, uống rượu.
Nếu muốn ăn bộ phận này,
bạn cần rửa sạch bằng nước muối, sau đó nấu chín để tránh mắc bệnh về đường ruột.
Ngoài ra, bạn nên chọn ăn cá sống trong môi trường sạch, hạn chế nguy cơ nhiễm
khuẩn, ngộ độc.
Ngoài ruột cá, bạn không
nên ăn uống mật, như mật cá trắm, có thể gây ngộ độc, nguy cơ tử vong.
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Khoa học và Công nghệ,
Đại học Bách khoa Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét