Thứ sáu, 27/1/2023,
VnExpress.net
Loại quả thanh lọc cơ thể sau Tết
Sau Tết, bạn nên cắt giảm
tinh bột, uống nước cam, chanh, nước dừa, trà xanh, kết hợp tập thể dục, nghỉ
ngơi để thanh lọc và hồi phục cơ thể.
Những ngày Tết, mọi người
thường tiêu thụ nhiều thực phẩm, uống rượu bia, lười tập thể dục, thức
khuya..., khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng xấu sức khỏe.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện
Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, tư vấn một số thực
phẩm nên ăn để thải độc, thanh lọc cơ thể sau Tết.
Đậu xanh
Những vi chất trong hạt đậu
xanh có thể lọc bỏ các chất kim loại nặng, thậm chí được coi là "toa thuốc"
giải độc khi bị ngộ độc thuốc, thực phẩm.
Nước dừa
Theo Đông y, nước dừa có
tính hàn, giải nhiệt, làm mát, chống mất nước vào những ngày nắng nóng. Nước dừa
giúp giải khát, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng và các
vitamin, nước dừa còn hỗ trợ tiêu hóa do có lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu
hóa.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống tốt
cho sức khỏe với nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường chức năng gan và khuyến
khích sản xuất enzyme giải độc. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng giúp
ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, bệnh gan, các vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn và nhiều
loại ung thư.
Tuy nhiên, bạn không nên
uống trà xanh ngay sau khi ăn, không uống quá nóng làm mất vị trà và hại dạ
dày, họng.
Củ cải đường
Củ cải đường là một trong
những thực phẩm giải độc tốt nhất. Chất xơ trong thực phẩm này thúc đẩy sản xuất
các enzyme chống oxy hóa trong gan. Củ cải chứa betaine giúp gan xử lý chất
béo, chống lại tổn thương gan và làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm.
Gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo có
nhiều chất dinh dưỡng cùng các loại vitamin như B1, B2, B3... và lượng chất xơ
cao, thích hợp với những người muốn giảm cân. Những tinh chất có trong gạo lứt
có thể điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh
tim mạch và rất tốt cho để thanh lọc gan. Bên cạnh đó, nước gạo lức còn có nhiều
công dụng khác như làm đẹp da, giảm nhức mỏi, phong thấp ở người già.
Trái cây
tươi
Một chế ăn uống lành mạnh
để giải độc cơ thể không bao giờ thiếu các loại trái cây. Trái cây tươi chứa
nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng lành mạnh
khác, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Gừng và tỏi
Cả gừng và tỏi giúp cơ thể
bạn chống lại các gốc tự do, tốt cho hệ tiêu hóa và đánh bại chứng đầy hơi. Gừng
sống (sinh khương) có vị cay, tính hơi ấm, tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn
nôn, giúp tiêu hóa. Gừng nướng cháy (thán khương) trị đau bụng lạnh dạ đi
ngoài. Gừng khô (can khương) có tác dụng tán hàn, trị cảm lạnh, thổ tả. Vỏ gừng
(khương bì) có tác dụng tiêu phù thũng (lợi tiểu). Gừng tươi cũng hiệu quả khi
điều trị các chứng thức ăn không tiêu, nôn mửa, đau lạnh vùng bụng.
Thái một củ gừng tươi khoảng
60 g thành từng lát mỏng, cho vào ly trà pha một lát chanh. Vị gừng nóng có tác
dụng chống say rượu. Gừng còn làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa
giải nhanh chất cồn trong cơ thể.
Tỏi chứa allicin - một
hóa chất thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu và giúp loại bỏ độc tố.
Nước chanh,
cam
Hàm lượng vitanmin C dồi
dào trong nước cam, chanh không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có khả
năng kích thích sự hoạt động của gan hiệu quả nhất. Nước chanh, cam giúp cân bằng
lượng kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường miễn dịch, giúp gan khỏe mạnh và
làn da săn chắc mịn màng.
Dùng chanh tươi là phương
pháp giải rượu truyền thống mà nhiều người thường dùng. Ngoài chanh, một số loại
trái cây thuộc họ cam quýt cũng có khả năng giúp cơ thể giải độ cồn trong rượu
bia nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng nước chanh, nhất là với những
người có bệnh lý dạ dày và tá tràng.
Mía
Tính lạnh, vị ngọt mát tự
nhiên của mía có công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, dễ hấp thụ và giải rượu.
Ngoài ra, mía còn cung cấp lượng đường và nước cho cơ thể do uống nhiều bia rượu.
Lưu ý, khi say rượu, mọi người nên dùng mía ép tươi chứ không nên dùng đường chế
từ mía đã tinh luyện.
Minh An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét