Thứ ba, 24/1/2023, VnExpess.net
Lợi ích sức khỏe của món dưa hành ngày Tết
Bánh chưng, thịt mỡ béo
ngậy cần ăn kèm dưa hành, củ kiệu để chống ngấy, đồng thời men chua trong dưa
hành giúp lợi khuẩn.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện
Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Hà Nội, cho biết bánh chưng, thịt mỡ
có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng nhưng lại ít chất xơ. Trong bánh
chưng có gạo nếp chứa nhiều calo, tinh bột, chất đạm, chất béo, nhiều vitamin
nhóm B, nhất là vitamin B1. Đậu xanh, thịt mỡ có hàm lượng đạm cao.
Ẩm thực người Việt luôn
coi trọng sự hài hòa, cân bằng trong hương vị, vì thế cùng với sự đậm đà, ngậy
béo của bánh chưng, thịt mỡ..., không thể thiếu món dưa hành, củ kiệu, là những
món thanh thanh, chua mát. Hành muối không chỉ là món ăn truyền thống được nhiều
người ưa chuộng trong dịp Tết mà còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Hành chứa nhiều hợp chất
làm giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol tốt HDL, chống đông máu, ngăn ngừa
xơ vữa động mạch - vốn là ngòi nổ cho các bệnh về tim mạch, đặc biệt là tăng
huyết áp. Nhờ flavonoid quercetin, hành có khả năng ngăn ngừa ung thư. Hơn thế,
nhờ tinh dầu bay hơi, hành cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, cảm
cúm...
Các hợp chất flavonoids vốn
là những chất kháng oxy hóa nổi tiếng, giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình
thành các gốc tự do. Hợp chất sulphur trong củ hành giúp loại bỏ mảnh vữa đeo
bám ở thành mạch máu, hạn chế các bệnh tim mạch.
Dưa hành cũng là một loại
thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột, probiotic giúp bảo
vệ màng nhầy ruột và tạo ra các loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn
dịch bảo vệ cơ thể.
Loại thực phẩm này còn
giúp bổ sung thêm chất xơ. Vị chua dịu, cay nhẹ và thơm của dưa hành, củ kiệu sẽ
giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác, đặc biệt kích thích tiêu hóa khi
ăn thực phẩm nhiều đạm, lipid, chất béo... như bánh chưng. Hành muối vị hăng
nên giúp lưu thông máu, tăng cường tiết mồ hôi. Trong thời tiết lạnh, hành có
tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt, chống cảm lạnh và cảm cúm.
Chuyên gia lưu ý với phụ
nữ mang thai, hành muối được xem là món ăn kích thích tiêu hóa tốt, thậm chí
nhiều bà bầu nghén chua, trong đó có món hành muối. Tuy nhiên, đây là loại thực
phẩm chứa nhiều muối nên ăn lượng lớn sẽ không tốt sức khỏe.
Ngoài ra, bà bầu bị viêm
loét dạ dày hoặc mắc bệnh liên quan rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn hành hoặc
các loại dưa muối khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét