Thêm nhiều rau xanh vào mâm cỗ Tết
Thứ
bảy, 29/1/2022,vnexpress.net
Người Việt thường chuẩn bị
thịt mà quên món rau trong mâm cỗ Tết, trong khi rau chứa nhiều chất xơ, giảm hấp
thu chất béo, không chế lượng đường và tinh bột.
Theo tiến sĩ Chu Thị Tuyết (khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị) nhận xét như trên, bởi mâm cơm Tết cổ truyền thường có các thực phẩm như bánh chưng, nem rán, giò, chả, thịt gà, các loại canh nấu, bia, rượu... Chúng rất giàu năng lượng và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn quá nhiều. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ba nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh ngày Tết gồm:
Bổ sung nhiều
rau xanh
Rau chứa nhiều chất xơ,
có tác dụng giảm hấp thu chất béo, không chế lượng đường và tinh bột đưa vào cơ
thể. Đây là thực phẩm rất quan trọng trong dinh dưỡng hàng ngày song thường bị
bỏ quên trong mâm cơm ngày Tết. Do đó bác sĩ Tuyết khuyến cáo mọi người chú ý tới
nhóm thực phẩm này để có dinh dưỡng lành mạnh.
Nguyên tắc là thêm nhiều
rau xanh nhất có thể. Ví dụ bệnh nhân tiểu đường phải kiêng các thực phẩm làm từ
gạo nếp, song khó có thể kiêng hoàn toàn bánh chưng trong những ngày Tết. Vì vậy,
họ cần tăng hàm lượng rau xanh sao cho đảm bảo 25 g chất xơ một ngày. Trong khi
đó, 100 g rau xanh chỉ chứa 2-3 g chất xơ. Do đó người tiểu đường phải bổ sung
nhiều chất xơ bằng cách vừa ăn đủ lượng rau xanh (200-300 g một ngày) vừa lựa
chọn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hoàn tan (khoai lang, hạt hướng dương,
rau súp lơ xanh, ổi, quả bơ...) để khống chế lượng mỡ, đường trong máu và huyết
áp.
Có thể thay đổi bằng cách
ăn rau sống sạch để không cảm thấy chán ăn rau, theo bác sĩ Tuyết. Rau sống nên
được ngâm, rửa dưới vòi nước để rửa trôi trứng giun, sán. Không nên ngâm rau sống
bằng nước muối vì muối làm cho nồng độ nước đậm đặc hơn, trứng giun và sán
không rơi xuống khiến rau không sạch. Nếu cảm thấy rau không đảm bảo, có thể chần
bằng nước sôi để giữ an toàn.
Uống hai
đơn vị cồn một ngày
Theo thống kê của Bệnh viện
Hữu nghị Việt Đức, hàng năm có rất nhiều những ca tai nạn, đặc biệt là tai nạn
nguy hiểm. Nguyên nhân là người lái không làm chủ được bản thân. Do đó, mọi người
phải khống chế được lượng rượu, bia uống vào để đảm bảo an toàn.
Mỗi người chỉ nên uống
hai đơn vị cồn một ngày, tương đương 350 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hoặc 45
ml rượu mạnh. Trong quá trình uống rượu, mọi người vẫn phải ăn cơm, đặc biệt
nên bổ sung rau xanh.
Nếu phải uống rượu nhiều,
nên xen kẽ bằng một vài cốc nước chanh, nước hoa quả. Chúng có tác dụng giải rượu
tốt, giúp cơ thể không mệt mỏi sau chầu nhậu quá dài và tăng sức đề kháng. Vì vậy
nên kèm thêm các nước hoa quả, hoặc khống chế lượng rượu đưa vào là bao nhiêu để
không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Hạn chế thịt
muối
Các
món thịt nguội. Ảnh: Americanpregnancy
Các gia đình thường tích
trữ thịt hun khói, thịt muối như ngan, ngỗng, đùi gà tây... để đổi khẩu vị
trong dịp Tết. Bác sĩ Tuyến khuyến cáo không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm
này do chúng có hàm lượng muối, nitrit và đường cao. Lượng muối cao gây ảnh hưởng
tới huyết áp, gây suy tim. Các thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, ảnh
hưởng không tốt tới người có bệnh lý tim mạch.
Nên ăn dưới 6 g muối một
ngày, ăn với độ nhạt cho phép do trong thực phẩm đã có sẵn hàm lượng mối lớn.
Bên cạnh đó, 100 g thịt muối hoặc thịt hun khói tương đương 300-400 kcal - mức
độ năng lượng rất cao. Do đó, bác sĩ Tuyết khuyến cáo mọi người hạn chế ăn thịt
muối, bổ sung rau xanh theo nguyên tắc nói trên.
Một số khuyến
cáo khác
Mâm cỗ ngày Tết. Ảnh:
Bích NgọcNên lựa chọn thực phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng. Bao
bì thực phẩm cần ghi rõ xuất xứ, đơn vị sản xuất hoặc nhập khẩu.
Ngoài ra cần bổ sung thêm
hoa quả trong chế độ ăn uống, không nên giảm cân bằng cách nhịn ăn hoàn toàn hoặc
chỉ ăn hoa quả trừ bữa. Cơ thể cần cung cấp đủ 4 nhóm chính: protit, lipid,
glucit, vitamin và khoáng để hoạt động. Một ngày chỉ nên ăn 200-300 g hoa quả để
vừa đủ vitamin, khống chế lượng đường.
Nhiều người thấy cân nặng
tăng nhanh trong dịp Tết nên sử dụng thuốc giảm cân. Song nhiều loại thuốc
không an toàn với cơ thể. Có thuốc tác dụng lên hệ thống thần kinh trung ương,
gây cảm giác chán ăn, luôn bị no. Có thuốc tác dụng lên hệ tiêu hóa khiến cơ thể
không hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải ngay sau khi ăn. Thuốc này khiến người
sử dụng có nguy cơ hạ kali máu, gây mệt mỏi, rối loạn nhịp tim dẫn tới tử vong.
Một vài loại thuốc tác động lên đường tiêu hóa gây mất nước và hút hết dịch của
hệ tiêu hóa đi, làm cho bụng chướng căng phồng không muốn ăn. Do đó, bác sĩ Tuyết
khuyến cáo không sử dụng thuốc để giảm cân trong và sau Tết.
Cuối cùng, cần giữ nhịp
sinh hoạt (ví dụ giờ ăn, giờ ngủ) điều độ như những ngày trong năm. Nếu làm rối
loạn nhịp sinh học, cơ thể không đáp ứng được gây rối loạn chuyển hóa. Không
nên thức đến 1-2h sáng rồi ngủ, bỏ bữa sáng, nên ngủ theo nhu cầu của cơ thể để
có sức khỏe tốt cho ngày Tết.
Chi Lê
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét