Trái cây hay quả được
thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng
nước có thể ăn được và hột cứng.
Ngược lại với rau được
dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc
ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và
tiện lợi của nó.
Thành phần dinh dưỡng
Nhiều nhà dinh dưỡng quả
quyết rằng trái cây là “bạn đường của sức khỏe” vì nó có đầy đủ những chất dinh
dưỡng cần thiết để duy trì một đời sống lành mạnh.
1. Nước
Cơ thể cần từ 2-3 lít nước
mỗi ngày để giữ nhiệt độ bình thường, để làm trơn các khớp xương, để lưu chuyển
dưỡng chất nuôi tế bào, để làm huyết tương chứa hồng cầu, bạch cầu, để làm vật
chống đỡ cơ thể...
Nước trong trái cây rất
nhiều, tươi mát mà lại là loại nước tinh khiết, không nhiễm trùng hay vẩn đục.
Nước từ lòng đất, được cây hút lên, chế biến, đặt vào trái để ta dùng mà không
cần mất công đun nấu, gạn lọc. Dùng nước này ta không còn sợ bị các bệnh như
tiêu chẩy, khó chịu bao tử, không sợ bị những ô nhiễm của bụi đất hay hóa chất
trong không gian.
2- Chất đạm.
Chất đạm cần thiết cho sự
cấu tạo các loại tế bào, chế tạo kích thích tố trong cơ thể.
Thường thường khi nói tới
chất đạm là ta nghĩ ngay tới một miếng bít-tết, một đùi gà quay... vì đây là nguồn
cung cấp chính. Nhưng loại chất đạm này có nhiều mỡ béo mà gần đây con người đã
lạm dụng và phụ thuộc nó, nên gây ra nhiều bệnh hoạn.
Rau trái cũng có một nguồn
chất đạm đáng kể, tất nhiên là ít hơn thịt cá, nhưng dễ tiêu và không có
cholesterol. Ta hãy nhìn vào các vị tu hành, không ăn thịt động vật, chỉ ăn rau
trái, mà cũng đủ chất đạm cho cơ thể, sức khỏe vẫn tốt, thần sắc hồng hào, tinh
thần minh mẫn, phục vụ đạo giáo và tín đồ không mỏi mệt.
Đạm trong trái cây có đủ
tám loại amino acid cần thiết mà cơ thể không tự tạo ra được và phải do thực phẩm
cung cấp.
Những trái hột như đậu phọng, hột hạnh nhân,
quả óc chó ( walnut ), trái bơ... có rất nhiều đạm.
Một ưu điểm khác của chất
đạm từ thực vật là chúng được tiêu hóa dễ dàng. Ăn một miếng thịt cần 8 giờ để
chuyển hóa, trong khi đó ăn một hỗn hợp trái cây chỉ cần nửa giờ là cơ thể đã
có đầy đủ số lượng chất đạm này.
3- Chất carbohydrat.
Carbohydrat cung cấp năng lượng cho chức năng
của cơ thể dưới hình thức các loại đường hoặc tinh bột.
Trái cây có loại đường
đơn thiên nhiên fructose, sẵn sàng được hấp thụ và có khả năng cung cấp năng lượng
mà cơ thể cần ngay. Đường này dễ tiêu, nhập vào máu từ từ nên không gây xáo trộn
cho mức độ insulin do tụy tạng tiết ra.
4- Chất béo.
Khi ăn nhiều chất béo thì
không tốt, nhưng cơ thể cần một lượng tối thiểu để duy trì sự tăng trưởng của tế
bào, tích trữ năng lượng, cấu tạo thành phần của hệ thần kinh, sản xuất kích
thích tố. Trái cây như chuối, bơ, oliu, đào lộn hột ... có một ít chất béo và hầu
như không có cholesterol.
5- Khoáng chất và sinh tố-
Cơ thể cần một lượng rất
nhỏ khoáng chất và sinh tố để điều hòa mọi chức năng cũng như để tăng trưởng,
sinh sản. Trái cây có đầy đủ những chất này dưới dạng hoàn toàn tự nhiên, không
pha lẫn hóa chất, dễ tiêu và vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên trái cây
thường không có hoặc có rất ít sinh tố B12.
Lựa và cất giữ trái cây
Trái cây là sản phẩm mà
thiên nhiên cung cấp, sẵn sàng để con người sử dụng mà không cần nhiều thời
gian biến chế, sửa soạn.
Để trái cây thêm ngon, cần
có sự lựa chọn kỹ càng, cất giữ đúng cách, rồi ăn đúng lúc.
Khi bầy bán trên thị trường,
người ta thường phun hóa chất lên trái cây để giữ trái lâu hư cũng như để trái
cây có vẻ tươi, đẹp, hấp dẫn. Vì thế, cần rửa sạch hoặc gọt vỏ trước khi ăn.
a- Trái cây tươi.
Mùa nào trái đó. Mua đúng
mùa đúng lúc thì trái cây ngon hơn và rẻ hơn.
Lựa trái cây không khó
khăn nếu ta để ý một chút. Điều cần nhớ là không mua vì giá rẻ nhưng mua
vì dùng
được hoặc để dành được. Nếu không có nhu cầu trang trí, chưng bầy cho đẹp
mắt thì bề ngoài của trái hơi có tì vết một chút cũng không ảnh hưởng tới phẩm
chất của trái.
Cũng nên nhớ rằng, hầu hết
trái cây được xịt một lớp hóa chất để tăng mầu tươi, tạo vẻ ngoài đẹp hơn, nên
nhiều khi “thấy vậy mà không phải vậy”.
Khi mua về, trái chín cần
được giữ trong tủ lạnh để tránh mau hư. Trước hết, lựa riêng trái hư, trái chưa
chín hẳn. Không nên làm trái mau chín bằng cách phơi nắng vì các tia tử ngoại,
hồng ngoại có thể làm phân hủy vài loại sinh tố.
Rửa và lau khô những trái
cây có vỏ cứng và trơn tru. Trái có vỏ mỏng như nho, quả anh đào (cherry), các
loại trái nhỏ mọng nước (berry) như phúc bồn tử (rasberry), ô rô (holly berry),
trái mâm xôi đen (black berry)...thì không cần rửa khi cất giữ vì nước đọng làm
trái mau hư, nhưng đừng quên rửa trước khi ăn.
Đừng vặt bỏ cuống hoặc
chóp của trái, tránh làm tổn thương tới tế bào của trái.
Tủ lạnh cần giữ ở nhiệt độ
từ 15ºC tới 21ºC, không ẩm. Tốt hơn hết là giữ trái trong hộp kín để không khí
không làm khô trái, nhưng nếu đựng trong túi nylon thì lại nên chọc thủng vài lỗ
nhỏ để thoát hơi và độ ẩm. Giữ kỹ như vậy, trái có thể để dành được khá lâu.
b. Trái cây đóng hộp.
Với trái cây đóng hộp, cần
coi kỹ nhãn hiệu có ghi rõ ràng tên trái cây, số lượng, tên và địa chỉ nhà sản xuất, nhất là hạn sử dụng.
Tuyệt đối không mua sản phẩm quá hạn dù giá rẻ.
Tránh những hộp bị rò rỉ,
không khí vào làm hộp phồng lên. Hộp móp vào
không sao, trừ phi vết lõm làm
rách hộp và để không khí lọt vào.
Trái cây hộp thường được
bảo quản bằng nước đường cho khỏi hư và
đường càng ngọt thì giá càng cao nhưng thời gian bảo quản lâu hơn. Đôi khi trái
cây được giữ gìn với nước thường hoặc nước
ép trái cây.
Trái cây hộp có thể giữ
trong phòng ở nhiệt độ không quá 25 º C, thoáng khí, không ẩm và có thể để dành
cả năm mà phẩm chất vẫn tốt, miễn là hộp không rò rỉ và không quá hạn sử dụng
do nhà sản xuất ghi trên hộp.
c-Trái cây đông lạnh.
Trái cây này cũng rất ngon.
Khi mua lựa thứ đông cứng
nguyên cục, chứ nếu chảy nước hoặc hơi mềm là bắt đầu rã đá và hư. Mang về, nếu
chưa ăn, cần bỏ vào tủ đông lạnh với nhiệt độ bằng hoặc dưới độ đông lạnh. Giữ
như vậy trái vẫn còn tốt tới một năm.
đ- Trái cây khô
Trái khô cần được bán
trong túi sạch sẽ và bọc kín. Trái phải mềm dẻo nhưng chắc, mầu tươi sáng,
không lốm đốm mốc meo. Trái khô có thể giữ ngoài tủ lạnh, với nhiệt độ trong
nhà dưới 75ºC trong vòng nửa năm. Nếu trời nóng quá và ẩm quá thì nên để trái
cây khô trong tủ lạnh, nhất là sau khi đã mở ăn dở dang, để tránh nấm mọc.
e- Nướng trái cây.
Khi nướng, trái cây có thể
là món ăn phụ thay thế cho thịt. Nướng không mất nhiều thì giờ, nhưng cần được
ăn ngay.
Trái được gọt vỏ, cắt
đôi, xếp úp lên vỉ hoặc chảo, quết bơ và nước trái chanh lên mặt, nướng độ mươi
phút cho tới khi mặt trái hơi nâu. Giở sang mặt kia rồi cũng quết bơ, nước
chanh thêm chút đường, quế bột, nướng thêm vài phút cho tới khi nâu vàng.
Trên đây là một số kiến
thức chung về trái cây. Trong các trang kế tiếp, xin cùng quý độc giả tìm hiểu
một số trái cây thường ăn mà Mẹ Thiên
Nhiên đã cung cấp cho chúng ta.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét