Lợi ích của bắp cải với sức khỏe
Thứ
bảy, 17/11/2018-VnExpress,net
Ảnh:
Medical News Today
Những dưỡng chất trong bắp
cải giúp cơ thể chống viêm, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh,
Phó khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, cho biết bắp cải nhiều vitamin B, C, K, E
và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali... "Đây là thực phẩm có nhiều nước
và chất xơ không hòa tan, rất có lợi cho sức khỏe", bác sĩ Linh nhấn mạnh.
Trong thành phần bắp cải
có glutamine chống viêm, giảm kích ứng, dị ứng và các rối loạn về da. Các chất
xơ, vitamin, khoáng chất giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Hàm
lượng polyphenol cao trong bắp cải giảm nguy cơ bệnh tim mạch do ngăn ngừa tích
tụ tiểu cầu và hạ huyết áp.
Tạp chí Cancer Biomarkers
& Prevention của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu, cho thấy bắp cải chứa
hàm lượng glucosinolates tương đối cao có đặc tính chống ung thư. Glucosinolates
được cơ thể hấp thụ chuyển thành hợp chất isothiocyanate giúp ngăn ngừa ung thư
vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư đại tràng.
Tuy có nhiều lợi ích, bắp cải không phải là thực phẩm tốt với những
người sau:
Người bị tuyến giáp,
bướu cổ
Cải bắp chứa lượng nhỏ
goitrin làm bướu cổ to lên, tuyến giáp phình ra. Do đó chỉ nên ăn một lượng bắp
cải vừa phải, cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, sau khoảng 10-15 phút mới chế
biến để goitrin bị phân hủy hết.
Người bệnh thận
Bắp cải nhiều axit
oxalic, mát và có tính lợi tiểu nên người bị bệnh thận, chạy thận nên hạn chế.
Người bệnh dạ dày
Ăn bắp cải sống dễ sinh đầy
bụng, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày. Do đó, tuyệt đối không nên ăn sống,
nếu ăn thì phải nấu chín.
Thùy An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét