Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người tiểu đường
11/12/2018-
Theo
Lao động
Bưởi
là thực phẩm giúp ổn định chỉ số đường huyết. Ảnh minh họa: Internet
Người bệnh tiểu đường nên
biết cách nhận định chỉ số đường huyết của thực phẩm, từ đó biết cách cần giữ
hay loại bỏ thực phẩm đó trong chế độ ăn hàng ngày.
Những thực phẩm sau giúp ổn
định đường huyết an toàn cho người bệnh đái tháo đường.
Người bệnh tiểu đường nên
chọn thực phẩm có chỉ số GI (Glycemic Index - chỉ số đường huyết) thấp. Đây là
chỉ số được dùng để phản ánh tốc độ làm tăng lượng đường trong máu sau khi nạp
chất bột đường vào cơ thể. GI thường được dùng để giúp người bệnh đái tháo đường
kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Chỉ số GI của một thực phẩm được phân làm
3 loại: thấp, trung bình và cao.
Thực phẩm có chỉ số GI cao (từ 70 trở lên) nghĩa là có thể làm tăng đường huyết
nhanh, GI trung bình thường từ 56-69, còn GI thấp (≤ 55) là những thực phẩm làm
mức đường huyết tăng từ từ đều đặn và cũng giảm chậm rãi, nhờ đó giữ được nguồn
năng lượng ổn định, rất có lợi cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường.
Các thực phẩm giúp ổn định đường huyết
Bưởi (GI - 25): Đây
là quả “số 1” về lượng vitamin C. Trong múi bưởi có chứa các enzym giúp hấp thu
đường, nhờ đó giảm lượng mỡ dự trữ từ đường chuyển hóa thành.
Sữa tươi (GI - 40): Uống
1 cốc sữa sẽ khống chế hoạt tính của các enzyme hợp thành cholesterol, từ đó hạn
chế cholesterol sinh ra.
Sữa đậu nành (GI -
43): Đây
là những axit amin có khả năng duy trì và củng cố hệ miễn nhiễm, đồng thời giảm
hàm lượng cholesterol và chỉ số đường huyết.
Nước mơ
(GI - 57): Trong mơ chứa những thành phần giúp đẩy
nhanh quá trình chuyển hóa ôxy, làm chậm quá trình lão hóa và đẩy nhanh sự hồi
phục của các tế bào.
Cà chua (GI - 30): Cà
chua không chỉ giúp ổn định đường huyết mà còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nước ép táo (GI - 15): Trong
táo có chứa chất xơ hòa tan pectin giúp giữ nước và làm sạch ruột, hỗ trợ quá
trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, đồng thời giữ cân bằng hệ vi sinh trong đường
ruột và giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Cam tươi (GI - 43): Cam giàu vitamin C,
canxi, phốt-pho, kali, axit citric caroten, hesperidin, chất xơ... vừa tốt cho
quá trình chuyển hóa của đường ruột vừa giúp giảm sự tích lũy độc tố, từ đó
giúp giảm cân hiệu quả.
Đào
(GI - 50): Đào chứa dồi dào chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và
các hoạt động của dạ dày hiệu quả hơn, hơn nữa còn ức chế quá trình hấp thu chất
béo, giúp bạn không bị tăng cân.
Cháo yến mạch (GI -
50): Có
chỉ số GI thấp tốt cho việc kiểm soát chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường,
cháo yến mạch còn cung cấp một lượng lớn protein và chất xơ, thúc đẩy hệ tiêu
hóa hoạt động tốt hơn.
Kiwi (GI - 50): Trong
1 quả kiwi xanh chứa 4g chất xơ và dồi dào vitamin cùng khoáng chất có lợi cho
cơ thể và rất an toàn cho việc kiểm soát đường huyết của bạn.
Chuối (GI - 55): Chuối
không những góp phần đốt cháy chất béo mà còn ngăn ngừa sự hấp thụ carbohydrate
vào cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra với tốc độ nhanh hơn.
Trên đây là những thực phẩm
giúp ổn định chỉ số đường huyết. Hãy nhớ chuẩn bị sẵn thiết bị đo đường huyết bỏ
túi bên người và kiểm tra sau khi ăn một loại thực phẩm lạ để đảm bảo kiểm soát
đường huyết được hiệu quả hơn.
Theo Lao động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét