Ngâm rau quả vào nước muối
có loại bỏ hoá chất, thuốc trừ sâu?
Hãy nghe chuyên gia trả lời
Ngày
13 Tháng 11, 2018-giadinh.net
Không chỉ ngừa ung thư,
ăn tỏi sống mang lại 5 thay đổi thần kỳ: Bạn nên tận dụng sớm! Chuyên gia ung
bướu nói gì về trường hợp gia đình 9 người bị ung thư4 yếu tố không ngờ có thể
gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết5 bí quyết phòng
bệnh hô hấp cho bé trong mùa đông
Trên thực tế không ít chị
em có thói quen sai lầm là dùng nước muối để ngâm rau củ quả sống với suy nghĩ
sẽ loại trừ thuốc trừ sâu và các loại hóa chất trong thực phẩm.
Muốn loại bỏ hóa chất
trong thực phẩm thì ngâm với nước sạch chứ đừng ngâm nước muối
"Có không ít bà nội
trợ dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau
củ quả khi mua ngoài chợ.
Việc làm này chỉ có tác dụng
gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả.
Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì" -
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học bách
khoa Hà Nội, khẳng định.
Chuyên gia phân tích
thêm, tính đến thời điểm hiện tại, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ dư lượng
hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ và các thực phẩm khác. Nước muối chỉ
có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất.
Nước muối chỉ có tác dụng
sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất
Trong khi đó, chưa kể nếu
các bà nội trợ ngâm rau củ quả trong nước muối đậm đặc quá lâu có thể làm mất
chất, rau bị nát, mất ngon, hoặc thậm chí là chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại.
"Để đạt hiệu quả tốt
nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm,
người làm nội trợ nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất,
tốt nhất nên rửa 4-5 lần, chứ đừng nên lạm dụng nước muối để rửa rau, củ quả"
– chuyên gia nhấn mạnh.
Ngoài ra, công đoạn rửa
rau rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Các bà nội trợ nên dùng
chậu nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần
giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất. Chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước
khi đã rửa sạch đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.
4 cách "đánh
bay" thuốc trừ sâu hiệu quả, an toàn cho sức khỏe người dùng
Đây là bước quan trọng nhằm
loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả. Bạn có thể bóc tách và loại bỏ thuốc trừ
sâu trong rau quả bằng một trong 03 cách sau đây:
Ngâm và rửa dưới vòi nước:
Bạn ngâm rau trong nước sạch
từ 15-30 phút, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng
rau, quả.
Mẹo: Ở bước ngâm này bạn
có thể dùng nước vo gạo để ngâm nhằm trung hòa các hóa chất độc hại có trong
thuốc trừ sâu. Nếu không, bạn có thể dùng nước ấm để ngâm sẽ giúp phần lớn các
loại độc tố bị loại bỏ ra khỏi bề mặt của rau quả.
Ngâm rau trong nước sạch
từ 15-30 phút
Gọt bỏ vỏ:
Với các loại củ quả chứa
nhiều thuốc trừ sâu như dưa leo, dưa chuột, cà tím, cà rốt…Cách tốt nhất người
dùng nên rửa sạch và gọt bỏ vỏ trước khi ăn. Rửa sạch và gọt bỏ vỏ giúp loại bỏ
hơn 96% các loại thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau củ quả.
Ngâm Baking soda + Rửa:
Baking soda là một phương
pháp tuyệt vời để làm sạch bề mặt các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng
thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.
Cho vào thau chuyên dùng
rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ
baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, ngâm rau củ và
trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng,
dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên
ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Lưu ý: Baking soda chỉ có
tác dụng loại bỏ bề mặt, sau đó các bạn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh để
loại bỏ các độc tố của thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản mới được.
Nhiệt độ + Rửa:
Phơi nắng: ánh nắng mặt
trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh
nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu
cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%. Trước khi sử dụng rau củ, bạn nên đem
chúng đi phơi nắng trong khoảng 7-10 phút.
Chần nước ấm: làm nóng ở
nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt
như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm
cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy
trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
Đặc biệt, để hạn chế các
loại thực phẩm bẩn, người tiêu dùng nên chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy, có
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét