Những sai lầm khi nấu nướng biến thực phẩm tốt thành xấu
(VnExpress. Net)
|
Nấu rau củ chín quá, chiên khoai tây ngập dầu, trộn sirô
chocolate chung với sữa chua, đun sôi dầu olive... là cách chế biến sai lầm gây
hại cho sức khỏe người.
1. Chiên gà ngập dầu
Chiên gà ngập trong
dầu sẽ rất có hại bởi khi dầu nóng, các phản ứng hóa học xảy ra, các axit béo
thiết yếu bị oxy hóa, những chất chống oxy hóa như vitamin E bị phá hủy, từ đó
sản sinh các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Chiên ngập dầu làm gia tăng axit
chuyển hóa chất béo, biến các protein trong thịt gà thành acrolein - một chất
gây ung thư, thịt gà cũng trở thành món ăn chứa nhiều calo.
Món gà tẩm bột chiên
còn có hại hơn vì cả vụn bánh và bột chiên đều hút dầu rất mạnh khiến hàm lượng
chất béo gia tăng đáng kể. Chế độ ăn giàu chất béo là nguyên nhân gây béo phì,
tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Nếu bạn thích gà rán, có thể ăn một
lượng nhỏ mỗi ngày sẽ không có hại với điều kiện phải có một chế độ ăn uống cân
bằng, lành mạnh. Về lâu dài, bạn nên sử dụng các phương pháp an toàn hơn như
hấp, quay, nướng khi chế biến món này.
2. Chiên khoai lang
Khoai lang rất giàu
vitamin B6 có lợi cho tim mạch cùng các vitamin C và D, magiê, sắt và
beta-carotene, chất xơ. Hấp, luộc hay nướng là những cách chế biến lành mạnh
giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Trái lại chiên khoai lang ngập dầu hay ít
dầu đều làm tăng lượng calo trong khoai lang, nhiệt độ cao có thể phá hủy các
chất dinh dưỡng. Việc cho thêm muối vào khoai còn làm gia tăng lượng natri có
hại.
3. Nấu rau củ quả quá
chín
Chiên giòn, đun sôi
rau củ mềm nhũn hoặc nấu trong lò vi sóng có thể phá hủy toàn bộ chất dinh
dưỡng. Khi đó bạn đã tạo ra một món ăn chẳng có chút dinh dưỡng nào cả. Cách
tốt nhất để nấu rau củ quả là hấp. Xào cũng tốt miễn là thời gian xào ngắn và
hạn chế cho nhiều muối hay các loại gia vị giàu chất béo. Bạn có thể dùng lò vi
sóng để chế biến nhưng chỉ trong một thời gian nấu rất ngắn mới giữ được các
chất dinh dưỡng
và độ giòn.
4. Ép rau củ quả
Nước ép trái cây có
thể tốt trong một vài trường hợp. Tuy nhiên thực tế một ly nước ép từ 3 khẩu
phần trái cây có thể chứa lượng đường tương đương 4 khẩu phần trái cây để
nguyên. Khi ép trái cây để uống, bạn đã loại trừ các chất xơ có lợi, gây mất
cân bằng lượng đường trong máu.
Trái cây để nguyên
được chứng minh cung cấp nhiều chất xơ hơn, giúp ổn định lượng đường trong máu
và tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ khiến chúng ta có cảm giác no, đó là lý do tại
sao mọi người dễ dừng ăn sau khi tráng miệng với một quả táo hay lê. Một ly
nước ép trái cây lại không tạo cảm giác no lâu. Thế là chúng ta lại tiếp tục
uống một ly nước ép khác khiến gia tăng hàm lượng đường trong máu.
5. Làm bỏng ngô với các gia vị giàu calo
Bỏng ngô chứa ít calo,
giàu xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Công thức chế biến
thêm bơ, muối, caramel, phô mai và các gia vị đã làm thay đổi thành phần dinh
dưỡng vốn có của nó. Bỏng ngô rang cũng chứa nhiều calo: 3 chén bỏng có khoảng 19
g carbohydrates, ăn nhiều có thể gây thừa cân.
Cách chế biến bỏng ngô
an toàn: Để tăng hương vị, có thể cho thêm gia vị ít calo như húng tây, hạt mè,
vỏ chanh, bột tỏi, phô mai parmesan tươi, tiêu, chanh. Nên tránh ăn các loại
bỏng đóng gói sẵn chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản.
6. Ướp thịt với gia vị
đóng gói
Ứớp thịt với dầu ô
liu, thảo mộc, vỏ chanh, nước cốt chanh, mật ong, ớt và gia vị là những nguyên
liệu giàu dinh dưỡng hơn so gia vị ướp đóng gói sẵn. Sốt BBQ và xì dầu đóng
chai thường chứa nhiều đường, muối, chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu
nhân tạo có hại.
7. Trộn sirô chocolate
vào sữa chua
Sữa chua tự nhiên chứa nhiều probiotic tốt cho sức khỏe. Trộn
sữa chua với đường và sirô chocolate sẽ khiến ruột gặp rắc rối vì phải xử lý
một lượng lớn đường. Một số bà nội trợ có thói quen sai lầm khi cho thêm
bánh kẹo, trái cây đóng hộp vào sữa chua. Để tăng thêm hương vị, các nhà sản
xuất cũng cho thêm màu thực phẩm, sirô trái cây và chocolate càng khiến cho sữa
chua trở nên "rối nhiễu" hơn.
Các nhà khoa học
khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ nhãn mác và thành phần sản phẩm để tránh
mua loại sữa chua có nhiều đường và sirô. Cách tốt nhất là ăn sữa chua nguyên
chất. Nếu không thể chịu đựng được vị chua của nó, bạn có thể thêm một lượng
nhỏ trái cây tươi vào là đủ.
8. Pha bột sữa thực vật với cà phê
Cà phê đen không chứa
chất béo và calo, nhưng khi bạn cho thêm các hương vị không phù hợp sẽ biến nó
trở thành thức uống đầy chất béo, đường và các phụ gia có hại.
Không nên dùng bột sữa
thực vật đóng gói để pha cà phê bởi nó chứa nhiều đường, chất béo, phụ gia,
hương liệu, sodium, chất béo, chất ổn định, chất nhũ hoá, chất chống đông... Nó
vừa làm tăng lượng calo, vừa tống vào cơ thể bạn rất nhiều hóa chất.
9. Đun sôi dầu olive
Dầu olive tốt cho sức khỏe
nhưng phải sử dụng ở nhiệt độ thấp. Đun sôi dầu này tức là bạn đang làm thay
đổi cấu trúc phân tử của nó, tất cả dưỡng chất sẽ bay hơi hết. Bạn có thể sử
dụng trực tiếp trên salad hay thêm vào một số món ăn nấu ở nhiệt độ thấp. Đối
với các món ăn cần nhiệt cao, nên dùng dầu dừa chưa tinh chế, dầu bơ hoặc
macadamia vì chúng có nhiệt độ sôi cao.
10. Ăn dâu tây chung
với đường và kem
Dâu tây cung cấp nhiều
vitamin C và chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp. Sẽ không tốt khi chúng ta
ăn dâu tây trộn với đường và kem. Lúc đó sẽ làm tăng đột biến lượng đường
trong máu, kem làm tăng lượng chất béo bão hòa và calo không tốt cho cơ thể.
Nếu bạn thích ăn dâu tây mà không chịu được vị chua của nó, có thể ăn kèm với
một ít mật ong hoặc sirô đường (không hơn một muỗng canh).
Vũ Oanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét