Điểm danh 8 loại rau củ tốt nhất sức khỏe
Dưới đây là danh sách các loại rau củ vừa rẻ vừa lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người nhất.
Hành tây
Ăn hành tây sống có thể tận dụng tối đa chất chống oxy hóa chống ung thư của loại rau này. Tuy nhiên, nấu chín hành ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm đáng kể lợi ích của chất phytochemical bảo vệ chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Ngô
Một đánh giá năm 2018 cho thấy, nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao (vitamin A, B, E và K; magiê, phốt pho và chất xơ ăn kiêng, v.v.), ăn ngô nguyên hạt thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, béo phì và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan tuy nhỏ bé nhưng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Trong một nghiên cứu năm 2015 của Pháp, những người tiêu thụ bột protein đậu Hà Lan sau khi tập thể dục đã thấy sức mạnh tăng lên tương tự như những người uống whey protein lắc sau khi tập luyện.
Cải xoăn
Một khẩu phần cải xoăn nấu chín chứa nhiều vitamin C và chúng có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts phát hiện ra rằng những người ăn khoảng 1,5 khẩu phần rau xanh mỗi ngày, bao gồm cả cải xoăn, có các chức năng nhận thức tốt hơn hẳn so với những người ăn ít hoặc không ăn rau xanh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư và các chất phytochemical như glucosinolate, có thể chống lại ung thư bàng quang.
Ớt chuông đỏ
Một quả ớt chuông trung bình chỉ có 32 calo nhưng lại chứa nhiều vitamin C, cung cấp 150% giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Chất chống oxy hóa trong ớt chuông đỏ giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Cải bó xôi
Giống như các loại rau lá xanh khác, cải bó xôi chứa nhiều carotenoid - chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi.
Củ dền
Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm chất chống oxy hóa chống ung thư và viêm nhiễm. Đặc biệt, không nên vứt bỏ phần lá xanh của củ dền vì chúng rất bổ dưỡng và có thể được nấu chín như các loại rau lá xanh đậm khác như cải bó xôi, cải bẹ xanh và cải xoăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét