Thứ Năm, 24 tháng 2, 2022

Trời lạnh, ăn uống thế nào tốt cho hệ tiêu hóa

 Thứ hai, 7/2/2022, VnExpress.net

Trời  lạnh,  ăn  uống  thế  nào  tốt  cho  hệ  tiêu  hóa

Hệ tiêu hóa rất dễ gặp rắc rối nếu không chú trọng ăn uống phù hợp khi trời lạnh.

Chị Ngọc Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) những ngày gần đây hay bị ruột kích thích, đau ê ẩm bụng, khó tiêu. Theo chia sẻ của chị, từ đầu mùa đông đến nay, chị ăn nhiều hơn bình thường, có sở thích ăn đồ tươi sống và lạnh.

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, tình trạng của chị Lan xuất phát từ thói quen ăn uống không hợp lý dẫn đến hệ tiêu hóa quá tải.

Không nên ăn gì

Theo bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, khi trời lạnh, cơ thể chủ động chuyển hóa chất dinh dưỡng dự trữ nhằm gia tăng tốc độ trao đổi chất giúp sản sinh nhiệt từ bên trong nên dễ làm chúng ta thèm ăn. Thêm vào đó, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ ấm toàn thân, vì vậy, chúng ta thường có khuynh hướng nhanh đói hơn.

"Tuy nhiên vào mùa đông, nếu ăn nhiều các loại thực phẩm không phù hợp, uống nhiều rượu bia, ít vận động sẽ khiến hệ tiêu hóa bị quá tải và gặp các vấn đề như khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày, hội chứng ruột kích thích...", bác sĩ An Pha lưu ý.

Ăn uống không hợp lý gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến hệ tiêu hóa khó khăn, giảm năng lượng, dễ gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần, thậm chí là mắc bệnh mạn tính.

Theo BS.CKI Phạm Đỗ Uyên, bác sĩ Trưởng Nutrihome Hoàng Văn Thụ, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, mùa đông mỗi người cần chọn lọc thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình, tránh sử dụng các loại thực phẩm có tính hàn như lươn, vịt, tôm, dưa chuột... sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy...

Các món ăn tươi sống, tái dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây suy giảm miễn dịch và mắc bệnh trong mùa đông.

Các món ăn lạnh tuy hấp dẫn vào mùa hè nhưng cần hạn chế vào mùa đông.  Ảnh: Freepik

Các món ăn lạnh tuy hấp dẫn vào mùa hè nhưng cần hạn chế vào mùa đông. Ảnh: Freepik

Những món ăn như kem, sữa chua hay nước đá là thực phẩm nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.

Nên ăn gì

ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng, bác sĩ trưởng Nutrihome Lê Đại Hành, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết, muốn bảo vệ đường tiêu hóa trong mùa đông, đầu tiên cần phải đảm bảo một bữa sáng đủ dinh dưỡng và khoa học. Theo đó, cần ăn đồ ấm thì mới bảo vệ được dạ dày. Bữa sáng nên ăn thức ăn nhẹ, loãng không nên ăn nhiều thịt hoặc thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.

Những loại rau xanh như cải xoăn, tỏi tây, cải bẹ xanh, rau bina chứa nhiều chất xơ, giúp điều hòa nhu động ruột và tiêu hóa, đồng thời khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Cà rốt, bí đỏ, dưa vàng và hoa quả giàu vitamin C như cam, quýt, chanh... là những thực phẩm chứa hàm lượng lớn beta-carotene, có công dụng giúp chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và ổn định hệ tiêu hóa.

Nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, bao gồm nước ấm và chất lỏng khác (súp, canh...). Uống đủ nước không chỉ giúp ngăn ngừa đầy hơi, táo bón mà còn giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Uống nước ấm cũng là một cách tốt thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong những ngày đông.

Người dân khám và tư vấn dinh dưỡng tại Nutrihome.

Người dân khám và tư vấn dinh dưỡng tại Nutrihome.

Bên cạnh đó, nên chia nhỏ các bữa ăn tránh tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp cơ thể dễ dàng phân hủy và sử dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, giúp calo không bị tích trữ dưới dạng chất béo.

Yến Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét