Các loại củ
quả làm sạch
răng miệng
(VnExpress.net)
Một quả táo được xem như chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên
giúp loại bỏ mẩu thức ăn, vi khuẩn trong lúc nhai và đánh bật các vết
bẩn quanh răng.
Đa phần chúng ta đều biết rượu vang đỏ làm ố răng, đường làm hư
răng. Nhưng bạn có biết những thứ chúng ta ăn hàng ngày cũng tác
động đáng kể đến sức khỏe răng miệng? Nha sĩ Peter Alldrit, Chủ tịch Ủy
ban sức khỏe răng miệng, Hiệp hội Nha khoa Australiakhẳng định nhiều loại thực phẩm
có thể giúp giữ răng chắc khỏe, sạch sẽ, chẳng hạn như:
Táo
Một quả táo được xem như chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên, loại bỏ những mẩu thức ăn rải rác và vi khuẩn trong lúc nhai, đồng thời đánh bật các vết bẩn ở quanh răng. Cũng giống như cà rốt sống, táo chứa hàm lượng nước cao, làm giảm những tác động tiêu cực của đường, đồng thời thúc đẩy cơ chế tiết nước bọt, giúp bảo vệ răng miệng, chống lại sâu răng.
Một quả táo được xem như chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên, loại bỏ những mẩu thức ăn rải rác và vi khuẩn trong lúc nhai, đồng thời đánh bật các vết bẩn ở quanh răng. Cũng giống như cà rốt sống, táo chứa hàm lượng nước cao, làm giảm những tác động tiêu cực của đường, đồng thời thúc đẩy cơ chế tiết nước bọt, giúp bảo vệ răng miệng, chống lại sâu răng.
Dâu tây
Dâu tây được đánh
giá là một chất làm trắng tự nhiên mạnh với thành phần chất làm
se (axit malic) giúp loại bỏ vết bẩn ở răng, vitamin C làm trắng răng nhờ tác
dụng tẩy sạch bựa răng.
Một mẹo làm trắng
răng tự nhiên được biết đến phổ biến là đánh răng với hỗn hợp dâu tây
nghiền trộn với một ít soda. Ngay sau đó cần súc miệng với nước và nước súc
miệng để rửa sạch đường. Tuy nhiên Aldritt cảnh báo sự kết hợp của soda có
tính mài mòn và dâu tây có tính axit có thể làm hỏng men răng của bạn, do đó
không nên thực hiện quá lâu hoặc nhiều lần.
Trái
cây họ cam quýt
Trái cây chứa hàm
lượng vitamin C cao như cam, chanh có thể giúp nướu khỏe mạnh bằng cách tăng
cường các mạch máu và mô liên kết. Vitamin C cũng giúp giảm viêm, ngăn chặn
và làm chậm tiến trình của bệnh viêm lợi, viêm nướu. Tuy nhiên, hãy ăn các
loại trái cây này một cách điều độ bởi chúng chứa hàm lượng axit cao có
thể ăn mòn men răng. Tránh đánh răng trong vòng một giờ sau khi ăn
trái cây họ cam quýt để nước bọt có thời gian vô hiệu hóa tác động của
axit.
Sữa
Sữa và các
chế phẩm từ sữa rất tốt cho răng miệng vì chứa những dưỡng chất
chống sâu răng đặc biệt như casein, canxi, photpho. Một số nghiên cứu cho
thấy sữa có thể cải thiện tình trạng sâu răng, mòn răng nhờ các
khoáng chất "trám"
vào men răng.
Các loại hạt
|
Hầu hết các loại hạt cung cấp dưỡng chất có lợi cho răng. Nhất
là đậu phụng (lạc) hạnh nhân và quả óc chó, tất cả chúng đều chứa canxi, magie
và vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe răng miệng. Các loại hạt cũng
chứa hàm lượng chất xơ cao giúp làm sạch răng, giúp bạn có một bữa ăn lành
mạnh vì chúng thúc đẩy cơ chế tiết nước bọt và rửa sạch các mảng bám.
Pho mát
Mỗi lần bạn ăn một
khẩu phần có pho mát, răng sẽ "cám
ơn" bạn. Protein trong pho mát được biết với tác dụng bảo vệ men răng
và tăng nồng độ pH, giúp chống lại các mảng bám. Pho mát cũng kích thích nước
bọt, bảo vệ răng khỏi tác động axit và chống sâu răng.
Nhai kẹo cao su
|
Kẹo cao su không đường
giúp làm sạch răng sau khi ăn vì chúng chứa đường rượu xylitol giúp ngăn chặn
sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Xylitol hoạt động bằng cách tạo một hàng
rào ngăn chặn vi khuẩn bám vào bề mặt răng. Nhai kẹo cao su khoảng 15
phút sau khi ăn sẽ kích thích điều tiết nước bọt và trung hòa axit diễn ra
trong răng miệng bạn sau khi ăn.
Nho khô
Nho khô chứa lượng
đường tự nhiên cao và chất chống oxy hóa mạnh được gọi là axit oleanolic.
Nho khô có thể chặn đứng sự phát triển của các loại vi khuẩn phổ biến được
tìm thấy trong răng miệng gây viêm và bệnh nướu răng.
Thi Trân (theo BodBodyandsoul)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét