9 lý do nên tăng cường ăn đậu
(Đời sống-VnExpress.net)
Các loại đậu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Foxnews.
Hàm lượng chất xơ cao trong các loại đậu giúp ngăn
ngừa nguy cơ đau tim, với 7 g chất xơ mỗi ngày có thể giảm 9% nguy cơ đột
quỵ.
1. Cung cấp chất xơ
Các chuyên gia khuyến
cáo phụ nữ cần cung cấp cho cơ thể 25 g chất xơ mỗi ngày. Theo khảo sát, hiện
nay lượng chất xơ trung bình mỗi người nạp vào cơ thể chỉ khoảng 12,1 đến 13,8
g, tức là thiếu hụt khoảng một nửa. Trong khi đó ít ai biết rằng, chỉ một
nửa chén đậu hà lan nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể 10 g chất xơ. Tương
tự, đậu xanh, đậu trắng và đậu đen cũng chứa lượng xơ dồi dào
mà không bị mất đi trong quá trình chế biến.
2. Tốt cho đường tiêu hóa
Các loại đậu chứa cả
chất xơ hòa tan và không hòa tan là những yếu tố giúp hệ tiêu hóa hoạt động
trơn tru hơn. Ăn nhiều đậu giúp điều tiết hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
3. Điều hòa đường huyết
Ngoài chất xơ, đậu còn sở hữu lượng glycemic đáng kể, giúp ổn
định đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân tiểu đường được cung
cấp một chén đậu mỗi ngày trong vòng ba tuần có thể duy trì lượng đường
huyết ổn định và huyết áp thấp hơn cả trước kỳ kiêng cữ.
4. Giảm cholesterol
Các chất xơ hòa tan
trong đường ruột sẽ liên kết và ngăn ngừa máu hấp thụ cholesterol. Nghiên cứu
cho thấy, khẩu phần ăn có chứa đậu xanh, đậu trắng, đậu hà lan, đậu lăng hàng
ngày giúp cơ thể loại bỏ 5% cholesterol và giảm 5 đến 6% nguy cơ mắc các bệnh tim
mạch.
5. Tim khoẻ mạnh
Hàm lượng chất xơ cao
trong đậu giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim. Với 7 g chất xơ mỗi ngày
giúp giảm đi 9% nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, nhiều loại đậu còn cung cấp
kali, magiê và loại bỏ natri thừa trong hệ tuần hoàn.
6. Giảm cân
Đậu chứa lượng protein
khá cao giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ
thể. Thậm chí, lượng chất béo ít ỏi mà "lành
tính" có trong hầu hết loại đậu rất tốt cho người ăn kiêng.
7. Đậu chứa nhiều chất sắt
Thiếu hụt sắt là
nguyên nhân hàng đầu của bệnh thiếu máu. Bổ sung đậu vào khẩu phần
ăn là một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả nhất tăng cường lượng
sắt cho cơ thể. Ăn đậu kèm với các thực phẩm chứa vitamin C như ớt chuông, bông
cải xanh, cà chua và chanh khiến tỷ lệ hấp thu sắt vào máu tăng thêm
gấp 6 lần.
8. Nguồn vitamin B dồi dào
Nhiều loại đậu chứa
các vitamin B1, B2, B6 niacin và axit folic giúp củng cố quá trình chuyển hoá
năng lượng, tăng cholesterol tốt, chống viêm và nhiều công dụng khác. Nghiên
cứu chỉ ra rằng tăng cường vitamin B6 và axit folic làm giảm tỷ lệ tử vong do
suy tim, đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Do đó việc thêm đậu vào khẩu phần ăn
là lựa chọn tuyệt vời giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.
9. Giảm nguy cơ ung thư
Đậu rất giàu các chất chống oxy hóa giúp chống lại các hợp chất
gây tổn hại tế bào dẫn đến ung thư. Nghiên cứu trên 90.000 phụ nữ của tạp
chí International Journal of Cancer cho thấy, những phụ nữ ăn
đậu ít nhất hai lần mỗi tuần trong 8 năm có nguy cơ ung thư vú
thấp hơn hẳn những phụ nữ chỉ ăn bốn lần một tháng hoặc ít hơn. Bên cạnh
đó, các khoáng chất khác trong đậu cũng góp phần trong cuộc chiến chống ung
thư.
Kim Thanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét