Cách nhận biết hoa quả ngậm chất kích thích
(19/07/2015- VTC News)
Làm thế nào để mua được đúng hoa quả chín cây tự nhiên, khi hoa
quả bị "ép chín" bằng thuốc
đang trà trộn ngày càng nhiều và được bán tràn lan tại các chợ và siêu thị mua
sắm?
Sầu riêng
Với những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên,
người dùng có thể nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn
mua.
Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt
cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng
chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự
nhiên.
Bòn bon
Với quả bòn bon, nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có
dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt
thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.
Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng
đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi
ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.
Chôm chôm
Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông
thường, quá trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau
khi cắt khỏi cây.
Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá
tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ
cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
Măng cụt
Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu
cuống xuống đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi
ăn sẽ có vị rất chua.
Thanh long
Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi
các gai trên quả có màu tươi đẹp. Còn thanh long chín do thuốc kích thích có
màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.
Cam, quýt
Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt
tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.
Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống
héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Xoài
Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ
cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ
có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.
Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen
kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.
Đu đủ
Đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống
còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có
thể dễ dàng xúc bằng thìa.
Với đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn
tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm,
sượng mà vị ngọt rất nhẹ.
Chuối
Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm,
bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã,
bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.
Mít
Mít là một trong những loại quả bị "ép chín" bằng thuốc
nhiều nhất trên thị trường hiện nay, vì vậy cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.
Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu
xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được "kích chín"
bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích
chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.
Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh
vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.
(Theo VTC News)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét