Những loại vi khuẩn gây bệnh răng lợi
(Thứ
sáu, 18/9/2015 –VnExpress.net)
Vi khuẩn S.mutans trong khoang miệng
là thủ phạm chính dẫn đến sâu răng, còn vi khuẩn P. gingivalis gây viêm lợi,
viêm nha chu dai dẳng.
Sâu răng
và viêm lợi là những bệnh dễ mắc phải, không hoàn nguyên và điều trị tốn kém.
Theo chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh răng lợi chủ yếu do các vi khuẩn có hại.
Khoang miệng chứa đến 500 loài vi khuẩn, song chỉ một số ít loài liên quan đến
bệnh sâu răng, viêm lợi và nha chu. Trong đó, vi khuẩn S.mutans là thủ chính
dẫn đến khởi phát sâu răng. Vi khuẩn P. gingivalis có vai trò quan trọng trong
việc gây viêm lợi, viêm nha chu dai dẳng.
Tuy nhiên,
vấn đề chăm sóc răng miệng chưa được người dân quan tâm đúng mức. Thống kê của
Viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho thấy, có hơn 90% dân số mắc các bệnh về răng
lợi. Trong đó, 75% bị sâu răng, 90% người trưởng thành viêm lợi và viêm quanh
răng. Riêng ở trẻ em 6-8 tuổi, hơn 85% sâu răng nhưng 94% không được điều trị.
Mỗi ngày,
khoang miệng đưa vào vô số thức ăn nước uống, tạo môi trường cho vi khuẩn gây
bệnh sinh sôi. Vì vậy, kiểm soát nồng độ vi khuẩn ở mức thấp là biện pháp hiệu
quả, giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh sâu răng, viêm lợi và nha chu.
Điều này
được cải thiện bằng cách chải răng đúng cách 2 lần mỗi ngày; dùng chỉ tơ nha
khoa; súc miệng sau ăn; hạn chế thức ăn nước uống chứa nhiều đường... Ngoài ra,
có thể điều trị theo liệu pháp, lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần, dùng
kháng sinh để hạn chế mảng bám răng tích tụ và diệt khuẩn... Tuy nhiên, tần
xuất mắc và tái phát bệnh khá cao.
Vi khuẩn
S.mutans và vi khuẩn P. gingivalis.
|
Để trực
tiếp đặc trị 2 loại vi khuẩn này, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Miễn dịch
Gifu Nhật Bản (EW Nutrision) đã nghiên cứu thành công kháng thể IgY (còn gọi là
Ovalgen). Họ sử dụng kháng thể IgY đặc hiệu chống lại vi khuẩn S.mutans
(Ovalgen DC), làm giảm lượng vi khuẩn trong khoang miệng, từ đó hạn chế sản
xuất acid gây sâu răng. Nghiên cứu lâm sàng trên người lớn và trẻ 18 tháng đến
6 tuổi tại Nhật cho thấy, sử dụng kháng thể IgY đặc hiệu 5 lần mỗi ngày trong 5
ngày, làm giảm nồng độ vi khuẩn S.mutans trong nước bọt và mảng bám răng.
Kháng thể
IgY cũng trực tiếp chống lại men Ginggipain của vi khuẩn P.gingivalis (Ovalgen
PG), cải thiện tới 80% chảy máu lợi, viêm lợi, hôi miệng, giảm đáng kể lượng vi
khuẩn P.gingivalis trong túi lợi, duy trì lượng vi khuẩn ở mức thấp để ngăn
ngừa tái phát. Loại kháng thể này được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà,
giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sâu răng, viêm lợi từ gốc. Để tiện lợi
cho người dùng, kháng thể IgY đã được ứng dụng trong nhiều sản phẩm
hỗ trợ điều trị, chăm sóc răng.
An San
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét