Nên ăn gì vào mùa thu
(Thứ sáu, 18/9/2015 -VnEx[ress.net)
Táo, lê, khoai lang, lựu và nấm là những thứ bạn rất nên ăn vào mùa thu để tăng cường sức khỏe.
Táo rất giàu các chất chống oxy hóa và chất xơ. Nhiều người thậm chí
còn quan niệm ăn một quả táo mỗi ngày sẽ không phải đến bác sĩ. Bạn có
thể ăn trực tiếp hoặc chế biến táo thành các món như sa lát hoa quả,
bánh nướng.
Hương vị ngon ngọt của quả lê khiến ít ai có thể cưỡng lại. Lê cung cấp
cho cơ thể vitamin C, đồng, chất xơ và có tác dụng giải rượu.
Súp lơ là thực phẩm tuyệt vời cho mùa thu - đông. Loại rau này vẫn ngon
dù luộc riêng hay kết hợp với các thức ăn khác để làm súp hoặc món
nghiền. Súp lơ chứa các hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư, giảm
cholesterol đồng thời là nguồn vitamin C dồi dào.
Nấm bổ sung cho cơ thể một loạt các dưỡng chất bao gồm selen, sắt,
vitamin D. Một số loại nấm đặc biệt còn chứa các chất chống ung thư và
hỗ trợ hệ miễn dịch.
Bí đỏ rất hợp làm các món súp, cháo, bánh nướng, thậm chí là pudding.
Bí đỏ rất giàu kali, chất xơ và đặc biệt là các loại vitamin nhóm B.
Khoai lang chứa nhiều vitamin A, sắt, có tác dụng chống viêm và được
cho là bổ dưỡng hơn khoai tây. Sẽ tốt hơn nếu bạn nướng khoai lang thay
vì hấp vì sẽ giữ được nhiều dưỡng chất và tăng hương vị cho món ăn.
Lựu chứa đầy các chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu còn chỉ ra nước ép
lựu còn tốt hơn rượu vang. Lựu cũng là nguồn dồi dào vitamin C và
folate. Bạn có thể dùng lựu làm nước ép, sa lát hoặc ăn không.
Quả chà là có nguồn gốc từ Trung Đông là lựa chọn hoàn hảo để thêm vào
các món hầm và tráng miệng. Quả chà là ít béo, giàu xơ và giàu kali.
Bạn rất nên thêm kiwi vào thực đơn vì loại quả này giàu vitamin C hơn
cam, ngoài ra còn chứa nhiều kali và đồng. Kiwi sẽ càng ngon hơn nếu
được ăn kèm dâu tây, dưa, cam.
Minh Nguyên (Theo Health)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét