Các loại rau củ chỉ hợp ăn sống hoặc ăn chín
(Thứ
ba, 22/9/2015 – VnExpress)
Ăn chín cà chua, măng tây, nấm,
trong khi nên ăn sống dưa chuột, hành, tỏi, để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng.
Một nghiên
cứu mới đây được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho
thấy những người ăn theo một chế độ thực phẩm tươi sống nghiêm ngặt có nồng độ
vitamin A và beta-carotene (một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây
và rau xanh) tương đối cao. Nhưng họ lại có mức độ thấp lycopene (sắc tố đỏ
trong cà chua và ớt chuông đỏ...). Điều này cho thấy không phải tất cả các loại
rau ăn sống đều tốt và cũng không nên ăn tất cả là chín.
Cà chua
có chứa nhiều vitamin C, dễ bị tiêu hủy bởi nhiệt nhưng nó cũng chứa
chất Lycopene có khả năng chống ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng
khuyên nên nấu chín tăng cường khả năng chống ung thư của nó. Ảnh: health.
|
Có một
nguyên tắc đơn giản mà từ đó các bà nội trợ có thể biết để xử lý trong bữa cơm
hàng ngày sao cho được nhiều chất dinh dưỡng nhất, đó là căn cứ vào các loại
chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Cụ thể:
- Vitamin
C
Nhiệt độ
dễ dàng tiêu hủy vitamin C. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại
trái cây và rau quả, đặc biệt là ớt đỏ và rau màu xanh lá cây, cam, súp lơ
xanh, khoai tây và bắp cải.
- Lycopene
Lycopene
là một chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều nhất trong cà chua và các loại quả
mọng màu đỏ khác. Một chế độ ăn uống giàu lycopene sẽ giúp phòng tránh bệnh ung
thư. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition
tìm thấy lycopene được tăng cường hơn bằng cách nấu, đặc biệt khi được kết hợp
với chất béo hoặc dầu.
- Vitamin A, D, E và K
Những
vitamin này không thay đổi trong quá trình đun nấu. "Chất xơ, tinh bột, protein, chất béo, khoáng chất, khoáng vi
lượng và tất cả các loại vitamin A,
D, E và K vẫn còn khi rau được nấu chín," bà Hartley, một chuyên gia
dinh dưỡng nói.
- Vitamin B
Giống như
vitamin C, vitamin B có thể bị mất khi sôi, vì nó là chất hòa tan trong nước.
Để giảm sự mất mát của các loại vitamin này, bạn nên lựa chọn phương pháp nấu
ăn mà giảm thiểu việc sử dụng nước, chẳng hạn như ăn sống, nướng, rang.
- Enzymes
"Điều quan trọng phải phân biệt giữa các enzyme cần
thiết cho quá trình tiêu hóa và enzyme tự nhiên có trong các loại thực
phẩm", bà Hartley chỉ ra. Các enzyme trong thực phẩm không có tác dụng về
tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng có ích lợi khác cho cơ thể: "Các enzymes
myrosinase và indoles tìm thấy trong các loại rau họ cải có chứa các hợp chất
chống ung thư, nhưng rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt".
Ăn sống
hoa quả để tận dụng tối đa các loại vitamin. Ảnh: health.
|
Dưới đây
là hướng dẫn cụ thể cho các loại rau phổ biến:
1.
Dưa chuột
Dưa chuột
có chứa vitamin C, B... Các chất dinh dưỡng có trong lớp vỏ cũng rất dồi dào.
Vì vậy, nên ăn nó tươi sống càng nhiều càng tốt. Khi dùng dưa chuột cho các món
trộn, cũng nên ăn sớm, nếu không các vitamin trong đó có thể bị phá hủy.
2.
Măng tây
Nên nấu
chín măng tây để tăng cường các chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư của
nó.
3.
Củ cải đường
Nên ăn
trực tiếp củ cải đường khi còn tươi. Nấu lên, nó bị mất đi 25% folate. (một
loại acid amin cần thiết để hình thành tế bào, tạo máu).
4.
Súp lơ xanh
Nên ăn
sống súp lơ xanh nhiều hơn bởi nhiệt độ sẽ làm vô hiệu hóa enzym myrosinase có
trong súp lơ, vốn có tác dụng chống ung thư.
5.
Nấm
Nên nấu
chín nấm để tăng cường nguồn kali đáng kể trong nó. Đó là chưa kể nấu chín sẽ
đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
6.
Hành
Từ hành
tây, cho tới hành ta, chỉ cần cắt ra và ăn. Một nghiên cứu được công bố trên
tạp chí Agricultural and Food Chemistry năm 2004 cho thấy các hợp chất
lưu huỳnh và chất chống oxy hóa trong nước ép của hành tây có thể chống lại
bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
7.
Tỏi
Tỏi là một
loại thực phẩm thường được nấu chín để thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên
trong tỏi chứa các chất sẽ được hấp thụ tốt nhất ở trạng thái sống. Một
nghiên cứu năm 2013 tìm thấy những người tiêu thụ tỏi sống hai hoặc nhiều lần
một tuần ít có nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi. Bạn hãy ăn sống tỏi nhiều
hơn.
hơn.
8.
Ớt đỏ
Nên ăn
sống ớt bởi hàm lượng vitamin C có trong ớt sẽ giảm đáng kể khi tiếp xúc với
nhiệt độ cao. "Vitamin C sẽ bắt đầu suy giảm ở nhiệt độ cao cũng như
khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Tuy nó không phá hủy hoàn toàn, nhưng
bạn nên nấu nhanh để giữ nguyên được vitamin này.
Nếu phải
lựa chọn giữa ăn dừa tươi và sấy khô, bạn nên ăn tươi để hấp thụ tối đa chất
dinh dưỡng, khả năng điện giải của nó. Ảnh: care2.
|
9.
Cà chua
Thật ngạc
nhiên nhưng khi ăn cà chua nấu chín, cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều chất lycopene
chống ung thư hơn.
10.
Cà rốt
Ăn sống cà
rốt sẽ cung cấp polyphenols có đặc tính chống ôxi hóa, làm giảm nguy cơ ung thư
và các bệnh về tim. Nấu chín cà rốt sẽ phá hủy tất cả các polyphenols và các
vitamin C.
11.
Dừa
Ăn dừa ở
trạng thái thô vì nó có rất nhiều lợi ích. Nước dừa được so sánh với một thức
uống thể thao vì có khả năng điện giải. Nước dừa cũng rất giàu natri, kali và
magiê. Khi đun nấu dừa, hoặc sấy sẽ không cung cấp các lợi ích như thế nữa.
12.
Hoa quả
Trái cây
sấy khô cũng như các loại hạt đang được tiêu thụ nhiều. Song khi sấy, nó sẽ bị
thêm đường, muối, các vitamin và khoáng chất trong hoa quả cũng bị mất theo.
Tốt nhất nên ăn hoa quả tươi.
Bảo Nhiên
(Theo Health, care2)
(Theo Health, care2)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét