5 sai lầm ai cũng mắc khi nấu đậu phụ
(Thứ
năm, 1/10/2015 –VnEpress.net)
Ảnh: instructables.
Không ép nước, không ướp gia vị và
đảo liên tục khi nó chưa chín là những sai lầm phổ biến khi nấu món này.
1. Chọn đậu phụ
Để tìm mua
được nguồn đậu phụ an toàn, bạn nên mua ở một hàng quen, siêu thị, cửa hàng rau
sạch với nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua phải đậu phụ làm từ nguồn đậu nành biến
đổi gen.
Tùy vào
từng món ăn mà bạn chọn loại đậu phụ cho phù hợp. Đậu phụ non được dùng tốt
nhất cho món sốt và bánh. Tuy nhiên, khi làm những món ăn khác như chiên giòn,
bọc thịt, nấu chuối đậu... bạn nên mua loại đậu phụ bình thường, nếu không muốn
món ăn bị vỡ nát.
2.
Không ép nước cho miếng đậu phụ
Nhiều khi
rán đậu, bạn có để ý mới rán một vài phút mà nước trong đậu tiết ra còn nhiều
hơn cả dầu mỡ. Đó là vì bạn không để ý phải ép nước cho những thanh đậu phụ.
Thực tế, nước ảnh hưởng lớn đến hương vị của món này. Vì vậy, khi mua về hãy
lấy đậu ra khỏi túi, để ráo nước. Trước khi cắt nhỏ để nấu thì phải ép cho nước
thoát ra. Bạn có thể đặt nó lên một giấy hút nước, mua một máy ép đậu phụ, hoặc
đè một vật nặng vừa phải lên thanh đậu và nhớ thường xuyên đổ nước ép đi.
Nếu muốn
món đậu chắc hơn, hãy để nó vào ngăn đá một vài giờ. Đây là một kỹ thuật
khá hay để áp dụng nếu bạn muốn món đậu phụ cứng và không lo bị vỡ khi ép.
3. Cắt đậu sai
Để món đậu
phụ ngon nhất, bạn hãy nhớ một nguyên tắc là luôn luôn cắt nhỏ nó. Tùy vào
từng món ăn mà bạn cắt thành miếng cho phù hợp. Ví dụ khi rán nên cắt thành
khối như bao diêm, khi nấu canh nên cắt hình con chì, để trang trí cho các món
ăn hoặc cho trẻ em ăn thì có thể cắt thành các hình thù đẹp mắt như trái tim,
gấu...
4.
Không ướp gia vị cho món đậu phụ
Thực tế
không ai để ý đến việc nêm gia vị vào đậu phụ trước khi nấu. Trong khi với món
thịt bò, thịt lợn thì ai cũng biết phải ướp nó một khoảng thời gian đủ dài để
đảm bảo món ăn ngon nhất.
Hãy chọn
một số loại gia vị và thảo mộc để ướp cho đậu phụ như tỏi, ớt bột, xì dầu, rau
thơm, dầu ăn, nước dùng...Trộn chúng lại với nhau và cho vào một bát nhỏ, chà
gia vị lên các bề mặt của đậu phụ. Khi bạn chiên đậu, chắc chắn nó sẽ cho một
lớp vỏ ngon.
Trong công
thức nấu ăn của một số dân tộc trên thế giới, người ta luôn có nước xốt cho món
đậu phụ.
5.
Nấu đậu phụ sai cách
Nếu như
bạn đã cố gắng ép nước, cắt đậu phụ đẹp mắt và ướp gia vị cho nó thơm lừng thì
có thể bạn vẫn mắc phải sai lầm này. Đó là việc bạn đảo đậu phụ khi nó chưa
căng dai trong các món nấu và chưa vàng khi chiên rán.
Đậu phụ là
món ăn rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe, vì thế hãy ăn nó nhiều hơn. Những miếng
đậu ướp bột rong giềng, bột bắp trước khi chiên sẽ làm nó siêu giòn, ăn nóng
kèm nước sốt, đặc biệt trong thời tiết mát mẻ... cũng tuyệt vời không kém các
món thịt, cá là bao.
Phan Dương (Theo instructables)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét