Lý do bạn nên dừng ăn mì tôm
Mì tôm chứa quá nhiều muối và các thành phần
hóa học khiến người ăn gặp nhiều nguy cơ bệnh tật và các hội chứng chuyển hóa
nguy hiểm.
Mì ăn liền hay còn gọi
mì tôm, mì gói, là món mì khô chiên trước với dầu, ăn sau khi ngâm nước
sôi 3-5 phút. Mì ăn liền bắt nguồn từ các loại mì ramen của Nhật và giờ
đây nó được phổ biến ở mọi nơi, trong đó có Việt Nam.
Với giá thành rẻ và tiện lợi, mì ăn liền được coi là bữa sáng ưa
chuộng của người Việt. Song, các chuyên gia cảnh báo rằng, mì gói chắc
chắn không tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là những lý do Davidwolfe khuyên mọi người
nên dừng hoặc hạn chế ăn món đồ ăn nhanh này ngay lập tức.
|
Chứa quá nhiều natri
FDA khuyến cáo, mỗi người tiêu thụ không quá 2.300 mg muối mỗi
ngày. Thế nhưng, trong mỗi gói mì ăn liền có hơn một nửa số muối đó. Nếu bạn tiêu
thụ quá nhiều natri, cơ thể sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh tim, huyết áp
cao, đột quỵ, loãng xương và ung thư dạ dày...
Hội chứng chuyển hóa
Trong năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh
dưỡng tiến hành nghiên cứu chế độ ăn của 10.711 người trưởng thành trong độ
tuổi từ 19 và 64. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn mì
tôm hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có nhiều khả năng bị hội chứng chuyển hóa.
Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các điều kiện bất thường sức
khỏe bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ bụng dư thừa và mức độ
cholesterol bất thường. Nguyên nhân được cho là trong mì có một hóa chất
là bisphenol.
Vấn đề tiêu hóa
Các nhà nghiên cứu
cũng đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa mì tôm và sự tiêu hóa. Kết quả cho
thấy, người ăn mì ramen sau hơn 2 giờ nhưng các sợi mì vẫn chưa được phá vỡ mà
vẫn ở trong đường tiêu hóa. Điều này cho thấy hệ thống tiêu hóa sẽ phải làm
việc rất nỗ lực để phá vỡ những sợi mì này.
Chứa nhiều thành phần
hóa học
Mì ăn liền chứa nhiều propylene glycol, phụ gia chống oxy hóa,
xi-rô ngô và dầu... Các chuyên gia nói rằng, lượng đường trong xi-rô ngô,
chất béo bão hòa trong dầu... có thể gây buồn nôn, đau đầu, đỏ bừng, đổ mồ hôi
và nhịp tim tăng. Ngoài ra, chất phụ gia chống oxy hóa là một chất bảo
quản có thể gây buồn nôn, mê sảng và ù tai...
Thu Hiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét