Lỡ ăn nhiều dầu mỡ, hãy ăn ngay những món này để ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất béo
(Ngày
9 Tháng 2, 2018-giadinhvn.net)
Món ăn chứa nhiều dầu mỡ,
thực phẩm chiên rán thường rất hấp dẫn, nên dù sợ béo bạn vẫn khó kiềm chế. Nếu
lỡ ăn nhiều, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này để ngăn cơ thể hấp thụ.
Lễ Tết chính là thời gian
cao điểm cho những buổi tiệc tùng ăn uống tiệc tất niên cũng nhưng các cuộc vui
gặp mặt đầu xuân. Việc tham gia các bữa tiệc thường xuyên khiến cho bạn không
thể tránh khỏi việc hấp thụ rất nhiều thức ăn chứa dầu mỡ.
Ăn nhiều chất béo cùng
lúc có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đồng thời có thể
khiến cho cơ thể của bạn bị mất "phom". Ngoài ra, chất béo còn làm
cho bạn cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở vùng bụng và thậm chí béo phì.
Sau đây là những thực phẩm
được chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn nên ăn kết hợp với các món ăn chứa nhiều
dầu mỡ, để giúp cơ thể ngăn chặn việc hấp thụ quá nhiều chất béo trong cùng thời
điểm.
1.Yến mạch
Yến mạch có tác dụng làm
giảm cholesterol và lipid máu, vì yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, một loại đặc
biệt mà bạn không tìm thấy trong loại ngũ cốc khác.
2, Ngô
Ngô là thực phẩm giàu
canxi, phốt pho, magiê, sắt, selen, các vitamin A, B1, B2, B6, E và caroten và
là nguồn chất xơ vô cùng phong phú. Ăn dầu bắp cũng là cách có thể làm hạ
cholesterol và làm mềm mạch máu. Luộc chín bắp ngô tươi chính là cách dễ nhất để
tiếp nhận nguồn dinh dưỡng lành mạnh này.
3, Khoai từ
Khoai từ từng được sách
Đông y xưa ví von với cái tên đẹp và ý nghĩa là "thức ăn của các vị thần".
Khoai từ hay củ từ có chứa chất đạm và chất nhầy đặc biệt, có thể ngăn chặn sự
lắng đọng chất béo trong hệ thống tim mạch để duy trì sự đàn hồi của các mạch máu,
ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm tích tụ mỡ dưới da, tránh béo phì.
4, Nấm ngân nhĩ
Ngân nhĩ là thực phẩm mềm
ướt nhưng không bị nhờn nhớt, được xem là thực phẩm sinh tân (sản xuất ra nước
bọt, dịch ướt trong đường tiêu hóa) và chứa nguồn chất xơ thô vô cùng phong
phú.
Ngân nhĩ cũng được xem là
thực phẩm bổ dưỡng có thể làm tăng hoạt động của đường ruột, giảm sự hấp thụ
các chất béo trong quá trình thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa.
Ngân nhĩ cũng là thực phẩm
đa đường (polysaccharide), giúp làm giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, chống
sự hình thành các khối u, chống lão hóa, chăm sóc sắc đẹp và làm mềm da.
5, Cần tây
Đây là loại rau xanh chứa
khá nhiều chất xơ, đặc biệt có chứa thành phần chống cao huyết áp, đồng thời có
tác dụng hạ lipid máu, hạ đường huyết. Ngoài ra, cần tây cũng là loại rau ăn lá
chứa nhiều carotene và vitamin C, không nên cắt bỏ lá non khi ăn cần tây.
6, Táo gai
Chất Pectin trong táo gai
là một loại chất xơ hòa tan, có tác dụng hạ cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ vữa
động mạch. Ăn táo gai thường xuyên có thể giúp loại bỏ nhớt dầu trong đường tuột,
thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
7, Hành tây
Hành tây chứa chất alliin
và các hợp chất khác có tác dụng tốt trong việc giúp loại bỏ mỡ bám mạch máu,
giải phóng các cục máu đông, làm tan huyết khối.
8, Rong biển
Rong biển được mệnh danh
là loài rau xanh đại dương có hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất béo rất thấp
và được các chuyên gia dinh dưỡng vô cùng quan tâm.
Tảo và các nhóm cây thuộc
họ rong biển chứa thành phần đường đa polysaccharides nhiều hơn các loài thực vật
khác. Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa, điều chỉnh hệ miễn dịch, ức chế
khối u, như là một loại kháng sinh chống viêm nhiễm, giảm cholesterol, chống
lão hóa và chức năng sinh lý khác.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét