Người tăng huyết áp cần tránh thực phẩm nào?
(Ngày
21 Tháng 1, 2018-giadinhvn.net)
Tăng huyết áp là bệnh phổ
biến và là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch
máu.
Phát hiện và điều trị sớm,
đúng cách tình trạng tăng huyết áp sẽ góp phần giảm được rõ rệt tỷ lệ các biến
chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận… Một chế độ ăn hợp lý,
khoa học là một nhân tố quan trọng để phòng và chống tăng huyết áp hiệu quả.
Yêu cầu dinh dưỡng đối với
người bệnh tăng huyết áp là: ăn uống hợp lý, đủ chất, bảo đảm cho tim mạch hoạt
động tốt, tránh hoặc hạn chế các bệnh gây tăng huyết áp như: vữa xơ động mạch,
cholesterol máu cao, tiểu đường, suy gan, thận... Muốn thế cần thực hiện việc lựa
chọn và sử dụng thực phẩm như sau:
Năng
lượng: 35Kcal/Kg cân nặng/ngày. Người thừa cân và béo phì
thì cần ít hơn để giảm cân vì giảm cân là một yếu tố hạ huyết áp rất có hiệu quả.
Chất đạm (protein): 0.8
- 1g/kg cân nặng/ngày: Cá là thức ăn tốt đối với hệ tim mạch vì có những chất bảo
vệ tim hiệu quả. Tuy nhiên để thay đổi khẩu vị nên dùng cả thịt và cá cho bữa
ăn hằng ngày. Nên dùng thịt nạc của gia súc gia cầm như thịt trâu, bò, dê, lợn,
gà, vịt, ngan ngỗng... Chú ý dùng nhiều các loại đạm thực vật như đậu nành, đậu
đen, đậu xanh, vừng, lạc... Nếu đã có biến chứng suy thận thì cần giảm xuống
0,4 - 0,6g/kg cân nặng/ngày.
Chất bột đường (glucid): Là
nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, cần ăn đủ theo nhu cầu lao động và
sinh hoạt. Tránh ăn nhiều quá sẽ tăng cân, nhưng cũng không nên ăn ít quá,
không đủ năng lượng để sống và làm việc sẽ bị gầy sút, suy dinh dưỡng, dễ mắc
nhiều bệnh khác. Nên dùng các hạt ngũ cốc như gạo tẻ, gạo nếp, khoai củ. Cần hạn
chế các loại đường vì có thể gây hại cho răng, cho tụy, nhất là ở người bệnh
đái tháo đường. Mật ong cũng nên hạn chế như các loại đường khác, chỉ dùng theo
chỉ dẫn của bác sĩ.
Chất béo (lipid): 15
- 20% năng lượng. Ăn ít mỡ, bơ dùng dầu từ cá, đậu tương, lạc, vừng là tốt nhất.
Bỏ thức ăn chứa nhiều cholesterol như óc, lòng, tim, gan, ăn ít trứng.
Rau và trái cây: Là những
thức ăn rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp cũng như bị các bệnh tim mạch
khác nhờ các ưu điểm: chứa nhiều kali và hầu như không có natri, rất có lợi cho
tim mạch; rau, trái cây tươi chứa nhiều vitamin thiên nhiên và nhiều chất chống
ôxy hóa, góp phần chống lão hóa; có nhiều chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu
hóa và giúp thải trừ cholesterol ra ngoài...
Muối khoáng: Có lợi cho sức
khỏe như kali, magiê, canxi, trừ natri. Nếu ăn nhiều natri sẽ gây tăng huyết
áp, chỉ ăn dưới 5g/ngày bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn giàu kali sẽ làm giảm huyết áp. Canxi có
vai trò kích thích co cơ trơn thành mạch làm mạch máu co giãn đàn hồi tốt.
Canxi có nhiều trong thức ăn là xương động vật, cá, nghêu, sò, ốc, hến.
Ngoài ra, người tăng huyết
áp không nên dùng các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, không hút thuốc lá, thuốc
lào, tránh dùng rượu, cà phê, chè đặc vì kích thích thần kinh làm tăng huyết
áp. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp với người bệnh (đi bộ khoảng
30-45 phút/ngày). Tránh căng thẳng thần kinh.
Những
thực phẩm người tăng huyết áp nên dùng
- Gạo tẻ, gạo nếp, khoai
lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ, lạc, vừng.
- Các loại dầu thực vật,
trừ dầu dừa, dầu cọ.
- Đậu phụ, sữa đậu tương,
sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.
- Các loại thịt ít mỡ: Thịt
gia cầm, thịt lợn nạc.
- Các loại cá, tôm, cua.
- Trứng chỉ nên ăn 1 -2
quả/tuần.
- Các loại rau xanh: rau
ngót, rau muống, rau cần, các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ...
- Tăng cường các món luộc,
hấp, nấu nhạt.
- Các loại quả chín: chuối,
đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua...
- Hạt sen, lá vông, hoa
hoè, nước ngô luộc, nước rau luộc...
Những thực phẩm nên tránh
- Thịt nhiều mỡ, nước
dùng, thịt cá béo.
- Các loại phủ tạng: óc,
tim, gan, bầu dục, dạ dày, lòng...
- Nuớc trà đặc, cà phê,
rượu, thuốc lá.
- Các loại thức ăn muối mặn:
dưa, cà, cá mắm, mắm tôm, mắm tép...
- Các loại thức ăn chế biến
sẵn: lạp sườn, patê, xúc xích, thịt hộp...
- Các loại mỡ động vật.
- Các loại bánh kẹo, nước
ngọt và đường (ăn hạn chế).
- Nên hạn chế các món xào
rán, quay.
Theo Sức khỏe & Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét