VAI TRÒ CỦA
DINH DƯỠNG
(Bác sĩ Nguyễn Ý Đức-CGVN)
Từ
thế kỷ thứ V trước Công nguyên, danh y Hy Lạp Hippocrates đã chủ trương rằng,
để phòng ngừa và điều trị một số bệnh ta chỉ cần áp dụng những chế độ ăn uống
cân bằng hợp lý và sống hài hòa với thiên nhiên.
Ngoài
việc triều chính, vua Hoàng Đế của Trung Hoa ngày xưa đã biết chỉ dẫn cho dân
chúng về bệnh tật cũng như cách sản xuất lương thực và sử dụng những món ăn
thức uống có tác dụng trị bệnh và có lợi cho sức khỏe.
Các
vị danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông của Việt Nam trước đây đều nhấn mạnh vai
trò quan trọng của ẩm thực trong việc ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh. Hãy
nghe lời khuyên như sau của danh y Tuệ Tĩnh: :
“Muốn
cho phủ tạng được yên;
Bớt ăn mấy miếng, nhịn thèm hơn đau”.
Hoặc:
“ Chết vì bội thực cũng nhiều;
Ngờ đâu lại có người nghèo chết no”.
Như
vậy, có thể nói rằng từ rất xa xưa, các vị danh y trên khắp thế giới hầu như
đều đã nhận biết được là vấn đề dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe
con người, có thể giúp ta phòng trị bệnh cũng như duy trì được một cuộc sống
luôn luôn khỏe mạnh.
Mục đích của Dinh Dưỡng
Dinh
dưỡng có ba mục đích chính:
1-
Tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể có sức khỏe tốt;
2-
Phòng ngừa các bệnh liên quan tới ăn uống;
3-
Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.
Người
Anh có câu ngạn ngữ “You are what you
eat”- “Ăn ra sao thì người thế ấy”, cũng là nói lên tầm quan trọng của vấn
đề dinh dưỡng.
Thực
phẩm ăn vào có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe trong suốt các giai đoạn khác
nhau của đời người. Ăn uống không đúng với tình trạng sinh học thì cơ thể sẽ có
hậu quả xấu mà đôi khi chỉ với một vài thay đổi nhỏ về dinh dưỡng cũng cải
thiện sức khỏe rất nhiều.
Cứ
nhìn người Á Châu trước đây, lấy căn bản thức ăn là gạo, ít calcium, thường đều
nhỏ con hơn dân Âu châu ăn lúa mỳ, nhiều calcium. Quan sát người Việt ta, xưa
kia dân miền Bắc, miền Trung dinh dưỡng thiếu hụt nên cơ thể nhỏ hơn so với
người sanh trưởng ở miền Nam, gạo lúa dư thừa. Con cháu chúng ta bây giờ ở nước
ngoài, dinh dưỡng đầy đủ nhờ đó cháu nào cũng to hớn hơn bố mẹ, ông bà.
Mỗi
người cần có một thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người ý thức được việc đó
nhưng ít người thực hiện được. Vì thế, càng tìm hiểu nhiều về lợi hại của dinh
dưỡng thì ta càng biết cách ăn uống sao cho thích hợp và có lợi cho sức khỏe.
Các
lời khuyên về ăn uống thì nhiều và khác nhau nhưng mục đích đều hướng tới sự
bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên cũng có người bối rối, không biết theo lời khuyên
nào, cho nên tùy hứng làm theo ý mình. Thế là người ta đã tạo ra một thói quen
đôi khi xấu nhiều hơn tốt. Do đó việc tạo ra thói quen tốt trong ăn uống đôi
khi cũng không hẳn là dễ dàng.
Thói
quen ăn uống cũng thay đổi tùy chủng tộc, văn hóa, khả năng cung cầu, điều kiện
tâm lý, nếp sống cá nhân, sự hấp dẫn của món ăn, cách thức mời chào, quảng cáo
của giới sản xuất.
Hầu
hết các quốc gia đều đưa ra những tiêu chuẩn về dinh dưỡng cho người dân,
quy định mức dinh dưỡng tối thiểu để cơ thể tăng trưởng mạnh và
phát triển trí óc tốt đồng thời tránh được bệnh tật cũng như kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra, còn có các chương trình quốc gia hướng dẫn để người dân biết
cách áp dụng những tiêu chuẩn ấy trong việc ăn uống hàng ngày.
Một
chế độ dinh dưỡng nhiều về lượng và phẩm cũng chưa đủ để có một sức khỏe tốt
nếu không có sự cân đối hợp lý các thành phần dinh dưỡng. Trong cơ thể, các cơ
quan luôn luôn hoạt động một cách nhịp nhàng tương ứng, để sử dụng các chất
dinh dưỡng khác nhau cho các nhu cầu về năng lượng, kiến tạo cũng như tu bổ các
tế bào sau khi bị thương tích, bệnh tật.
Số
lượng thực phẩm tiêu thụ còn tùy thuộc các yếu tố xã hội, tâm lý, sinh học của
con người. Tâm trạng vui buồn đều có ảnh hưởng tới sự ăn uống và tiêu hóa. Các
phản ứng sinh hóa trong cơ thể cũng ảnh hưởng tới sự hấp thụ và chuyển hóa dinh
dưỡng.
Tóm
lại, chất dinh dưỡng có thể làm ta mập hay gầy, hoạt động nhanh nhẹn hay chậm
chạp, sống vui khỏe hay thường xuyên đau ốm... Nghĩa là có rất nhiều ảnh hưởng.
Nhu
Cầu.
Một
chế độ dinh dưỡng có thể xem là:
a- Thỏa đáng: khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho
các hoạt động, chức năng của cơ thể cũng như có dự trữ cho nhu cầu cấp bách.
b- Không đầy đủ: khi tiêu thụ ít hơn nhu cầu. Trong trường hợp này, cơ
thể sẽ lấy nguyên liệu từ kho dự trữ để nuôi dưỡng và tái tạo tế bào. Kho sẽ
vơi dần dần nếu không được bổ sung.
Lấy
ví dụ: hồng huyết cầu chỉ sống khoảng 120 ngày, tế bào niêm mạc ống tiêu hóa
cần được thay thế mỗi tuần lễ. Cả hai đều cần có nguyên liệu từ chất dinh
dưỡng. Nếu chỉ thiếu dinh dưỡng trong thời gian ngắn, kho dự trữ có thể du di,
nhưng nếu kéo dài lâu ngày sẽ nảy sinh nhiều bệnh tật.
c- Quá mức: khi cung cấp nhiều hơn nhu cầu, sẽ tạo ra tình trạng dư
thừa. Chẳng hạn, chất sắt rất cần cho việc tạo huyết cầu tố, nhưng quá nhiều sẽ
đưa tới suy gan; năng lượng dư được cơ thể hấp thụ và chuyển sang dự trữ, quá
nhiều sẽ gây ra tình trạng béo phì.
Mọi
người đều cần những thành phần dinh dưỡng như nhau, bất kể tuổi tác, giới tính,
chủng tộc, điều kiện sinh hoạt. Tuy nhiên về số lượng thì mỗi cơ thể đều có nhu
cầu khác biệt.
Cơ
thể càng to lớn thì nhu cầu càng cao; một người hoạt động nhiều chắc chắn cần
nhiều thực phẩm hơn người sống tĩnh tại; khi ngủ nghỉ, nhu cầu năng lượng giảm;
khi cơ thể run vì lạnh thì cần thêm năng lượng để khỏi lạnh cóng.
Khẩu
phần ăn phải phù hợp với mỗi người, không gây cảm giác ngây ngất mệt mỏi vì ăn
quá no nhưng cũng không ăn quá ít, vì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoạt
động của cơ thể.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Lời
khuyên chung của các nhà dinh dưỡng và y tế về sự ăn uống là chúng ta nên:
1- Ăn nhiều loại thực
phẩm khác nhau,
vì mỗi loại có chất dinh dưỡng mà loại khác không có.
Chẳng
hạn sữa mẹ được coi như gần hoàn hảo, nhưng lại có ít sắt và sinh tố D.
Sữa
bò có nhiều đạm nhưng rất ít sắt và không có chất xơ.
Thịt
động vật có vú nhiều đạm nhưng ít calci.
Trứng
không có vitamin C và có rất ít calci vì hầu hết nằm ở vỏ trứng.
Như
vậy cần có chế độ ăn đa dạng mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
2- Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức trung bình. Để tránh tăng cân
quá mức, chỉ nên ăn đủ số năng lượng mà cơ thể cần;
3- Giảm chất béo động
vật bão hòa và cholesterol:
lượng cholesterol ăn vào mỗi ngày không quá 300mg; chất béo động
vật bão hòa không quá 10% tồng số năng lượng được cung cấp mỗi ngày. Nên dùng
dầu thực vật với chất béo chưa bão hòa. Mức tiêu thụ chất béo nói chung không
nên quá 30% tổng số năng lượng mỗi ngày.
4- Giảm thịt động vật
có nhiều mỡ
hoặc loại bỏ bớt mỡ khi ăn thịt; ăn nhiều cá. Việc ăn thịt tự nó không có hại
cho người khỏe mạnh, nhưng ăn nhiều thịt thường kèm theo nhiều chất béo và cung
cấp nhiều năng lượng.
5-
Dùng sữa đã gạn bớt chất béo, nhất là ở người tuổi cao.
6- Ăn thêm thực phẩm có chất xơ và tinh bột.
7- Tránh tiêu thụ quá
nhiều đường tinh chế.
Đường không gây bệnh tiểu đường, bệnh tim như nhiều người lầm tưởng, nhưng vì
có nhiều năng lượng cho nên dễ dẫn tới béo phì.
8- Giới hạn muối không quá 2500 mg mỗi ngày.
9- Hạn chế rượu bia. Nếu không thể bỏ hẳn thì không nên
quá 350 ml bia hoặc 150 ml rượu vang, hai lần một ngày. Nếu là rượu mạnh thì
không quá 50ml.
Hậu quả của chế độ dinh
dưỡng sai.
Chế
độ dinh dưỡng sai có nguy cơ đưa tới một số bệnh tật. Sai có thể là quá dư, quá
thiếu hoặc không cân đối.
Thiếu dinh dưỡng, cơ thể sẽ chậm phát triển, trí nhớ
kém, sức đề kháng với bệnh tật giảm, cơ thể suy nhược và đưa tới giảm tuổi thọ.
Dinh dưỡng dư thừa sẽ dẫn đến các bệnh kinh niên, như
bệnh tim, ung thư, cao huyết áp, tai biến động mạch não, tiểu đường. Ngoài ra
còn có thể mắc phải những bệnh khác như xơ gan, viêm túi ruột hoặc tai nạn, tự
tử do tiêu thụ nhiều rượu.
Dinh
dưỡng sai mà lại thiếu vận động cơ thể còn đưa tới nhiều ảnh hưởng không tốt
khác cho sức khỏe.
Dinh
dưỡng không đúng cũng gây ra tổn thương về nhiều phương diện cho các thế hệ sau.
Bác
sĩ Nguyễn Ý Đức
Tác giả: Câu Chuyện
Thầy Lang, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét