Ăn 4 quả trứng một tuần có thể giảm nguy cơ tiểu đường
(Thứ hai, 6/4/2015 - VnExpress.net )
Các nhà khoa học cho
rằng ăn trứng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như hạ mức
đường huyết.
Nghiên cứu do Đại học
Đông Phần Lan thực hiện, đã theo dõi thói quen ăn uống của 2.332 nam giới ở độ
tuổi 42 - 60. Kết quả cho thấy những người ăn 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ
mắc tiểu đường thấp hơn 37% so với người chỉ ăn một quả trứng mỗi tuần.
Mối liên quan này tồn
tại ngay cả khi tính đến các yếu tố như hoạt động thể chất, chỉ số trọng lượng
cơ thể, hút thuốc và sử dụng rau, quả.
Nghiên cứu đăng tải trên
tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ American Journal of Clinical Nutrition.
Theo đó, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tác động tới sự chuyển hóa
glucose và giảm mức độ viêm nhiễm. Tuy nhiên, ăn hơn 4 quả trứng mỗi tuần có
thể không mang lại bất cứ lợi ích đáng kể nào. Các nhà nghiên cứu còn cảnh báo
người đã mắc tiểu đường tuýp 2 không nên tăng lượng trứng ăn vào vì bản thân họ
đã có khả năng mắc bệnh tim.
Nghiên cứu độc lập khác
thấy rằng ăn các sản phẩm từ sữa nguyên kem cũng làm giảm nguy cơ mắc tiểu
đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund ở Thụy Điển phát hiện,
những người ăn các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao có ít hơn 23% nguy cơ
mắc bệnh này.
Nhưng thịt giàu chất béo
lại làm tăng nguy cơ. Bác sĩ trong nhóm nghiên cứu, Ulrika Ericson
cho biết khi tìm hiểu việc sử dụng axit béo bão hòa - thường có nhiều trong các
sản phẩm sữa hơn là trong thịt, nhóm nghiên cứu thấy mối liên quan với việc
giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. "Tuy
nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng các thành phần khác của các sản phẩm
từ sữa như sữa chua và phó mát có thể góp phần tạo nên kết quả này", bác sĩ nói.
Theo bác sĩ, trong
nghiên cứu, các tác giả không tập trung vào riêng chất béo mà chú ý hơn đến
những thực phẩm mọi người thường. Nhiều loại thực phẩm chứa các thành phần khác
nhau mà gây hại hay có lợi cho sức khỏe nhưng điều quan trọng nhất chính là khả
năng cân bằng của nó.
Theo The
Telegraph, khoảng 2,5 triệu người ở Anh mắc tiểu đường tuýp 2 và nếu
xu hướng hiện nay tiếp tục, con số này có thể lên tới 4 triệu người vào năm
2025. Sự gia tăng của bệnh tiểu đường một phần có sự đóng góp của việc tăng tỉ
lệ béo phì. Hai phần ba người lớn hiện nay bị béo phì hay thừa cân, gây nhiều
vấn đề cho sức khỏe trong đó có nguy cơ tiểu đường.
Ở Việt Nam, tiểu đường
hiện đã ở mức độ đại dịch với 5 triệu người mắc (thống kê cuối năm 2013) và con
số này không ngừng gia tăng. Nguyên nhân của tình trạng này, theo Hội Nội tiết
và Đái tháo đường Việt Nam, là sự chuyển đổi nhanh chóng sang lối sống Tây hóa
cũng như sự coi nhẹ các hoạt động thể chất và chế độ ăn không hợp lý.
Vương Linh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét