Rau đắng trị nhiều bệnh
(Thứ ba, 7/4/2015-VnExpress.net)
Rau
đắng có vị đắng nhẹ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Caythuocviet.
Rau đắng giúp cải thiện khả năng
nhận thức, giảm căng thẳng, ngăn ngừa ung thư, tăng khoái cảm tình dục, thanh
lọc cơ thể.
Theo Organicfacts,
rau đắng có tên khoa học là Bacopa monnieri. Loại thảo dược lâu đời này được sử
dụng như một trong những thành phần chính trong các phương thuốc Ayuvedic của
người Ấn Độ từ thời cổ xưa, cũng như y học truyền thống trên toàn thế giới.
Bạn có thể
biết đến loại rau này với vài tên gọi khác nhau, chẳng hạn như rau đắng biển,
thảo mộc của ân sủng, song rau đắng là tên gọi phổ biến nhất. Thật khó để xác
định chính xác khu vực phát sinh loại thảo dược sống ở vùng đất ngập nước này,
nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nó đã phát triển tự nhiên trong tất cả
lục địa lớn hàng trăm nghìn năm nay. Rau đắng mang đến những lợi ích sức khỏe
khá độc đáo, làm cho nó trở nên hấp dẫn và được ưa chuộng trong các nền văn hóa
toàn cầu.
Rau đắng
thường được ăn sống như một thành phần của món salad, nhưng cũng có thể được
sấy khô và sử dụng như bất kỳ loại thảo dược nào khác. Người ta thường nhai
khoảng 2, 3 cọng rau đắng hằng ngày như một loại thuốc bổ toàn diện, giống như
một dạng vitamin bổ sung.
Tăng khả
năng nhận thức
Một trong
những lợi ích đáng giá nhất của rau đắng là khả năng kích thích não bộ, đặc
biệt là trí nhớ và khả năng tập trung. Từ lâu loại thảo dược đã được sử dụng
trong các bài thuốc Ayurvedic của người Ấn Độ cổ đại để tăng cường sự tập trung
và khả năng lưu trữ của não bộ. Một số hợp chất hữu cơ trong rau đắng giúp kích
thích các phản ứng sinh hóa trong não, từ đó tăng cường khả năng nhận thức.
Chống rối
loạn nhận thức
Rau này có
khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở tuổi già, như chứng mất trí và
bệnh Alzheimer. Nghiên cứu đã cho thấy rau đắng là một yếu tố kích thích cơ chế
sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới, giảm tình trạng stress oxy hóa
trong não, giúp tâm trí luôn minh mẫn khi tuổi tác tăng lên.
Giảm lo âu
và căng thẳng
Có thể
nhai lá rau đắng (2-3 cọng) để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Các hoạt chất
trong rau đắng có tác động tích cực đến việc cân bằng hormone nói chung, cách
riêng là các hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Từ đó đó giúp chúng ta đạt
đến trạng thái bình tĩnh và thoải mái một cách tự nhiên. Dùng rau đắng còn
tránh được các tác dụng phụ thường thấy trong các bài thuốc cổ truyền.
Khả năng
chống viêm
Khi những
chiếc lá của cây rau đắng tiếp xúc với các bộ phận bị viêm của cơ thể, các hợp
chất phát ra có thể làm giảm sưng và ngưng sự kích ứng, đối với tình trạng viêm
trong cơ thể cũng vậy. Vì vậy rau đắng là lựa chọn lý tưởng cho những người bị
viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm khác.
Chứa chất
chống oxy hóa
Các chất
chống oxy hóa có trong rau đắng rất cần thiết cho việc thúc đẩy một lối sống
lành mạnh. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy
hiểm của quá trình trao đổi chất ở tế bào có thể làm các tế bào bị chết hoặc
đột biến thành ung thư. Các gốc tự do ảnh hưởng đến mọi bộ phận, từ da đến hệ
thống tim mạch, do đó, bổ sung rau đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng
tuần có thể giúp duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường quá trình trao đổi
chất.
Chất chống
oxy hóa đồng thời giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Nghiên cứu đang tiếp tục
chứng minh các thành phần trong rau đắng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự lây
lan của bệnh ung thư. Thảo dược này thể hiện rõ khả năng chống lại loại độc tố
đặc biệt nguy hiểm, gọi là acrylamide. Acrylamide gắn liền với các bệnh thoái
hóa thần kinh. Vì vậy rau đắng xứng đáng được bổ sung vào danh sách các thực
phẩm chống lại bệnh này.
Lợi ích
cho hệ hô hấp
Khi rau
đắng được pha thành trà hoặc nhai như một loại lá bình thường, nó có thể tăng
cường sức khỏe hô hấp đáng kể. Thảo dược này đã được sử dụng trong các phương
pháp trị liệu Ayurveda cho bệnh viêm phế quản, xung huyết, chứng cảm lạnh ngực
phổi và viêm mũi xoang. Rau đắng đồng thời có chức năng long đờm và loại bỏ
chất nhầy dư thừa, làm giảm tình trạng viêm ở cổ họng và đường hô hấp, cảm giác
đau sẽ giảm nhanh chóng.
Tăng cường
hệ miễn dịch
Dù bạn
tiêu thụ nó ở bất kỳ dạng nào: pha thành trà hay ăn lá, rau đắng đều giúp bạn
tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng nhỏ các chất dinh dưỡng được bổ sung bởi các
hợp chất chống oxy hóa giúp kéo dài thời gian hoạt động của hệ miễn dịch chống
lại các mầm bệnh, virus hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.
Bệnh động
kinh
Lá rau
đắng đã được sử dụng như một cách điều trị chứng động kinh hàng nghìn năm nay.
Rau đắng được cho là có tác động tích cực đến các phản ứng trung hòa, giúp ngăn
ngừa cơn động kinh, cũng như các dạng bệnh khác về thần kinh, bao gồm rối loạn
lưỡng cực và chứng đau dây thần kinh.
Chăm sóc
sức khỏe làn da
Nếu bạn
muốn đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và khử trùng cho da cùng một lúc,
hãy thoa nước ép rau đắng hoặc tinh dầu rau đắng lên khu vực bị ảnh hưởng. Nó
sẽ hạn chế việc để lại sẹo và cho bạn làn da mịn màng, khỏe mạnh nhờ các loại
tinh dầu tự nhiên có trong rau đắng.
Hạ đường
huyết
Trong một
số nghiên cứu, rau đắng cho thấy mối liên hệ với lượng đường trong máu. Do đó
tùy thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bệnh tiểu đường, rau đắng có thể làm
hạ đường huyết và giúp bạn sống khỏe mạnh bình thường.
Vấn đề về
hệ tiêu hóa
Rau đắng
là loại thảo mộc có chức năng làm dịu cơ thể như một liều thuốc an thần. Cùng
với khả năng chống viêm, thảo dược này thường được kê đơn trong các bài thuốc
truyền thống trị bệnh loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Rau đáng có thể
làm giảm bớt tình trạng viêm trong ruột, ngăn ngừa hàng loạt căn bệnh tiềm ẩn
về đường tiêu hóa.
Lời cảnh
báo cuối cùng
Việc bổ
sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thời gian dài đều không được
khuyến khích, và rau đắng cũng không phải là ngoại lệ. Không nên ăn rau đắng
thường xuyên trong hơn 12 tuần, bạn chỉ nên bổ sung nó khi cần giảm bớt triệu
chứng hay bệnh nào đó. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các thành phần tới hệ hô hấp,
bài tiết, thống tim mạch và lượng đường trong máu, bạn nên tham khảo ý kiến bác
sĩ xem liệu bạn có bị hen suyễn, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm nhịp tim
hoặc tăng đường huyết hay không. Ngoài những điều cần lưu ý này, rau đắng không
bị đưa vào danh sách một thực phẩm tự nhiên gây dị ứng.
Thanh Hiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét