Bài thuốc trị tiểu đường bằng khoai lang
(Thứ
hai, 11/4/2016 – VnExpress.net)
Dùng 50 g vỏ tươi củ khoai lang
trắng, nấu nước uống cả ngày giúp ổn định đường huyết hiệu quả.
Khoai
lang trắng và đỏ. Ảnh: benhtieuduong.
Tiến sĩ Võ
Văn Chi có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về thảo dược, cho biết khoai lang
có tên khoa học là Ipomoea batatas (L.) Lam. Cây thuộc họ khoai lang
Convolvulacece.
Đây là
loài cây thảo sống lâu năm, thân mọc bò, dài từ 2 đến 3 m. Rễ phình thành củ
tròn dài, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình dạng, thường hình tim xẻ ba
thùy sâu hay cạn, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng, mọc thành xim, có
ít hoa ở đầu cành hay nách lá. Khoai lang dễ trồng, sống được ở những điều
kiện khí hậu khác nhau, ưa đất pha cát và nơi có lượng mưa hàng năm khoảng
1.000 mm, không chịu được hạn trong thời gian sinh trưởng.
Đông y
thường dùng ngọn dây khoai lang non và vỏ củ trắng làm thuốc. Người ta thu hái
các ngọn cây có lá tía rửa sạch, dùng tươi. Vị thuốc này ngọt, mát, tác dụng bổ
trung sinh tân, chỉ huyết, bài nung, nhuận tràng, bổ hư tổn, ích khí lực, mạnh
tỳ thận. Dùng để trị lỵ mới phát, đại tiện táo bón, di tinh, đái đục, phòng
ngừa xơ cứng động mạch, hạ huyết áp, giảm béo phì, đái tháo đường.
Ở
Philippine, từ năm 1944, người ta đã tìm thấy trong ngọn của khoai lang màu đỏ một
hoạt chất giống như insulin, trong khi ở các lá già thì không thấy hoạt chất
này. Các thầy thuốc khuyên bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường nên ăn thứ rau
này. Năm 2003, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy hoạt chất caiapo
trong khoai lang trắng có tác dụng giúp cơ thể tái xử lý insulin rất tốt. Các
nhà nghiên cứu Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng minh rằng ăn khoai lang trắng có
kết quả tốt đối với bệnh nhân thiếu máu và tăng huyết áp.
Năm 2002,
trong kỷ yếu hội thảo Hóa học các hợp chất thiên nhiên với Y học cổ truyền
tại TP HCM giới thiệu bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ cây khoai lang như sau:
- Ăn ngọn
khoai lang lá tía theo cách nào cũng được, càng nhiều càng tốt, có thể ăn thêm
ít cơm. Có người đã dùng đọt non rau khoai lang tía (tím), luộc, xào, nấu canh,
gần như ăn trừ cơm ròng rã trong khoảng 3 tuần. Người này đã sống khỏe suốt 40
năm, theo dõi bệnh không tái phát.
- Ăn hột
đậu chiều, rau khoai lang đỏ. Uống thêm nước sắc quả chuối hột xanh 30 g uống
hàng ngày.
- Dùng 50
g vỏ tươi củ khoai lang trắng nấu nước uống cả ngày.
- Củ khoai
lang trắng rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, mỗi ngày dùng 50 g hãm nước sôi uống
cả ngày. Áp dụng liên tục 10 ngày.
Trần Ngoan
tranngoan@vnexpress.net
tranngoan@vnexpress.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét