Những món ngon chế biến từ hạt gạo Việt Nam
(Thứ tư, 11/5/2016 - VnExpress.net)
Nói đến ẩm thực Việt Nam phải nhắc đến phở, bún, hủ tiếu. Đây là những món ăn được chế biến từ gạo gắn bó lâu đời với người Việt.
Từ
bao đời nay, các món ăn sợi gạo đã chiếm một phần quan trọng trong văn hóa ẩm
thực Việt Nam.
Đôi khi, chúng còn được dùng thay món cơm truyền thống trong các bữa ăn gia
đình, tạo cảm giác lạ miệng và phù hợp với hầu hết khẩu vị của các thành viên
trong nhà.
Chỉ
từ nguyên liệu cơ bản là gạo, ông bà xưa đã tạo ra nhiều loại sợi gạo với hình
dáng, kích thước và mùi vị khác nhau với đặc trưng không thể nhầm lẫn. Từng
loại sợi gạo lại được người dân địa phương kết hợp với các loại thành phần,
nước dùng và gia vị khác nhau, tạo nên những biến tấu thú vị của loại thực phẩm
này.
Những món ăn quen thuộc từ sợi gạo
Đầu
tiên, không thể không nhắc đến phở - món ăn được xem là quốc hồn quốc túy của
Việt Nam.
Để có được bánh phở thơm ngon, người làm phở phải chọn gạo mới rồi ủ bột, thay
nước, tráng bột thành lớp mỏng và hấp. Khi chín, bánh phở được để se mặt và cắt
thành từng sợi, trắng và thơm mùi gạo. Ít ai có thể cưỡng lại mùi vị thơm ngon
của từng sợi phở trắng ngần, lớp thịt tái đỏ hồng và mớ rau thơm trong bát phở
mỗi buổi sáng sớm.
Trong
khi đó, món bún cũng được làm từ gạo nhưng lại có rất nhiều mùi vị và kích cỡ
khác nhau tạo nên sự đa dạng trong phương thức ẩm thực Việt. Nếu như ở miền Bắc
có bún đậu mắm tôm, bún thang, bún ngan, bún chả, bún mọc… thì hàng bún của
người Nam Bộ lại đặc sắc với các món bún riêu, bún mắm… Bún sợi cỡ nhỏ để ăn
các loại món trộn không có nước hay bún cỡ trung cho các món bún nước, ngoài ra
còn có bún sợi lớn để dành riêng cho món bún bò Huế phong cách miền Nam.
Bên
cạnh đó, một biến tấu khác cũng khá phổ biến của sợi gạo ở miền Nam là hủ tiếu.
Sợi hủ tiếu nhỏ, có độ dai hơn hẳn so với bún, phở và cách chế biến cũng đa
dạng không kém phở và bún.
Từ
sợi hủ tiếu đơn giản, người dân Nam
bộ đã kết hợp với các loại nước dùng và gia vị khác nhau, tạo nên những món đặc
trưng riêng của từng địa phương như hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho… Món ăn này
biến thành những món bình dân được bán khắp hang cùng ngõ hẻm đất phương Nam.
Những món ăn cách tân cho cuộc sống hiện đại
Các
món ăn sợi gạo từ lâu đã trở nên phổ biến và quen thuộc với người Việt. Ở bất
kỳ nơi đâu trên dải đất hình chữ S này, người ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy
những hàng phở, bún hay hủ tiếu nghi ngút khói và dậy mùi thơm. Người Việt ăn
phở, bún và hủ tiếu như một thói quen và thói quen này đã ăn sâu vào tiềm thức
của họ.
Tuy
nhiên, với sự phát triển nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại, các món ăn sợi gạo
cũng được tinh chế phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người Việt, cả về giá trị
tinh thần và dinh dưỡng. Khi không có nhiều thời gian để chế biến thì những sản
phẩm phở, bún và hủ tiếu ăn liền an toàn, tiện lợi được nhiều gia đình lựa chọn
cho bữa ăn của mình.
Với
những sản phẩm ăn liền này, bạn có thể tận dụng những thứ có sẵn trong tủ lạnh
như thịt bò, rau thơm, hành giá, chanh... chỉ sau dăm phút là đã có ngay một tô
bún, phở hay hủ tiếu để thưởng thức.
N.Loan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét