Bí quyết ăn uống khoa học để giảm cân theo dáng người
Cơ thể tích trữ mỡ thừa như thế nào và ở đâu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cân nặng. Dưới đây là những gì cần ăn và tránh để giảm cân, dựa trên dáng cơ thể của bạn.
Dáng quả táo
Người dáng quả táo có thân dày, vai rộng, hông, chân và cánh tay nhỏ hơn. Khi tăng cân, mỡ sẽ tập trung nhiều tại vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.
Nên ăn: chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn và omega-3 sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn, khiến bạn ăn ít hơn, đồng thời giúp bạn thon gọn bụng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Chất béo có ảnh hưởng tối thiểu đến mức insulin, vì vậy đường huyết sẽ luôn được duy trì ở mức trung bình.
Tránh ăn: carbs, đặc biệt là các loại carb đơn giản như đồ ăn nhẹ có đường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải bỏ tất cả các loại carbohydrate. Hãy cố gắng giới hạn chúng ở mức 40% tổng lượng calo của bạn và nói chung, hạn chế đồ uống có đường (bao gồm nước trái cây), bánh mì, mì ống, ngũ cốc ăn sáng và đồ ăn vặt.
Dáng quả lê
Người dáng quả lê có vai hẹp, eo nhỏ, hông và đùi lớn. Với tạng người này, mỡ tập trung vùng mông ở hông và đùi.
Nên ăn: protein nạc, rau xanh và chất béo lành mạnh vì người có dáng quả lê nên đặc biệt tập trung vào việc xây dựng cơ bắp trong khi duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Tránh ăn: đường. Hãy xem xét tất cả thực phẩm trong chế độ ăn uống và loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn, và những thứ như nước sốt mì ống, tương cà, bánh mì, bột yến mạch ăn liền và bơ đậu phộng vì chúng chứa nhiều đường. Nguyên tắc đơn giản: Tránh bất kỳ thực phẩm nào có nhiều hơn 3g đường được ghi trên nhãn.
Dáng đồng hồ cát
Dáng đồng hồ cát có trọng lượng phân bổ đồng đều giữa phần trên và dưới cùng vòng eo nhỏ. Phụ nữ thường ao ước kiểu cơ thể này vì những đường cong gợi cảm, nhưng bạn có thể dễ dàng tăng 10 pound mà không hề biết vì trọng lượng được phân bổ đều trên cơ thể.
Nên ăn: rau. Rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ít calo, giúp bạn cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn. Hãy chọn đồ ăn nhẹ nhiều chất xơ như dưa chuột, cà rốt và guacamole (sốt trái bơ), cần tây và bơ hạnh nhân.
Tránh ăn: bánh ngọt, kẹo, kem và các món ăn nhiều đường, nhiều chất béo. Thân hình đồng hồ cát gợi cảm có thể là do lượng hormone nữ như estrogen và progesterone cao hơn. Tuy có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng estrogen cũng là một hormone lưu trữ chất béo có thể dẫn đến tăng cân. Nếu nội tiết tố tự nhiên của bạn bị gián đoạn (căng thẳng có thể là một nguyên nhân), điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng cảm giác thèm ăn và thèm đồ ngọt.
Dáng thước kẻ
Người có dáng thước kẻ có cơ thể mỏng tự nhiên với ít hoặc không có đường cong. Đây là tạng người khó tăng cân nhất.
Nên ăn: chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ carbs, chất béo và protein, đồng thời kết hợp các loại thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến. Chìa khóa để giảm cân của người có dáng thước kẻ là ăn cho đến khi no — không quá nhiều, không quá ít. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng.
Tránh ăn: đừng lạm dụng bột protein, bột lắc hoặc quá nhiều thịt đỏ. Tất cả những gì cơ thể cần là khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Vì người có dáng thước kẻ có xu hướng nhẹ cân, không thừa cân, họ nên cẩn thận trong việc hạn chế các nhóm thực phẩm hoặc loại thực phẩm.
Dáng ốc quế
Người dáng ốc quế có phần ngực, cổ và vai to, nhưng càng về phía dưới càng nhỏ. Những người này có thể dễ dàng tập luyện cơ bắp, đặc biệt là ở phần trên cơ thể, nhưng lại có nguy cơ tích trữ chất béo ở vùng bụng.
Nên ăn: carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này cung cấp năng lượng lâu dài, cũng như vô số chất xơ giúp bạn no lâu giữa các bữa ăn. Hãy dự trữ trong tủ đựng thức ăn với lúa mạch, gạo lứt, các loại đậu và khoai lang.
Tránh ăn: chất béo. Điều này không có nghĩa là chỉ ăn đồ ăn nhẹ đã qua chế biến không chứa chất béo, mà là tiêu thụ thông minh những loại chất béo lành mạnh và tránh chất béo ở dạng MCTs (chất béo trung tính chuỗi trung bình) hoặc PUFAs (axit béo không bão hòa đa), vì chúng có tác động xấu đến cơ thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét