Thứ Tư, 3 tháng 11, 2021

Lợi ích sức khỏe và công dụng của vỏ trái cây trong đời sống hàng ngày

 

Lợi  ích  sức  khỏe  và  công  dụng  của  vỏ  trái  cây  trong  đời  sống  hàng  ngày

LĐO | 27/10/2021

Trái cây chiếm một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, nhưng nhiều người không biết vỏ của chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Vỏ cam

Trong một nghiên cứu, vỏ cam là một nguồn giàu chất xơ (pectin) và các hợp chất phenolic như flavonoid, flavonols, axit phenolic và flavon glycosyl hóa. Chúng có các đặc tính khác nhau như chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường, hạ lipid máu, chống ung thư, chống xơ vữa động mạch và nhiều hơn nữa.

Vỏ cam có thể được thêm vào trà. Phơi khô và tán thành bột để đắp mặt. Xoa lên da để đuổi muỗi. Được sử dụng như một sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân.

Vỏ táo

Theo một nghiên cứu, vỏ táo có chứa các hợp chất chống oxy hóa như catechin, axit chlorogenic, procyanidins, epicatechin và quercetin với số lượng cao hơn so với phần bên trong của chúng. Ngoài ra, các hợp chất phenolic trong vỏ táo nhiều hơn khoảng 2-6 lần so với cùi của nó. Táo có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh mãn tính và viêm nhiễm khi ăn cùng với vỏ.

Vỏ táo còn có thể được sử dụng để chuẩn bị giấm táo tự làm. Vỏ táo được thêm vào sinh tố, nước trái cây hoặc táo hoặc các loại trái cây khác. Phơi khô và nghiền thành bột và đắp lên mặt như một gói mặt.

 

Vỏ trái cây có nhiều lợi ích sức khoẻ và công dụng khác trong cuộc sống. Ảnh: Bold Sky

Vỏ chanh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ chanh có thể ảnh hưởng tích cực đến trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường ở giai đoạn sau. Vỏ chanh rất giàu vitamin C và flavonoid, được biết đến là những chất có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm cao. Các hợp chất này có thể giúp giảm viêm và rối loạn chức năng tế bào, đồng thời thay đổi các chức năng tế bào liên quan đến béo phì.

Sử dụng vỏ chanh vào trà, dùng để làm sạch da hoặc làm sáng vùng da dưới cánh tay bị thâm. Xoa lên da đầu để điều trị nhiễm trùng nấm hoặc vi khuẩn hoặc các tình trạng da đầu khác. Trộn với tiêu để chuẩn bị tiêu chanh, một loại gia vị thơm cho thực phẩm.

Vỏ chuối

Vỏ chuối chiếm khoảng 40% tổng trọng lượng quả. Nó là một nguồn phong phú của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan như pectin, cellulose, lignin và hemicelluloses và tinh bột kháng, có nhiều lợi ích về đường tiêu hóa cho con người. Ngoài ra, vỏ chuối còn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng như carotenoid, axit phenolic và gallo catechin (gấp 5 lần so với cùi), đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh.

Vỏ chuối được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời để kiểm soát các tình trạng da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Xoa lên tóc để làm cho chúng mềm và bóng. Chà xát lên răng để làm trắng chúng. Có thể làm giảm cháy nắng, vết cắn và ngứa.

Vỏ lựu

Theo một nghiên cứu, vỏ của quả lựu có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanins và axit phenolic cao hơn so với hạt và vô số quả. Ngoài ra, vỏ quả lựu chiếm 50% tổng số quả, với hạt 10% và rất nhiều 40%. Vỏ của trái cây có các hoạt động chống ung thư, chống thoái hóa thần kinh, điều hòa miễn dịch và chống loãng xương.

Vỏ lựu được chuyển đổi thành bột và được sử dụng với bột mì để chế biến bánh mì có chất lượng cao và hàm lượng chất xơ và polyphenol cao. Vỏ lựu cũng được dùng để pha trà. Được sử dụng để điều chế tinh dầu vỏ lựu có thể bôi lên mặt để ngăn ngừa lão hóa, mụn trứng cá và các tình trạng da khác. Áp dụng trên tóc để ngăn ngừa rụng tóc.

HẢI MINH (THEO BOLD SKY)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét