10 sai lầm nhiều người mắc khi nấu rau
(Thứ
năm, 29/10/2015 –VnExpress.net)
Ảnh: Onegreenplanet
Thái rau rồi mới rửa, hoặc rửa để
vài ngày mới nấu... là các sai lầm người nội trợ hay mắc phải.
1.
Chỉ ăn rau sống
Có một sự
thật nhiều loại rau quả ăn sống tốt hơn ăn chín, nhưng không hẳn lúc nào điều
này cũng đúng. Với các loại rau như củ cải, súp lơ xanh, hành tây và ớt chuông,
các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể khi được tác dụng qua nhiệt. Măng tây
có khả năng chống ung thư, được phát huy tốt nhất khi hấp. Nấm cho nhiều kali
khi được xào, nướng hoặc rang. Trong khi cải bó xôi, nếu nấu thì bạn sẽ hấp thụ
được nhiều canxi, sắt và magiê hơn. Tương tự như vậy đối với cà chua - bạn hấp
thụ nhiều chất lycopene chống ung thư khi chúng được nấu chín...
2.
Chuẩn bị rau quá sớm
Nhiều
người thường rửa, thái rau rồi bảo quản để sử dụng dần, nhưng cách này làm mất
lượng dinh dưỡng do quá trình héo úa. Tốt nhất bạn nên cắt rau rồi nấu luôn.
Nếu bạn bắt buộc phải rửa rau trước cho những lúc bận rộn, thì hãy đặt nó trong
một cái túi với khăn giấy xung quanh để hút nước và nấu càng sớm càng tốt.
3.
Thái rau rồi mới rửa
Nếu bạn
làm theo cách này, chất dinh dưỡng trong rau sẽ bị tan mất khi chúng ta rửa.
Quy trình đúng là rửa rau xong mới cắt hoặc thái sẽ đảm bảo lượng vitamin trong
rau vẫn còn nguyên vẹn.
4. Nấu rau quá chín |
Bạn tự hỏi
sao ngoài hàng quán lại có thể xào nấu được những đĩa rau xanh bóng, đẹp mắt,
trong khi rau của bạn vàng, nhũn, không bắt mắt. Tất cả đều do bạn đã nấu nó
quá chín, làm mất màu tự nhiên của rau.
Khi nấu
rau, bạn cần phải căn chuẩn thời gian. Một số loại rau như cà rốt và khoai tây
sẽ mất nhiều thời gian nhiều hơn các loại đậu hoặc rau xanh ăn lá. Nếu bạn nấu
một hỗn hợp các loại rau, hãy bắt đầu bằng những rau lâu chín nhất, sau cùng
mới đến rau nhanh chín.
5.
Không nhúng rau vào bát nước đá
Bí quyết
để món rau luôn xanh của đầu bếp giỏi là luôn có một bát nước đá để gây "sốc" cho rau khi nấu xong.
Nguyên nhân vì sau khi xào nấu rau vẫn tự chín thêm, nếu bạn không nhúng nước
lạnh thì nó sẽ chuyển dần thành màu vàng, xám. Áp dụng cách này cho các loại
rau có màu xanh. Sau khi nấu xong hãy nhúng ngập trong nước đá.
6. Chỉ áp dụng một phương pháp luộc rau
Luộc có
thể là cách nhanh chóng nhất để nấu các món rau nhưng nó cũng là cách khiến các
chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn dễ mất nhất, vì các chất dinh dưỡng bị
hòa vào trong nước. Cách tốt nhất là trùng sơ rau qua nước sôi, nhúng nó vào
nước đá, sau đó áp dụng các phương pháp khác như hấp, xào hoặc nướng để giữ
được nhiều dinh dưỡng hơn.
7. Đơn điệu khi nêm nếm loại gia vị
Mỗi loại
rau đều có các mùi vị độc đáo riêng, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không
được thêm nhiều hương vị cho nó. Đừng nên chỉ bỏ dầu mỡ, muối, tỏi... mà bạn có
thể thêm nhiều gia vị khác như hạt tiêu, xì dầu, nước dùng, giấm.... hoặc kể cả
thảo mộc và rau thơm. Bằng cách thay đổi các loại gia vị, từ một loại rau bạn
có thể chế biến được nhiều món khác nhau, mà mỗi món sẽ có một vị độc đáo.
8. Cho quá nhiều rau vào chảo
Để tiết
kiệm thời gian xào nấu, nhiều người thường cho lượng lớn rau vào chảo để luộc
hay xào. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu quá lớn khiến nhiệt độ trong chảo giảm,
phân bố không đều, rau bị om lâu, có thể khiến các chất dinh dưỡng trong rau
nhanh chóng bay hơi. Nhiệt độ không đủ khiến rau không giữ được màu xanh vốn
có.
9.
Gọt bỏ hết vỏ rau củ, vứt lá rau
Nhiều
người có thói quen nhặt bỏ hết lá của các loại rau, chỉ giữ lại cọng, ví như
rau muống, rau cần, rau bí. Một số các loại củ quả như bí đỏ, củ cải, cà rốt,
bầu canh... cũng bị gọt bỏ vỏ. Thực tế trong vỏ và lá chứa rất nhiều các
vitamin. Bởi vậy, hãn hữu lắm bạn mới nên vứt bỏ các bộ phận này, còn nếu không
hãy tận dụng hết.
10.
Không sáng tạo khi nấu rau
Với các
món thịt, cá, bạn có thể nghĩ ra hàng chục, hàng trăm kiểu nấu, nhưng món rau,
nhiều người chỉ biết luộc hoặc xào. Ví như bắp cải chỉ có thể luộc, hoặc
xào. Su hào, ngoài luộc, xào, chỉ có thể hầm xương. Hoặc củ cải, ngoài xào
trứng, kho thịt... thì bạn không còn biết nấu gì với nó. Đừng nên đóng
đinh trong một vài kiểu nấu ăn. Hãy sáng tạo hơn, ví như món bắp cải, bạn có
thể thái mịn để làm salad, cải bó xôi có thể xào, chiên, hấp hoặc ăn sống...
Bảo Nhiên (Theo Onegreenplanet)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét