Cách chiên thực phẩm không bị mất dinh dưỡng
(Thứ
sáu, 2/10/2015 –VnExpress.net)
Ảnh: Lifehack
Giữ dầu chiên ở nhiệt độ từ 160 đến
205 độ C, không sử dụng dầu bị cháy... sẽ giúp các món chiên rán luôn lành
mạnh.
Thực phẩm
chiên thường dậy mùi, hấp dẫn hơn so với xào, nấu. Tuy nhiên, thực phẩm chiên
rán thường bị hao hụt dinh dưỡng đáng kể do nhiệt độ nóng làm biến đổi
chất. Ngoài ra, ăn nhiều đồ chiên dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy
nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức những món chiên khoái khẩu lành mạnh nếu khi
chế biến, bạn áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây:
Dùng dầu ôliu
Dầu ô liu
có lẽ là loại dầu thực vật tốt nhất để làm món chiên. Ở nhiệt độ cao, dầu
ôliu ổn định hơn so với dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành. Điều đó có
nghĩa là bạn có thể sử dụng dầu ô liu lâu hơn so với các loại dầu chiên khác,
và nó sẽ vẫn duy trì chất lượng và dinh dưỡng.
Giữ dầu chiên sạch
Một nguyên
tắc rất quan trọng là giữ dầu chiên đẹp và sạch. Khi dầu chiên bị nóng già và
dính các mảnh vỡ thực phẩm, dầu sẽ bắt đầu cháy và khiến món ăn có mùi cháy.
Dùng lại dầu cũ cũng có nghĩa là bạn đã dùng dầu bị mất dinh dưỡng.
Để giữ
thức ăn có hương vị thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng, bạn cần chú ý loại
bỏ các mảnh vụn trong dầu rán càng thường xuyên càng tốt và tất nhiên bỏ dầu đi
khi dầu đã bị già (bạn có thể phát hiện bằng cách nhìn màu sắc và ngửi mùi).
Chọn bột chiên phù hợp
Tẩm ướp
thực phẩm với bột chiên phù hợp, pha bột đúng công thức sẽ giúp món ăn thơm
ngon đúng vị.
Sử dụng chất lỏng có
gas hoặc baking soda
Một cách
phổ biến để giúp cải thiện chất lượng của món ăn tẩm bột và chiên là cho vào
bột một ít chất lỏng có gas hoặc một ít bột baking soda. Nhờ đó, khi dầu nóng,
các bong bóng không khí trong thực phẩm sẽ nổ, làm giảm sự hấp thụ dầu của thực
phẩm.
Duy trì dầu chiên ở
nhiệt độ 160-205 độ C
Đây là
nhiệt độ lý tưởng cho dầu chiên, giúp món ăn luôn lành mạnh. Nếu dầu chiên
không đủ nóng, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian để chín, đồng thời nó cũng có
quá nhiều thời gian để ngấm dầu. Nếu dầu ăn quá nóng, món ăn dễ bị cháy và
khét, không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn không an toàn cho sức khỏe, là nguyên
nhân gây ra bệnh ung thư.
Bạn nên sử
dụng chảo sâu, để dễ điều khiển và duy trì nhiệt độ của dầu chiên.
Giảm bớt lượng dầu dính trên thực
phẩm
Cố gắng
loại bỏ dầu chiên bám trên thực phẩm ngay sau khi vớt ra khỏi chảo bằng cách
dùng giấy thấm dầu hay lắc lắc cho dầu rơi ra khỏi thực phẩm...
Hãy nhớ
rằng, bạn không cần phải từ bỏ các món chiên để ăn uống lành mạnh, bạn chỉ cần
biết chiên thực phẩm đúng cách.
Hoàng Anh (Theo Lifehack)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét